Tập huấn nghiệp vụ kỹ năng làm phóng sự, phỏng vấn tại Thanh Hóa

Ngày 25/10, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ với chủ đề "Kỹ năng làm phóng sự, phỏng vấn trong môi trường truyền thông số".

Quang cảnh lớp tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn có 71 học viên là phóng viên, biên tập viên của Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Tạp chí xứ Thanh, phóng viên một số cơ quan báo chí Trung ương và đại diện Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, nguyên là giảng viên thỉnh giảng môn phóng sự của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng biên tập Tạp chí nghề báo trực tiếp truyền đạt các chuyên đề gồm: Kỹ năng làm phóng sự; Phỏng vấn nhân vật; Viết trong kỷ nguyên số. 

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân truyền đạt chuyên đề tại lớp tập huấn.

Cùng với đó, học viên còn được trao đổi một số vấn đề xung quanh quá trình tác nghiệp của phóng viên khi thực hiện phóng sự như: cách phát hiện đề tài, các kỹ năng phỏng vấn, khai thác thông tin, tìm ra chi tiết, nhập vai, thu thập dữ liệu đạt hiệu quả. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn phân loại hình thức phỏng vấn và quy trình thực hiện phỏng vấn trong môi trường truyền thông số.

Nhà báo Nguyễn Việt Ba, Tổng biên tập Báo Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Thanh Hóa phát biểu tại lớp tập huấn.

Lớp tập huấn nghiệp vụ kỹ năng làm phóng sự, phỏng vấn trong môi trường truyền thông số còn là cơ hội để các học viên trao đổi kinh nghiệm, cách thể hiện phóng sự hay, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp.

Đại biểu và học viên tại lớp tập huấn.

Theo kế hoạch, lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, 25 và 26 tháng 10 năm 2022. 

TH

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top