Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Tập đoàn Hưng Thịnh và Marubeni hợp tác toàn diện, hướng đến phát triển bền vững

Tập đoàn Marubeni là một trong những tập đoàn thương mại đầu tư đa ngành lớn nhất Nhật Bản, có mặt trên 68 quốc gia, xác lập hợp tác toàn diện với Tập đoàn Hưng Thịnh trên ba lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

Ngày 13/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó, dự án khởi đầu nằm tại trung tâm hành chính mới của TP. Thủ Đức với tổng mức đầu tư dự kiến trên 10.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh và ông Masato Tachibana, Phó Tổng Quản lý lĩnh vực cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp nối, Tập đoàn Marubeni, đại diện hai tập đoàn ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản_Ảnh: PV. 

Tiếp đó, hai tập đoàn sẽ xác định các công việc chi tiết nhằm xác lập mô hình kinh doanh, quản trị dự án và hoạt động cụ thể cho việc tham gia đầu tư và dự án này. Công việc được thực hiện đồng thời với công tác chuẩn bị xây dựng phương án và giải pháp thông minh phát triển dự án.

Ba trụ cột hợp tác bền vững

Trong dự án bất động sản hợp tác vừa được ký kết, các sản phẩm có giá trị lớn được hai tập đoàn đưa đến không chỉ là địa điểm sinh sống thông thường mà nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân, giảm thiểu phát thải, tiết kiệm năng lượng, chi phí, mang sản phẩm thiết thực, phù hợp đến với nhu cầu lớn của nhiều người dân Việt Nam. Các đô thị được xác định xây dựng theo mục tiêu bền vững, nơi người dân có thể lựa chọn sống và làm việc lâu dài. Đó cũng là mục tiêu phát triển dựa trên ba trụ cột hợp tác bền vững, đồng thời là lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội quốc gia của hai tập đoàn.

Tập đoàn Marubeni (Marubeni Corporation) xác lập hợp tác toàn diện cùng Tập đoàn Hưng Thịnh (Hung Thinh Corporation) về ba lĩnh vực trọng yếu trong phát triển kinh tế - xã hội quốc gia bao gồm: Năng lượng xanh; đầu tư phát triển dự án bất động sản; nghiên cứu khả thi phát triển - vận hành thành phố thế hệ tiếp nối sử dụng giải pháp thông minh.

Bên cạnh lĩnh vực đầu tư phát triển bất động sản và giải pháp thành phố thông minh, từ đầu tháng 2/2023, Tập đoàn Hưng Thịnh và Marubeni Asian Power Vietnam, thành viên của Marubeni Corporation (hoạt động trong lĩnh vực điện gió trong và ngoài khơi, điện mặt trời, nhiệt điện, điện khí, thủy điện, điện than, điện dầu, địa nhiệt) đã ký kết nguyên tắc hợp tác về năng lượng tái tạo.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh (trái) và ông Tai Miura, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Marubeni Asian Power Vietnam tại buổi ký kết hợp tác nghiên cứu các dự án năng lượng tái tạo_Ảnh: PV. 

Dựa trên đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của mỗi bên để cùng nghiên cứu tiền khả thi, khảo sát, hoàn thiện mô hình hợp tác để tiến tới phát triển và hiện thực hóa dự án năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, vì mục tiêu “Net Zero”, giảm phát thải carbon, phù hợp với xu thế sử dụng năng lượng sạch trên thế giới, tối đa hóa giá trị mang lại cho cộng đồng từ các dự án bất động sản đang phát triển, tạo ra các khu đô thị xanh, khu du lịch sử dụng năng lượng sạch.

Đánh giá về định hướng của tập đoàn Hưng Thịnh và mức độ tương thích trong hợp tác, ông Tai Miura, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Marubeni Asian Power Vietnam cho biết: “Chúng tôi đề cao tầm nhìn của Hưng Thịnh trước các kế hoạch và định hướng trong đầu tư bất động sản kết hợp phát triển năng lượng xanh và bền vững. Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ở thị trường Việt Nam, Marubeni Asia Power sẵn sàng đồng hành cùng Hưng Thịnh nghiên cứu chuyên sâu các dự án năng lượng tái tạo”.

Tiến trình

Dấu mốc hợp tác kể trên là kết quả của một quá trình tìm hiểu cũng như nghiên cứu lâu dài. Tập đoàn Marubeni (Marubeni Corporation) là một trong những tập đoàn thương mại đầu tư đa ngành lớn nhất Nhật Bản, có mặt trên 68 quốc gia. Tập đoàn được thành lập vào năm 1858, đến nay có khoảng 600 công ty, văn phòng, chi nhánh hoạt động kinh doanh trên toàn cầu tại hơn 68 quốc gia trên khắp Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Đại Dương, với tổng tài sản khoảng 68 tỷ USD và lợi nhuận hàng năm khoảng 2 tỷ USD.

Về hoạt động của mình, Tập đoàn Marubeni sản xuất, đầu tư và cung cấp dịch vụ trong nhiều lĩnh vực như: Dệt may, công nghệ thông tin, thực phẩm, kinh doanh nông lâm ngư nghiệp, hóa chất, kim loại và khoáng sản, năng lượng, dự án cơ sở hạ tầng, hàng không vũ trụ và tàu thủy, tài chính, bất động sản, xây dựng, máy móc công nghiệp,...

Toàn cảnh lễ ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án BĐS và buổi làm việc chuyên sâu về dự án giữa Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni_Ảnh: PV. 

Tập đoàn Marubeni đã cùng Hưng Thịnh nghiên cứu, thực địa dự án kỹ lưỡng, tìm hiểu doanh nghiệp và đội ngũ, thảo luận, đàm phán chuyên nghiệp, phân tích đánh giá nền tảng, giá trị chung khách quan để tìm ra điểm chung, nhằm xác định hành trình đồng hành phát triển lâu dài.

Từ tháng 5/2022, trong chương trình tài trợ của chính phủ Nhật Bản về “Nghiên cứu tính khả thi kinh doanh để mở rộng cơ sở hạ tầng chất lượng cao ra nước ngoài”, Tập đoàn Marubeni đã hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Hưng Thịnh từ giai đoạn đăng ký, thuyết minh ban đầu với Chính phủ Nhật Bản. Sau 3 tháng với các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt bởi ủy ban sàng lọc Nhật Bản gồm các chuyên gia độc lập về nội dung Tập đoàn Marubeni đề xuất, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố việc tài trợ chương trình “Nghiên cứu tính khả thi kinh doanh phát triển và vận hành thành phố thông minh sử dụng các giải pháp thông minh tận dụng thế mạnh của Việt Nam và Nhật Bản với sự hợp tác của đối tác tại Việt Nam”. Tập đoàn Hưng Thịnh  là đối tác Việt Nam của Tập đoàn Marubeni.

Đến 12/2022, Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn Hưng Thịnh đã tổ chức khởi động chương trình với sự tham gia của các tổ chức quốc tế hàng đầu về thử nghiệm giải pháp, phát triển không gian đô thị thông minh, nghiên cứu thị trường công nghệ xây dựng (PwC Advisory LLC, Dai Nippon, Nippon Koei, Nomura Research Institute, doanh nghiệp công nghệ liên kết của Nhật Bản) cho mục tiêu “hiện thực hóa một dự án và doanh nghiệp phát triển - vận hành thành phố thông minh trở thành mô hình đô thị thế hệ tiếp theo, tiến hành nghiên cứu tính khả thi từ các khía cạnh kỹ thuật, hoạt động, mô hình kinh doanh, cũng như các quan điểm pháp lý và quy định hướng đến việc tham gia đầu tư vào dự án để triển khai các giải pháp thông minh này”

Chia sẻ về quá trình làm việc, ông Masato Tachibana đại diện Tập đoàn Marubeni đánh giá cao tiềm năng phát triển và tin tưởng vào sự hợp tác lâu dài: “Hai bên sẽ cùng chia sẻ, đánh giá kỹ tình hình thực tế để đưa ra các bước triển khai tiếp theo hiệu quả, nhanh chóng cho dự án đã chọn lựa ở TP. Thủ Đức, TP. HCM. Đây sẽ là bước tiền đề để hai tập đoàn đồng hành trong nhiều dự án tiềm năng khác”.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự hợp tác và phát triển bền vững có lịch sử lâu đời của Nhật Bản: “Thông qua việc hợp tác với một tập đoàn danh tiếng có 165 năm tuổi đời như Marubeni Corporation, chúng tôi kỳ vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm về phát triển bền vững để tiếp tục xây dựng một tương lai tốt hơn, đổi mới hơn, vững mạnh hơn tại Tập đoàn Hưng Thịnh”.

Thanh Bình 

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top