Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 1008 cây tại chùa Quỳnh Lâm, Quảng Ninh

20/03/2022, 11:28

Ngày 19/3/2022, tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đại diện Ban tổ chức chương trình "Chùa xanh" và các cá nhân đồng hành trao tặng cây tượng trưng cho chùa Quỳnh Lâm

Tham dự chương trình có: TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Vụ trưởng, Vụ Giám đốc kiểm tra I, Tòa án Nhân dân Tối cao; nhà báo Tạ Thị Thu Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội; ông Nguyễn Công Đán, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều; bà Đặng Thị Nha, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Đông Triều; bà Nguyễn Thúy Hiền, Chánh án Tòa án thị xã Đông Triều; ông Đinh Quốc Huynh, Phó Trưởng Công an Thị xã Đông Triều; Nhà báo – Luật sư Đặng Văn Minh, Giám đốc Công ty Luật Đức Minh Hà Nội; ông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông King Land; cùng Lãnh đạo các cơ quan, các ban ngành đoàn thể thị xã Đông Triều; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND phường Tràng An; Đại đức Thích Minh Tuấn, cùng các tăng ni phật tử trong chùa Quỳnh Lâm và quý phật tử, nhân dân khu vực chùa Quỳnh Lâm.

Tại chùa Quỳnh Lâm, phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” đã trồng mới 1008 cây (303 cây Long Não, 300 cây Lim, 205 cây Mít, 100 cây Trám, 100 cây Ngọc Lan, 2 cây Xanh) và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

TS. Đào Xuân Hưng, TBT Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức Chùa xanh phát biểu

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là một dự án cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…

Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

Đại đức Thích Minh Tuấn đại diện chùa Quỳnh Lâm phát biểu

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho nhân dân.

Đại đức Thích Minh Tuấn, đại diện chùa Quỳnh Lâm phát biểu, “Chùa xanh” là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hôm nay chúng ta trồng nghìn cây xanh cho đời là ta đã gieo được nghìn cái cội phúc cho mình, nên cái Nghiệp trồng cây xanh tạo nên cái phước rất lớn, trồng một cây xanh là gieo được một cội phúc cho mình.

Bà Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Vụ trưởng, Vụ Giám đốc kiểm tra I, Tòa án Nhân dân Tối cao trồng cây Xanh tại chùa Quỳnh Lâm

Chùa Quỳnh Lâm, được coi là trường đại học Phật giáo đầu tiên của cả nước thời nhà Trần, nổi tiếng với bức tượng Phật Di Lặc - là một trong “An Nam tứ đại khí”. Cùng với quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng, kỳ bí, chứa đựng trong mình những giá trị tinh thần bất diệt. Tiêu biểu như: Am - Chùa Ngọa Vân - nơi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành và nhập Niết Bàn - Hóa Phật; Đền An Sinh và lăng mộ các Vua Trần…

Theo sử sách ghi lại: Chùa Quỳnh Lâm được xây dựng từ thời Lý, niên hiệu Long Thụy Thái Bình thứ Tư (1057) đời vua Lý Thánh Tông. Chùa Quỳnh Lâm là di tích có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, có vai trò to lớn đối với lịch sử Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam, có giá trị tinh thần đối với người dân Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung.

Nhà báo – Luật sư Đặng Văn Minh, Giám dốc Công ty Luật Đức Minh Hà Nội phát biểu

Nhà báo – Luật sư Đặng Văn Minh, Giám dốc Công ty Luật Đức Minh Hà Nội cho biết: “Hôm nay tôi rất là may mắn, vinh hạnh được đồng hành cùng chương trình Chùa xanh của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), một chương trình có ý nghĩa nhân văn, trồng hơn 1008 cây xanh tại chùa Quỳnh Lâm, Quảng Ninh.

Xin được cảm ơn Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã gieo duyên cho tôi và mọi người hôm nay được hiện diện ở chốn tổ linh thiêng và được tham gia trồng cây ở đây, trồng những cây xanh, trồng những cội phúc cho chính chúng ta và con cháu mai sau được thụ hưởng mầu xanh của cuộc sống. Và không chỉ có vậy, cây xanh còn mang lại giá trị, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội con người nói chung và đời sống Phật giáo nói riêng”.

Ban Tổ chức cùng các đại biểu tham dự và nhà chùa phóng sinh chim 

Trước khi diễn ra lễ trồng cây, Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” và Đại đức, tăng ni chùa Quỳnh Lâm cùng các đại biểu tham dự đã tổ chức lễ dâng hương và cầu an, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tiêu trừ dịch bệnh và phóng sinh chim Bồ câu và chim Sẻ trong khu vực chùa.

Mục tiêu của chương trình, không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo, Ban quản lý các khu di tích văn hóa, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương, các nhà tu hành trong tự viện các tỉnh, thành trên cả nước.

Các đại biểu tham dự trồng cây trong chùa Quỳnh Lâm

“Để chương trình Chùa xanh được triển khai thành tựu viên mãn như hôm nay, thay mặt ban tổ chức, tôi xin được tri ân công đức vô lượng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân: Sự ủng hộ nhiệt thành của Lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều, cùng các ban ngành đoàn thể; Hòa thượng Thích Đạo Quang, trụ trì chùa Quỳnh Lâm; bà Nguyễn Thị Bình, một người con tín tâm của quê hương Đông Triều, Quảng Ninh đã cung tín 2 cây Xanh có nhiều năm tuổi; Nhà báo - Luật sư Đặng Văn Minh đã công đức tài trợ cây xanh trồng hôm nay; cùng các phóng viên báo chí truyền hình tới dự và đưa tin; các doanh nghiệp đã phát tâm ủng hộ và sự phối hợp hiệu quả của Công ty Truyền thông King Land” TS. Đào Xuân Hưng nhấn mạnh.

TS. Đào Xuân Hưng và Đại đức Thích Minh Tuấn trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân đồng hành chương trình

Trước đó, chương trình “Chùa xanh” đã trồng 1113 cây ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; 1115 cây ở chùa Đại Tuệ, Nghệ An; 1015 cây ở chùa Đồng, Thanh Hóa; 1005 cây ở chùa Kim Dung, Hà Tĩnh; 1003 cây ở đền Sóc Sơn, Hà Nội. Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và đơn vị đồng hành là Công ty King Land media.

Thùy Dương - Linh Chi - Khánh Hương