Thạch đen với nỗi lo thực phẩm bẩn khắp các quán vỉa hè

22/04/2020, 23:29

Thạch đen được sản xuất mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn được cung cấp đến các hàng, quán chè giải khát. Sự an toàn về sức khỏe của người dân bị đe dọa, những nơi sản xuất thạch bẩn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Thạch đen được bày đẹp ra đĩa - Ảnh internet

Thạch đen ( hay còn gọi là sương sáo ) là một trong những thành phần không thể thiếu tại các quán chè giải nhiệt, đặc biệt là các quán trên vỉa hè. Khi ăn, người ta chỉ thấy màu sắc rất độc và đẹp, hương vị ngon nên ít ai quan tâm đến nó được sản xuất ra từ đâu, sản xuất như thế nào. Với sự thoải mái ăn uống như vậy cũng là một phần nguyên nhân làm hại chính sức khỏe bản thân mình.

Gần đây, theo Tin Tức Online đã cung cấp đến công chúng một đoạn video clip về quá trình sản xuất thạch đen tại cơ sở ở Minh Khai, Hà Nội. Trong đoạn clip được chia sẻ, chúng ta có thể thấy ngay được nguyên liệu bột để làm thạch được quấy bằng những chiếc khoan lớn trong xô đựng cáu bẩn. Sau khi những miếng thạch đó được mang đến hỏi các chuyên gia thực phẩm thì đã biết được một kết quả bất ngờ.

Thạch đen được đựng trong xô bẩn không che đạy - Ảnh internet

Theo lời khẳng định của chuyên gia thì chất bột trắng được khuấy lên để làm thạch chính là thạch cao. Nhiều loại thạch cao có chứa các kim loại nặng như đồng, chì, kẽm,... nếu như chúng ta sử dụng thạch cao trong thực phẩm thì khi tiêu thụ quá nhiều, thạch cao và các kim loại này sẽ bám vào thành ruột non gây trở ngại cho tiêu hóa hoặc có thể gây ra sỏi thận. Như vậy sẽ rất độc hại cho cơ thể.

Sau khi video được đăng tải đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Có phần bình luận của chủ tài khoản facebook Lan Anh bày tỏ sự phẫn nộ “dẹp ngay đi. Cái chỗ này khu mình nè L bức xúc lâu rồi mà bây giờ mới lên sóng."

Bình luận của bạn Lan Anh trong clip đăng tải của Tin Tức Online

Người tiêu dùng thì vẫn luôn trách người bán hàng không có lương tâm. Thế nhưng, không ai thương mình hơn chính mình. Để đảm bảo được sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên chọn ăn tại những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt hơn hết là tự tay chế biến đồ ăn tại nhà.

Thạch đen được bán trong khắp các quán chè giải khát vỉa hè - Ảnh Internet

Trên địa bàn Hà Nội, chiến dịch Cấm bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè vẫn được các cơ quan chức năng thực hiện rất gắt gao. Đặc biệt Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thường xuyên quan  tâm sát sao tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vỉa hè thế nhưng nhiều người vẫn thường xuyên hoạt động buôn bán công khai và tấp nập. Nhìn chung vấn đề quản lý, kiểm soát VSATTP đối với hàng quán vỉa hè rất khó khăn.

Hy vọng vấn đề này sẽ được các đơn vị chức năng vào cuộc sớm. Quan trọng hơn nữa là cả người bán hàng và người tiêu dùng sẽ tự nâng cao được ý thức của mình để đảm bảo được sức khỏe cho chính bản thân và cho cả cộng đồng.

Đào Nhàn