Tây Ninh: Chính sách BHYT xứng đáng là điểm tựa tin cậy của người dân

30/06/2021, 10:20

Tây Ninh: Chính sách BHYT xứng đáng là điểm tựa tin cậy của người dân - BHXH tỉnh Tây Ninh vừa phối hợp với các đơn vị thực hiện thành công Tọa đàm BHYT vì sức khỏe toàn dân. Chương trình thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh tham gia đặt câu hỏi và tìm hiểu về chính sách, các chế độ, quyền lợi liên quan.

BHXH tỉnh Tây Ninh tổ chức Tọa đàm về chính sách BHYT

Ngày 30/6, trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Thảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho hay, trong năm 2021 này với chủ đề: “Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch Covid-19”. BHXH tỉnh Tây Ninh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện tại, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những chương trình gần đây nhất là BHXH tỉnh vừa phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh là tổ chức Tọa đàm BHYT vì sức khỏe toàn dân, người dân đã chủ động tìm hiểu và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách của bản thân khi KCB BHYT.

“Về phía cơ quan BHXH chúng tôi đã nhận được và phản hồi rất nhiều câu hỏi liên quan đến BHYT để người dân thông tỏ. Bên cạnh đó, những trường hợp nào khúc mắc, có thể giải quyết trong thẩm quyền BHXH tỉnh cũng đã nghiên cứu, yêu cầu xử lý dứt điểm ngay. Thông qua chương trình BHXH tỉnh cũng tranh thủ giới thiệu những điểm mới liên quan đến chính sách BHYT, các quyền lợi, nghĩa vụ để người dân nắm và thực hiện… “- Ông Võ Văn Thảo chia sẻ.

Theo Lãnh đạo BHXH tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, tỉnh tiếp tục chủ trương tập trung tuyên truyền những nội dung của chính sách, pháp luật BHYT đến da dạng tầng lớp người dân, với nhiều chủ đề như: Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình, thủ tục khám KCB, chế độ thông tuyến KCB BHYT, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên app VssID để KCB, phòng chống các hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi Quỹ BHYT…

Để phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương và tình hình dịch bệnh Covid-19 BHXH Tây Ninh linh động tổ chức các hình thức tuyên truyền khác như: tọa đàm, đăng tin bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh… Với 1.150 băng ron, biểu ngữ tuyên truyền tại cổng cơ quan, đơn vị và trên các tuyến đường chính theo đã giúp chuyển tải được rất nhiều thông điệp. Đó là “Tích cực tham gia BHXH, BHYT là góp phần thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng về ASXH; Quyết tâm xây dựng Ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân; Lương hưu và BHYT - chổ dựa tài chính lúc tuổi già”.

Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19, BHXH tỉnh tiếp tục chủ động thực hiện nhiều giải pháp phát triển BHYT phù hợp tình hình. Trong đó, có việc tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; kế hoạch truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT và Kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1/7; Phối hợp với Sở Y tế và các ban ngành, đoàn thể và UBND các cấp tăng cường công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi tọa đàm hoặc các hình thức tuyên truyền phù hợp khác, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt tuyên truyền để 100% đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tăng tỷ lệ hộ gia đình tham gia BHYT với toàn bộ thành viên trong hộ gia đình.

Kiên trì với nhiều giải pháp, đến nay số người tham gia BHYT trên địa bàn Tây Ninh đã có 980.178 người, tăng 4,08% so với cùng kỳ, đạt 94,98% kế hoạch, đạt tỷ lệ bao phủ 83,66% dân số (dân số toàn tỉnh 1.171.683 người).

Bên cạnh đó, việc không ngừng đẩy mạnh thực hiện chính sách BHYT còn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân tham gia BHYT của người làm công tác BHYT và đội ngũ cán bộ y tế, đảm bảo quyền lợi KCB cho người có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh…

Theo ông Võ Văn Thảo, BHXH Tây Ninh đang phấn đấu đến hết năm nâng số người dân tham gia BHYT trong toàn tỉnh lên 90%.

Phạm Thọ-Hải Phòng-Kim Hiền