Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ an toàn tác nghiệp cho nhà báo

13/08/2016, 09:48

Sáng nay 12/8, tại Hà Nội, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc khóa tập huấn với chủ đề “Bảo vệ an toàn nhà báo” cho các nhà báo của các cơ quan báo chí tại Hà Nội và đại diện một số cơ quan các bộ, ngành liên quan. Chương trình diễn ra trong hai ngày 12 và 13/8/2016.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực bảo vệ nhà báo và chấm dứt miễn trừ trách đối với hành vi cản trở tác nghiệp báo chí” do Văn phòng Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện năm 2016.

Diễn giả chương trình là các nhà báo có uy tín trong lĩnh vực báo chí, truyền thông là: ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Quản lý Báo chí Trung ương, Cục Báo Chí, Bộ TT-TT; ông Nguyễn Đức Hiển, Tổng thư ký Toà soạn Báo Pháp luật TP HCM.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Thạch Mai Hương - Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí (Cục Báo chí, Bộ thông tin và Truyền thông) cho biết: “Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho phóng viên, nhà báo về những hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ nhà báo; nâng cao năng lực tác nghiệp báo chí an toàn. Bên cạnh việc nâng cao năng lực truyền thông về các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ nhà báo cho nhà báo, chương trình cũng góp phần cùng các đơn vị chức năng đưa những đối tượng vi phạm pháp luật bảo vệ nhà báo ra xét xử”.

Tại lớp tập huấn, trong hai ngày, học viên được phổ biến các văn bản quản lý pháp luật về an toàn tác nghiệp của nhà báo; Quy trình xử lý vi phạm hành chính hành vi cản trở tác nghiệp báo chí. Học viên cũng cùng nhau tìm hiểu về thực trạng an toàn tác nghiệp của nhà báo; truyền thông về an toàn tác nghiệp báo chí và thúc đẩy chấm dứt miễn trừ xử lý vi phạm an toàn tác nghiệp; đồng thời đóng góp ý kiến về các văn bản quản lý pháp luật liên quan tới bảo vệ an toàn tác nghiệp. Một số giải pháp cần triển khai nhằm bảo vệ nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp cũng được giới thiệu tại lớp tập huấn.

Khóa tập huấn tiếp theo sẽ được Cục Báo chí, Bộ TT&TT tổ chức tại TP Hồ Chí Minh  vào cuối tháng 8.

Nguồn: Hà Nội Mới

Bình luận