Tạp chí Lao động và Xã hội: 50 năm - Một chặng đường

22/04/2020, 23:29

Tạp chí Lao động và Xã hội: 50 năm - Một chặng đường - Ngày 19/10, tại Hà Nội, Tạp chí Lao động và Xã hội đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày xuất bản số đầu (10/1968 - 10/2018) đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2.

Tạp chí Lao động và Xã hội: 50 năm - Một chặng đường

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đào Ngọc Dung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội qua các thời kỳ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tạp chí Lao động và Xã hội qua các thời kỳ; lãnh đạo các Sở Ban ngành các địa phương cùng các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về dự.

TS Trần Ngọc Diễn - Tổng Biên tập Tạp chí phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu diễn văn Lễ kỷ niệm, TS Trần Ngọc Diễn - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội cho biết 50 năm trước, vào tháng 10/1968, Tạp chí Lao động và Xã hội với tên gọi tiền thân là Nội san Quản lý Lao động đã ra mắt bạn đọc cả nước số đầu tiên. Trong nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, dù trong hoàn cảnh nào, chiến tranh hay hòa bình, khi còn trong cơ chế cũ hay chuyển sang cơ chế mới, các thế hệ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí Lao động và Xã hội luôn kiên trì khắc phục khó khăn, bám sát tôn chỉ, mục đích để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực công tác.


 
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Nam Nguyễn

Chia sẻ về các ấn phẩm tạp chí, TS. Trần Ngọc Diễn cho biết, trong những năm gần đây, với ấn phẩm chính là Tạp chí in phát hành 2 kỳ/tháng, Tạp chí đã đăng tải gần 600 bài viết/năm, tính trung bình lãnh đạo Tòa soạn cùng các phóng viên, biên tập viên đã đặt, biên tập và viết trung bình 5 bài/người/tháng. Từ năm 2011 đến nay, Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội đã đi vào hoạt động ổn định và phát triển không ngừng. Tạp chí có thêm chuyên mục “English Review” nhằm tuyên truyền hoạt động của lãnh đạo Bộ và các hoạt động các Bộ ngành, phục vụ mục tiêu hội nhập và tăng cường thông tin đối ngoại. Trung bình mỗi năm, tạp chí điện tử đã cập nhật gần 4000 tin bài, phản ánh toàn diện, kịp thời các tin tức, sự kiện, các lĩnh vực công tác của ngành của đất nước.

Về các chương trình từ thiện, TS. Trần Ngọc Diễn cho biết, từ năm 2011 đến nay, Tạp chí đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công nhiều chương trình như: “Vết chân tròn trên cát”, “Những tấm lòng cao cả”, “Tuổi già không cô đơn”, “Những trái tim tâm nguyện” nhằm chung tay sẻ chia và giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, người già cô đơn, người có công với cách mạng. Thông qua các chương trình, Ban Tổ chức đã vận động được hàng nghìn phần quà trao tận tay cho các đối tượng cần giúp đỡ, góp phần vào công tác an sinh xã hội của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết 50 năm qua với nỗ lực lớn của các thế hệ qua nhiều thời kỳ thăng trầm với những tên gọi khác nhau, Tạp chí Lao động và Xã hội đóng vai trò là cơ quan thông tin lý luận của ngành lao động thương binh xã hội. Tạp chí đã có nhiều bài viết mang tính nghiên cứu, lý luận phù hợp với yêu cầu quản lý của ngành, các bài viết tổng kết tình hình thực hiện pháp luật trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Các bài viết trên Tạp chí đã phân tích, đánh giá được mặt được, những khó khăn, vướng mắc, phát hiện những nhân tố mới, các giải pháp cho những vấn đề bức xúc, trao đổi, phản biện chính sách, làm cơ sở ban hành cơ chế, chính sách cũng như sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các chính sách về việc làm, giáo dục nghề nghiệp, tiền lương, bảo hiểm xã hội, người có công và các vấn đề xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng ghi nhận và đánh giá cao việc Tạp chí đã duy trì được số lượng xuất bản 15.000 bản/kỳ và cho rằng đây là nỗ lực rất lớn trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt trên thị trường phát hành báo và tạp chí in hiện nay. Tạp chí đã thể hiện vai trò là cơ quan báo chí dẫn dắt và định hướng truyền thông của Bộ thông qua việc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức thành công hàng chục cuộc hội thảo báo chí, cung cấp các thông tin, kiến thức về các lĩnh vực lao động, người có công,… cho lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của chính đội ngũ phóng viên viết bài tuyên truyền về ngành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Tạp chí Lao động và Xã hội. Ảnh: TH

Cũng tại lễ kỷ niệm, đã diễn ra lễ công bố và trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cho tập thể và cá nhân Tạp chí Lao động và Xã hội về thành tích đạt được trong thời gian vừa qua.

Một số hình ảnh của Lễ kỷ niệm 50 năm Tạp chí Lao động và Xã hội:

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: TH

Các đại biểu phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TH

Các đại biểu phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Tạp chí Lao động và Xã hội. Ảnh: TH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân TS Trần Ngọc Diễn - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội. Ảnh: TH

Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền chúc mừng TS Trần Ngọc Diễn được nhận Bằng khen Thủ tướng. Ảnh: TH

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 2 phòng thuộc Tạp chí Lao động và Xã hội. Ảnh: TH

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội cho 5 cá nhân. Ảnh: TH

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho 6 cá nhân. Ảnh: TH

Với những thành tích xuất sắc trong suốt 50 năm qua, Tạp chí Lao động và Xã hội đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2008); Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (các năm 1995, 1983, 1978); Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai (năm 2018); 4 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (các năm 1996, 1998, 2003, 2013); nhiều năm liền được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc và Bằng khen.

Nam Nguyễn - Từ Hải