Tăng khả năng tương tác của bảo hiểm xã hội với công chúng qua truyền thông

22/04/2020, 23:29

Tăng khả năng tương tác của bảo hiểm xã hội với công chúng qua truyền thông - Bên lề Hội thảo báo chí đồng hành cùng bảo hiểm xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững diễn ra tại Hà Nội ngày 26/7, nhà báo Trần Ngọc Long – đại diện của Thông tấn xã Việt Nam đã bày tỏ mong muốn cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng mức độ tương tác với công chúng qua mạng xã hội.

Nhà báo Trần Ngọc Long

Với vai trò là cơ quan ngôn luận, báo chí càng phải đẩy mạnh công tác truyền thông, truyền tải thông tin kịp thời tới công chúng. Là bộ phận của Thông tấn xã Việt Nam, báo điện tử Vietnam plus luôn xác định được những tác động, ảnh hưởng của BHXH, BHYT, các vấn đề an sinh xã hội tới đời sống nhân dân để từ đó tổ chức nhóm phóng viên bám sát mảng thông tin này.

Sau mỗi tin, bài liên quan đến vấn đề lương hưu, trợ cấp bảo hiểm, mức độ phản hồi của độc giả khá tích cực, có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau (mức độ quan tâm đến vấn đề này chỉ đứng sau vấn đề liên quan đến đất đai, nhà ở của người dân).

Hội thảo Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ảnh: PV

Thực tế, khi đưa tin về vai trò, lợi ích của BHXH, báo điện tử luôn có các tin bài cụ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người dân: Khi doanh nghiệp phá sản, vấn đề BHXH của người lao động được giải quyết ra sao? Nếu rút ngắn thời gian lao động, mức lương hưu được hưởng là bao nhiêu?... Với người lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những thông tin này là nguồn sống chính nên họ mong nhận được phản hồi cụ thể nhất từ phóng viên, cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trong vài năm trở lại đây, báo điện tử Vietnam plus nói riêng và báo điện tử nói chung đã có nhiều biến chuyển tích cực trong việc đưa tin về BHXH, BHYT, các vấn đề an sinh xã hội thông qua lượng phản hồi, ý kiến ngày càng nhiều của độc giả. Đặc biệt, độc giả dễ dàng tiếp cận nguồn tin qua đồ họa tương tác như: biểu đồ, hình ảnh… từ đó có cái nhìn đa chiều về thông tin liên quan.

TS Phạm Lương Sơn Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, chúng ta đã có cổng thông tin điện tử với chức năng chính là liên thông với các trang điện tử địa phương, các ngành. Tuy nhiên, việc liên thông với các cơ quan báo chí còn hạn chế.

Ông cũng  khẳng định, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang hoàn thiện cổng thông tin điện tử để tăng khả năng tương tác với công chúng, độc giả. Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thường xuyên cung cấp thông tin về BHXH, BHYT, các vấn đề an sinh xã hội cho các cơ quan báo chí trong đó có Đài truyền hình Việt Nam để người dân kịp thời tiếp cận.

Ngọc Châm