Facebook và Google được tạo cơ hội cung cấp dịch vụ tại Việt Nam

22/04/2020, 23:29

Facebook và Google được tạo cơ hội cung cấp dịch vụ tại Việt Nam - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tiếp bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á-TBD, sáng 22/5, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tiếp bà Barbara Weisel, trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á-TBD. Ảnh: Thái An

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, cuộc gặp diễn ra ở thời điểm quan trọng, khi Việt Nam và Hoa Kỳ đang nỗ lực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao hai bên mà trước hết là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam cũng đang tiến hành các hoạt động của Năm APEC, hướng tới tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng tháng tới.

Bà Barbara Weisel Việt Nam và Hoa Kỳ dã và đang phát triển mối quan hệ hợp tác thương mại chặt chẽ, nhiều vấn đề tồn tại đã được trao đổi và giải quyết trên cơ sở cùng tôn trọng nhau. Hai bên đều mong muốn các chuyến thăm cấp cao sắp tới thành công tốt đẹp, tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Trong cuộc trao đổi với Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phản hồi lại 3 vấn đề:

Một là, vấn đề điều chỉnh giảm giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến Việt Nam hiện chưa có quyết định cụ thể song sẽ sớm được bàn hành và mức giảm sẽ là đáng kể;

Hai là, Việt Nam hiện khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động nhưng các doanh nghiệp  phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Thứ trưởng Hồng cho biết, Việt Nam đang tạo cơ hội thuận lợi cho Google và Facebook cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Hiện các doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam đang cho Google và Facebook thuê miễn phí chỗ đặt máy chủ tại Việt Nam trong khi có thu phí đối với các doanh nghiệp trong nước.

Hoa Kỳ nên khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới thành lập đại diện và đặt máy chủ tại Việt Nam để được bảo hộ các quyền lợi theo pháp luật Việt Nam.

Giải thích về điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng, Thứ trưởng nhấn mạnh, dự thảo Thông tư quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng nội địa và danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo giấy phép (gọi tắt là Thông tư) được xây dựng trên tinh thần quy định cụ thể, rõ ràng và tạo điều kiện tối đa về mặt thủ tục hành chính cho DN khi thực hiện.

Dự thảo đã được lấy ý kiến rộng rãi theo đúng quy trình pháp luật, đặc biệt Bộ TT&TT đã nghiên cứu thấu đáo và cơ bản tiếp thu các ý kiến của Hoa Kỳ./.

TH