Tăng trưởng kinh tế của Thủ đô những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc

07/04/2022, 07:17

Tăng trưởng kinh tế của Thủ đô những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc - Thông tin trên được Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng công bố tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022.

Theo, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội, với sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của các cấp ủy đảng, các ngành, địa phương, đến thời điểm này có thể đánh giá, Thành phố đã bước qua đỉnh dịch Covid-19. Số ca mắc trong kỳ cuối tháng 3 trở lại đây giảm mạnh (giảm khoảng 45% so với kỳ báo cáo trước). 

Hà Nội cũng đã từng bước kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh; quan trọng đã thực hiện tốt các mục tiêu cốt lõi trong công tác phòng chống dịch; tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong giảm; đẩy mạnh bao phủ tiêm chủng vắc xin mũi 2, 3; tăng cường ứng dụng CNTT, giải quyết cơ bản TTHC cho người dân. Công tác truyền thông nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng dịch của người dân được chú trọng. 

Đáng chú ý, kể từ ngày 6/4/2022, học sinh từ lớp 01 đến lớp 6 đã được đi học trực tiếp trở lại ở cả 30 quận, huyện, thị xã, trên cơ sở kiểm soát dịch và sự tự nguyện, đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh. 

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng phát biểu

Cùng với đó, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế Thành phố những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc, tích cực, thể hiện sức bật của các ngành kinh tế trọng yếu đang dần phục hồi, phát triển sau ảnh hưởng của địch Covid-19.

Tổng sản phẩm trên địa bàn Quý I tăng 5,83% - gấp 1,16 lần cả nước (5,03%), gấp 3,1 lần TP Hồ Chí Minh (1,88%), đúng với kịch bản tăng trưởng đề ra (từ 5,7-6,2%), trong đó: Dịch vụ tăng 6,15%, Công nghiệp - xây dựng tăng 5,61%; Nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,39%. Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,92%. Đây là mức tăng rất quan trọng với xu hướng phục hồi đã tăng trưởng ở nhiều ngành, lĩnh vực.

Đặc biệt, các cân đối lớn được đảm bảo, thu đảm bảo chi, cụ thể: Tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện Quý I là 102.402 tỷ đồng, đạt 32,9% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ.

Về giải ngân XDCB, tính đến hết ngày 31/3/2022, toàn Thành phố giải ngân được 4.111 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch (tăng 26,7% so với cùng kỳ). Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của Thành phố đều tăng như: Chỉ số sản xuất công nghiệp; Kim ngạch xuất, nhập khẩu; Tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

Lan Chi