TH sẽ đầu tư nhiều dự án xanh, kinh tế tuần hoàn trên vùng đất Tây Nguyên 

22/11/2022, 15:33

TH sẽ đầu tư nhiều dự án xanh, kinh tế tuần hoàn trên vùng đất Tây Nguyên  - Đó là khẳng định của Anh hùng Lao động Thái Hương - nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khi tham gia Hội nghị triển khai phương hướng phát triển vùng Tây Nguyên đến năm 2030 diễn ra tại Lâm Đồng ngày 20/11.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH cho biết, Tập đoàn TH dự kiến đầu tư các dự án công nghệ cao theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở 4 lĩnh vực mà TH đánh giá có tiềm năng lớn. 

Tây Nguyên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, là vùng “phên dậu phía Tây của tổ quốc”. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội của vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững và có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội. 

Vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu phát triển vùng Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; giàu bản sắc văn hoá dân tộc, điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hội nghị triển khai phương hướng phát triển vùng Tây Nguyên đến năm 2030. 

Phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện, Anh hùng Lao động Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cho biết, rất đồng lòng, ủng hộ với mong muốn, kỳ vọng to lớn của Nghị quyết 23, để Tây Nguyên trở thành vùng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức trên nền tảng phát triển bền vững, tận dụng tối đa toàn bộ nguồn lực của Tây Nguyên, đó là đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, là đất đỏ bazan và trên cơ sở đó mang lại công bằng xã hội và nâng cao mức sống cho người dân ở đây. Không phải vì ngày hôm nay ta cần tăng trưởng, phát triển mà để lại hệ lụy về môi trường tương lai sau này.

Theo bà Thái Hương, Chính phủ cần có những chính sách phù hợp với thực tiễn để thúc đẩy Tây Nguyên Phát triển bền vững. Bởi, với nguy cơ biến đổi khí hậu và mực nước biển tăng hàng năm, Tây Nguyên sẽ là chỗ dựa vững chắc cho tương lai con cháu đời sau, cần được giữ vững bằng con đường phát triển bền vững, với mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn. Theo đó, phải có những doanh nghiệp có tâm và tầm, sử dụng nguồn tài nguyên đất một cách hợp lý, hiệu quả và đưa nông dân địa phương vào chuỗi mắt xích sản xuất. 

Nhắc đến vấn đề sử dụng nguồn tài nguyên đất, bà Thái Hương bày tỏ mạnh mẽ những lo ngại xuất phát từ thực tiễn mà doanh nghiệp đã trải qua. “Có nhiều khu vực xưa kia là rừng, hàng chục năm trước người dân do thiếu hiểu biết đã chặt phá, rồi lũ lụt cuốn trôi hết, chẳng còn rừng nữa. Có những nguồn đất đai từ những nông lâm trường trả về cho địa phương thì người dân lại đang lấn chiếm và phát triển kinh tế tự phát. Khi chúng tôi làm đề xuất phát triển kinh tế xanh, cần diện tích lâm nghiệp, chính quyền vẫn không dám đưa ra quyết định dù đó là khu vực người dân đã canh tác hàng chục năm rồi, nhưng lý do là đó “vẫn là đất rừng, không được động chạm đến. Tôi mong muốn chính phủ có một nguồn kinh phí và mở lòng cho các địa phương để lập lại bản đồ hiện trạng đất đai Tây Nguyên, từ đó có bộ chính sách ứng xử phù hợp”.

Anh hùng Lao động Thái Hương - nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH  phát biểu tại hội nghị.

Bà Thái Hương lấy ví dụ: nếu chúng ta khuyến khích phát triển vành đai trồng rừng, thì cần có hỗ trợ vốn mua giống, chi phí nhân công, chi phí bảo quản…Còn trồng trên đất lâm nghiệp các loại cây ăn quả và cây thảo dược, cây hương vị, cây gia vị thì phải trồng đa tầng. Theo bà Thái Hương, để phát triển Tây Nguyên theo bền vững rất cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp đủ tâm và tầm để áp dụng công nghệ thế giới, đưa người dân cùng phát triển.

Các doanh nghiệp lớn khi đến Tây Nguyên sẽ đủ sức ứng dụng công nghệ cao của thế giới, mang lại những mô hình sản xuất lớn với hàm lượng chất xám cao, tạo ra được những thương hiệu tầm cỡ quốc gia, chuẩn quốc tế mà vẫn tuân thủ mô hình kinh tế xanh và phát triển bền vững. Công thức thành công này không chỉ có thể áp dụng với ngành chăn nuôi mà cả với việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng Tây Nguyên như cây ăn quả, thảo dược, các loại cây hương vị, gia vị,…

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao Quyết định đầu tư cho ông Arghya Mandal đại diện HĐQT của Tập đoàn TH.

Tại sự kiện, Tập đoàn TH ký kết hai biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Đăk Nông và UBND tỉnh Lâm Đồng về phát triển các dự án đầu tư áp dụng công nghệ cao theo định hướng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn trên nền tảng phát triển bền vững ở các lĩnh vực Nông, Lâm nghiệp và thảo dược; thương mại, dịch vụ, du lịch; công nghiệp khai khoáng. 

Theo đó, TH dự kiến phát triển bò sữa tại Đăk Nông. Tập đoàn cũng đề xuất triển khai tại đây các dự án trồng cây ăn quả và thảo dược ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến sâu, nhà máy chế biến nước tinh khiết tập trung ứng dụng dụng công nghệ cao, trung tâm logistics, dự án khai thác về chế biến sâu bauxite, các dự án phát triển du lịch bền vững...

Với tỉnh Lâm đồng, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, trồng cây ăn quả và các loại thảo dược theo hướng đa tầng (theo tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap, Organic) ứng dụng công nghệ cao và chất lượng sản phẩm tốt, có truy xuất nguyên liệu đầu vào rõ ràng, kết hợp chế biến tại chỗ; cũng như công nghiệp chế biến, công nghiệp khai khoáng mang tính bền vững.

Quỳnh Như