Tập huấn liên ngành về phòng, chống mua bán người tại Tuyên Quang

22/04/2020, 23:29

Tập huấn liên ngành về phòng, chống mua bán người tại Tuyên Quang - Trong hai ngày vừa qua (12 và 13/4), Tại Tuyên Quang, thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138/CP), Bộ Công an đã tổ chức lớp tập huấn liên ngành về phòng, chống mua bán người thông qua Văn phòng Dự án của Liên Hợp Quốc hợp tác hành động chống lại nạn mua bán người (UN-ACT) và các cơ quan chức năng của Vương quốc Anh.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh CAND

Tại đây, các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh và Cục Tham mưu Cảnh sát (Bộ Công an) đã cung cấp thông tin về tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới và Việt Nam, nghiên cứu liên hệ, trao đổi giữa thực tiễn địa phương ở Việt Nam với các nước khác;

Thảo luận các tình huống bài tập, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay. Qua đó nâng cao hiệu quả điều tra, khám phá các vụ án, bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán.

Khóa tập huấn giúp cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh đẩy mạnh tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, giải cứu, bảo vệ và hồi hương nạn nhân mà hai nước cùng quan tâm.

Việt Nam và Vương quốc Anh cùng là thành viên của Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về ngăn ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm mua bán người.

Trong năm 2017 có khoảng 500 người Việt Nam bị mua bán tới nước Anh. Các nạn nhân bị các đối tượng dụ dỗ, lừa gạt đưa sang Anh, ép buộc lao động trong các trang trại hoặc trong các tiệm làm móng tay tại các thành phố.

Trên địa bàn 8 tỉnh được mời tham dự lớp tập huấn này đã xảy ra nhiều vụ mua bán người, chiếm hơn 15% so với cả nước.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, thời gian qua, tội phạm mua bán người tiếp tục có diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ việc, số đối tượng và nạn nhân.

Tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia, hình thành nhiều dường dây, băng ổ nhóm công nghệ cao, với nhiều thủ đoạn tinh vi thông qua các hành vi đưa người đi lao động nước ngoài, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, thăm thân nhân, du lịch… gây nhiều khó khăn cho lực lượng Công an trong đấu tranh, triệt phá.

Để phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia phòng, chống mua bán người; tổ chức triển khai thực hiện 5 Đề án, bao gồm: Truyền thông; Đấu tranh chống tội phạm; Xác minh, xác định, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; Hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người.

Chính phủ coi đây là bước đột phá và giao cho 6 bộ, ngành: Công an, Biên phòng, Thông tin, Lao động, Phụ nữ, Viện kiểm sát chủ trì tổ chức thực hiện.

Qua 02 ngày triển khai, lớp tập huấn nhằm trang bị thêm những kiến thức về công tác phòng, chống mua, bán người, giúp cho cán bộ phụ trách lĩnh vực này tại các địa phương, đơn vị áp dụng có hiệu quả hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

PV