Chuẩn bị xét xử kẻ chém nhà báo Nguyễn Ngọc Quang

14:23 25/06/2016 - Pháp luật
Theo dự kiến vào ngày 30/6/2016 Tòa án Nhân dân TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên sẽ đưa vụ án Phạm Anh Huy và đồng bọn chém Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang ra xét xử.


Trước đó, khoảng 7h sáng 4/9/2015, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang (sinh năm 1971, Phó Trưởng phòng Thời sự, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thái Nguyên), điều khiển xe ô tô đi theo hướng từ huyện Đồng Hỷ sang TP Thái Nguyên khi đến giữa cầu Gia Bảy thì bị ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt tấn công bằng cách dùng búa đập cửa kính và dùng dao chém.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cùng vợ chạy vào nhà dân gần đó, tuy nhiên các đối tượng trên vẫn đuổi theo chém nhiều nhát vào lưng, bả vai và tay phải của nạn nhân sau đó mới lên xe rời khỏi hiện trường.

Ngay sau đó, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đã được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên để điều trị.


Đại diện Báo Xây dựng thăm, động viên Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang tại Bệnh viện

Sau khi xảy ra vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, đồng thời bắt giữ được 2 bị can trực tiếp ra tay truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang là Dương Nghĩa Hậu (22 tuổi) và Chu Văn Thế (24 tuổi). Sau khi bị bắt giữ, cả 2 bị can này khai nhận hành động theo sự xúi giục của Phạm Anh Huy. Công an đã mời Phạm Anh Huy lên làm việc nhưng đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát lệnh truy nã đối tượng Phạm Anh Huy (24 tuổi, ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên), kẻ được coi là chủ mưu, đứng sau vụ tấn công nhà báo Nguyễn Ngọc Quang.

Ngày 2/1 khi đang lẩn trốn ở một bệnh viện tâm thần tại Hà Nội, Phạm Anh Huy đã bị lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Theo thông tin báo chí, ngày 25/2/2014, Phạm Anh Huy và Nguyễn Bá Mạnh (SN 1988, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình) đang công tác tại Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Phú Bình đã nhập khẩu vào gia đình ông Lý Kim Tài, ở xóm Thượng Hạ Kim, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Chưa đầy 2 tháng sau khi nhập khẩu về nhà ông Lý Kim Tài, ngày 8/4/2014, ông Tài đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên cho Nguyễn Bá Mạnh.

Nguyễn Bá Mạnh chính là chủ rừng phòng hộ tại khu vực Bãi Mố, xã Thần Sa là người được nhà báo Nguyễn Ngọc Quang nhắc đến trong phóng sự điều tra “Khai thác khoáng sản trái phép tác động đến môi trường Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng” phát sóng trên Đài PT-TH Thái Nguyên vào ngày 26/8 và Đài Truyền hình Việt Nam ngày 28/8.

Các nghi can đã bị bắt và sẽ đưa ra xét xử, tuy nhiên dư luận tại tỉnh Thái Nguyên cho rằng trong vụ việc này vẫn còn nhiều uẩn khúc liên quan chưa được làm rõ.

 

Theo Báo Xây Dựng

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top