Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

22/04/2020, 23:29

Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung - Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung là chủ đề của phiên họp Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 vừa được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng sáng 11/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Đúng 9h sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đón Trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên APEC, gồm: Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull; Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah; Thủ tướng Canada Justin Trudeau; Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Trưởng đặc khu Hong Kong-Trung Quốc Carrie Lam; Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In; Thủ tướng Malaysia Najib Razak; Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto; Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern; Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill; Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; Tổng thống Nga Vladimir Putin; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Trưởng đoàn Đài Bắc-Trung Hoa Tống Sở Du; Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha; Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

”Thưa các nhà lãnh đạo thành viên APEC,

Một lần nữa, tôi chào mừng Quý vị đến Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25. Hôm nay, chúng ta sẽ tiến hành các phiên họp kín để trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với Diễn đàn, cũng như cách thức xử lý khó khăn, hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn.

Cách đây đúng một phần tư thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối của chúng ta đã có cuộc họp mặt đầu tiên tại Blake Island, Hoa Kỳ, với mong muốn “xây dựng một nền tảng kinh tế mới cho châu Á-Thái Bình Dương.”

APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

Các Mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hóa về thương mại và đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng, kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới, đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Chỉ trong vòng một năm kể từ cuộc họp lần trước tại Peru, chúng ta đã chứng kiến những bước chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo. Tình hình an ninh, chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc. Song liên kết kinh tế ở khu vực đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa.

Cuộc họp bàn tròn giữa lãnh đạo các quốc gia APEC. Ảnh: VGP

Bối cảnh đó đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại, đầu tư, kết nối, cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đóng góp vào tạo dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Mặc dù vậy, kinh tế thế giới đã khởi sắc hơn.

Trên tinh thần đó, Hội nghị của chúng ta ngày hôm nay sẽ gồm hai phiên họp kín và Tiệc trưa làm việc. Tại Phiên họp đầu tiên này, tôi đề nghị chúng ta thảo luận về “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững.”

Tôi đã mời bà Christine Lagarde - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - một gương mặt quen thuộc đã đồng hành cùng chúng ta trong suốt thời gian qua để chia sẻ những nhận xét, đánh giá về kinh tế thế giới và khu vực, triển vọng và thách thức đặt ra đối với chúng ta để kinh tế phục hồi vững chắc hơn và bước sang giai đoạn tăng trưởng mới. Tôi cũng đề nghị Bà Lagarde, từ góc độ định chế tài chính quốc tế quan trọng hàng đầu, đưa ra các gợi ý chính sách về các động lực mới để châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng và liên kết trong thời gian tới, trong đó có ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề phát triển bao trùm.

Một số hình ảnh của hội nghị sáng nay:

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, chủ trì Hội nghị. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 4.

Chủ tịch nước đón Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 5.

Chủ tịch nước đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 3.

Chủ tịch nước đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 11/11. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 6.

Chủ tịch nước đón Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 7.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 8.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: VGP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Trưởng đoàn Hong Kong-Trung Quốc Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: VGP

Tổng thống Indonesia Joko Wikodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VGP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: VGP

Với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung", các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cùng bàn thảo những vấn đề quan trọng, thiết thân, nhằm tạo "động lực mới" cho tăng trưởng bền vững và liên kết khu vực, từ đó "vun đắp tương lai chung" là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Để cụ thể hóa chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam đề xuất 4 hướng ưu tiên lớn, gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Những trọng tâm trên nhằm đáp ứng nhu cầu chung về khôi phục đà tăng trưởng và liên kết sâu rộng ở khu vực, góp phần hoàn tất các Mục tiêu Bogor và thực hiện Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về phát triển bền vững đến năm 2030.

apec

Các nhà lãnh đạo APEC trong trang phục APEC 2017 tại lễ đón chính thức tối 10/11. Ảnh: TTXVN

Tổng hợp