Diễn đàn nhà báo các nước trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường":

Tăng cường trao đổi và hợp tác báo chí các quốc gia

22/04/2020, 23:29

Tăng cường trao đổi và hợp tác báo chí các quốc gia - Sáng 16/10, tại Trung tâm Báo chí Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hội Nhà báo toàn Trung Quốc tổ chức Diễn đàn Nhà báo các nước trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đoàn nước ngoài tại Diễn đàn. Ảnh: PV

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam gồm nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Thư ký Liên đoàn Nhà báo ASEAN và PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo tham dự. 

Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc Trương Nghiên Nông nhấn mạnh, Diễn đàn này là dịp để giới báo chí các nước trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” giao lưu, hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc Trương Nghiên Nông nhấn mạnh, diễn đàn lần này dựa trên nguyên tắc cùng thảo luận, cùng xây dựng, cùng chia sẻ, tập trung vào mục tiêu xây dựng “kênh” liên kết, hỗ trợ nhau giữa hội nhà báo các nước, đồng thời hoan nghênh ngày càng có nhiều tổ chức nhà báo tham gia, cùng chia sẻ cơ hội và cùng phát triển.

Ông Trương Nghiên Nông rất mong diễn đàn sẽ trở thành kênh giao lưu hợp tác mới và nguồn động lực mới giữa các hội nhà báo ở các quốc gia có liên quan đến Sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Hội Nhà báo toàn Trung Quốc sẽ tích cực thúc đẩy để diễn đàn được tổ chức thường niên, xây dựng kênh giao lưu ổn định, tổ chức các hoạt động giao lưu hợp tác giữa các tổ chức nhà báo, các cơ quan báo chí, các nhà báo, phát huy vai trò tích cực cho hoạt động xây dựng Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Ông Trương Nghiên Nông đề nghị, hội nhà báo ở các quốc gia liên quan đến Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tích cực ủng hộ Trung Quốc, ủng hộ ý tưởng “hòa bình và hợp tác, cởi mở và bao trùm, học hỏi lẫn nhau, cùng có lợi; thúc đẩy, tăng cường giao lưu hợp tác giữa các cơ quan báo chí và các nhà báo; thúc đẩy các quốc gia: Lòng dân tương thông,  chia sẻ cơ hội phát triển.

Đại diện 4 Hội Nhà báo các nước gồm: Lào, Việt Nam, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã có bài phát biểu quan trọng, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ngoài 4 bài tham luận chính có hơn 10 ý kiến phát biểu tại diễn đàn, các đại biểu đều bày tỏ rất vinh dự được tận mắt chứng kiến lễ khai mạc Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, nhất trí và ủng hộ lời đề nghị của Hội Nhà báo toàn Trung Quốc về Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đồng thời nhấn mạnh cùng Hội Nhà báo toàn Trung Quốc và các cơ quan báo chí, nhà báo ở các nước liên quan đến Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, thúc đẩy hoạt động giao lưu hợp tác giữa các cơ quan báo chí, cùng nỗ lực để Sáng kiến được thực hiện thuận lợi, tạo đà phát triển cho các quốc gia và người dân các nước.

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Thư ký Liên đoàn Nhà báo ASEAN làm trưởng đoàn tham dự diễn đàn.

Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu

Thưa ngài Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc,

Thưa các Quý vị đại biểu!

Tôi rất vui mừng tham dự Diễn đàn hợp tác báo chí trong các quốc gia liên quan tới Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tại thủ đô Bắc Kinh tươi đẹp và mến khách. Thay mặt Hội nhà báo Việt Nam, tôi xin gửi lời chào hữu nghị, đồng nghiệp thân thiết đến tất cả các quý vị.

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” là tên gọi chung của hai khái niệm “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa” và “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI” được Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập ngày 7/9/2013 tại Kazakhstan.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh ngày 14/5/2017, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã nhấn mạnh, thế giới đang bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt khi các mô hình phát triển từng đem lại thành công trong những thập kỷ qua không còn phát huy hiệu quả, các nền kinh tế ngày càng gắn kết và phụ thuộc lẫn nhau với cơ hội và thách thức đan xen, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà không một quốc gia nào, dù lớn hay nhỏ, có thể tự mình giải quyết.

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, sáng kiến của Trung Quốc về thúc đẩy kết nối kinh tế đa quốc gia, liên khu vực, liên lục địa trong khuôn khổ “Vành đai và Con đường” nói riêng, đặc biệt là ý tưởng “hòa bình và hợp tác, cởi mở và bao trùm, học hỏi lẫn nhau và cùng có lợi”.

Để Sáng kiến này được thực thi hiệu quả, rất cần sự trao đổi, hợp tác chặt chẽ của báo chí các nước có liên quan đến Sáng kiến "Vành đai và Con đường". Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi xin chia sẻ với quý vị một số điều về việc Tăng cường trao đổi và hợp tác báo chí trong các quốc gia liên quan tới  Sáng kiến "Vành đai  và Con đường", như sau:

Thứ nhất, báo chí truyền thông đóng vai trò rất quan trọng, do đó, các nước cần thống nhất phương hướng hợp tác, xác lập cơ chế phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin kịp thời, chính xác; tăng cường trao đổi các chuyến thăm, gặp gỡ giữa các cơ quan báo chí truyền thông và các cấp Hội Nhà báo các nước.

Thứ hai, báo chí truyền thông các nước cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều cách thức, phương tiện để nhân dân các nước hiểu đúng 5 nội dung trọng điểm của Sáng kiến "Vành đai và Con đường" gồm: chính sách khai thông, hạ tầng liên thông, thương mại thông suốt, nguồn vốn lưu thông và lòng dân tương thông. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu chung, tạo cộng hưởng, gia tăng lan tỏa lợi ích, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thứ ba, nên tổ chức các chuyến thăm quan thực tế tại các nước có liên quan để tìm hiểu về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các đề án, chương trình cụ thể trong khuôn khổ của Sáng kiến Vành đai Con đường cũng như quá trình hợp tác phát triển bền vững giữa các quốc gia dựa trên nguyên tắc đồng thuận, bình đẳng, tự nguyện, minh bạch, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Thứ tư, với quan hệ hữu nghị truyền thống và tình cảm gắn bó mật thiết, Hội nhà báo Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hội nhà báo toàn Trung Quốc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Sáng kiến "Vành đai và Con đường"; đồng thời, với cương vị là Chủ tịch Liên đoàn nhà báo ASEAN (CAJ) nhiệm kỳ 2015 - 2017, Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng là cầu nối quan trọng để kết nối các cơ quan báo chí truyền thông các nước tham gia Sáng kiến này với các nước ASEAN để thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực báo chí, truyền thông vì  sự thành công của Sáng kiến, vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Thưa các Quý vị,

Việt Nam là nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017; giới báo chí Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với báo chí các nước trong APEC và các nước khác để thông tin kịp thời, chính xác về sự kiện quốc tế lớn này, cùng chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực trong giai đoạn phát triển mới. Những nỗ lực này của giới báo chí các nước chắc chắn sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của LHQ.

Chúc Diễn đàn của chúng ta thành công tốt đẹp.

Chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng cảm ơn!

Nhà báo Hồ Quang Lợi 
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam 
Tổng Thư ký Liên đoàn Nhà báo ASEAN

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

27 đoàn tham dự Diễn đàn

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Gặp mặt báo chí trước Đại hội 19  Đảng Cộng sản Trung Quốc

Quang cảnh diễn đàn

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam với ông Trương Nghiên Nông, Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc tại diễn đàn

Các đại biểu chụp ảnh tại diễn đàn

Các nhà báo nước ngoài đi thực tế tại Thành phố Thiên Tân, Trung Quốc

 PV (từ Bắc Kinh)