Tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt trên 7,4%

22/04/2020, 23:29

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt trên 7,4% - Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để đạt được tăng trưởng cả năm là 6,7% thì 6 tháng cuối năm 2017 phải phấn đấu đạt trên 7,4% và tăng trưởng phải đi kèm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương. Ảnh: VGP

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với các địa phương trong cả nước về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại phiên làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tăng trưởng năm 2017 có ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều chỉ số vĩ mô khác, nhất là thu chi, cân đối NSNN, nợ công cũng như việc làm, thu nhập cho người lao động; nền kinh tế đã tăng trưởng 6,17% trong quý II và ước tăng 5,73% trong 6 tháng đầu năm. 

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Để đạt được tăng trưởng cả năm là 6,7% cả năm, thời gian tới, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên cập nhật tình hình và chủ động có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu thực hiện bằng được các mục tiêu đề ra cho từng ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế; coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của từng bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các bộ, ngành, địa phương sớm triển khai phân bổ và giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2017; xây dựng các giải pháp huy động, thúc đẩy giải ngân các nguồn vốn đầu tư tư nhân, vốn ODA và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI);... 

Tập trung phát triển thị trường trong nước đi liền với mở rộng thị trường xuất khẩu; kiểm soát tốt nhập khẩu; bảo đảm cân bằng thương mại bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh đàm phán tìm thị trường cho hàng nông sản, nhất là các sản phẩm của ngành chăn nuôi; rà soát, có biện pháp khoanh nợ, giãn nợ đối với người chăn nuôi...

Để đạt tăng trưởng 6,7% cả năm, 6 tháng cuối năm 2017 phải phấn đấu đạt trên 7,4%.

Đồng thời, thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, lượng mưa, mực nước các sông suối, lượng trữ của các hồ chứa; chỉ đạo phòng chống hạn hán, úng ngập phục vụ sản xuất đạt hiệu quả; đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ, giảm ngập lụt cho vùng hạ du các lưu vực sông. 

Tích cực cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế. Đẩy nhanh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước, bảo đảm minh bạch, theo thị trường. Tập trung xử lý dứt điểm các Tập đoàn, Tổng Công ty, các dự án, công trình đầu tư không hiệu quả, thất thoát lớn, thua lỗ kéo dài, kể cả bằng biện pháp giải thể, phá sản. 

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư, nhất là các dự án giao thông trọng điểm, chủ động xử lý các vướng mắc phát sinh, đặc biệt trong giải ngân, đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án. Phát triển mạnh thị trường chứng khoán, đưa nhanh thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động.

Tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tăng cường quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; xử lý nghiêm các vi phạm; phấn đấu thu hút trên 13-15 triệu lượt khách quốc tế năm 2017.

Bên cạnh đó, các Bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Chú trọng xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp, có chất lượng cao theo tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; nói đi đôi với làm, hành động quyết liệt với phương pháp, cách làm cụ thể, sát thực tiễn - không ngồi nhà chờ báo cáo./.

ND