Tăng cường hợp tác giữa Báo Nhân Dân và hãng Thông tấn Prensa Latina (Cuba)

01/11/2022, 10:39

Chiều 31/10, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đã tiếp Chủ tịch hãng Thông tấn Prensa Latina (Cuba), đồng chí Luis Enrique González Acosta cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh tặng quà lưu niệm Chủ tịch hãng Thông tấn Prensa Latina Luis Enrique González Acosta_Ảnh: nhandan.vn

Tại buổi tiếp, thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Báo Nhân Dân, đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp và cảm ơn đồng chí Luis Enrique González Acosta cùng thành viên đoàn công tác đã tới thăm Báo Nhân Dân. Tổng Biên tập Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Báo Nhân Dân có mối quan hệ chặt chẽ với báo chí Cuba, đặc biệt là báo Granma trong nhiều năm qua. Hiện trên trang điện tử của Báo Nhân Dân có riêng 1 chuyên trang về quan hệ Việt Nam-Cuba. Báo cũng đã đón tiếp nhiều đoàn nhà báo Cuba sang thăm.

Thông tin về Báo Nhân Dân với Chủ tịch Prensa Latina, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định, Báo Nhân Dân là một trong những tờ báo quan trọng nhất của Đảng, cũng như có vai trò quan trọng trong hệ thống báo chí Việt Nam. Hiện Báo có đủ loại hình báo chí, từ báo in truyền thống đến báo điện tử, kênh truyền hình và cũng mới mở kênh podcast Radio Nhân Dân trong năm ngoái.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết, trong 2 năm qua, Báo Nhân Dân đã có bước chuyển biến mạnh mẽ trong thúc đẩy chuyển đổi số nhanh chóng, được coi là điểm sáng trong các cơ quan báo chí Việt Nam về chuyển đổi số.

Bên cạnh áp dụng chuyển đổi số vào các hoạt động sản xuất nội dung, Báo cũng đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số vào các lĩnh vực, mô hình khác như tòa soạn hội tụ, tòa soạn không giấy tờ, hay áp dụng nhiều công nghệ hiện đại vào công tác báo chí cũng như quản trị.

Đồng chí Lê Quốc Minh thông tin, các ứng dụng, phần mềm sản xuất nội dung của Báo Nhân Dân được đánh giá rất hiện đại, hỗ trợ cho các phóng viên, biên tập viên đến người đứng đầu các ban chuyên môn và lãnh đạo cấp cao để kiểm soát nội dung mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh số lượng phát hành báo in đang cao nhất trong hệ thống báo in ở Việt Nam, với khoảng từ 140-160 nghìn bản mỗi ngày, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết, Báo Nhân Dân cũng đang đầu tư mạnh vào nội dung số, thu hút ngày càng nhiều người theo dõi, với số lượng người đọc tăng đều đặn qua từng tháng, trong đó khoảng 70% độc giả theo dõi nội dung số trên Báo Nhân Dân trong độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống. “Điều đó cho thấy tuy Báo Nhân Dân rất chính thống nhưng nếu có cách trình bày hiện đại phù, hợp với giới trẻ thì sẽ thu hút được nhiều độc giả theo dõi, như vậy mục đích tuyên truyền phục vụ độc giả của Báo đã được đáp ứng”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Báo Nhân Dân cũng đang chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình với hệ thống 63 cơ quan báo Đảng ở các địa phương trên cả nước. Tổng Biên tập Lê Quốc Minh khẳng định, với nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và xuất bản nội dung số, Báo Nhân Dân sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với các cơ quan báo chí Cuba, trong đó có Prensa Latina. “Cuba là người bạn đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, nên trong lĩnh vực báo chí, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, thắt chặt mối quan hệ hợp tác với các cơ quan truyền thông Cuba, cũng như làm cầu nối để mở rộng hợp tác giữa báo chí Cuba với các đối tác khác ở Việt Nam”, đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ.

Về phần mình, đồng chí Luis Enrique González Acosta cho biết, người dân Cuba cũng như báo chí và các phóng viên Cuba vẫn luôn theo dõi tin tức về Việt Nam thông qua hệ thống báo Đảng của Việt Nam, coi đây là 1 nguồn tin chính thống quan trọng, có độ tin cậy cao.

“Chúng tôi vẫn theo dõi thường xuyên các bản tin nhất là bản tin tiếng Tây Ban Nha của Báo Nhân Dân, biết được tiến bộ đáng kể của Báo ta trong chuyển đổi số vừa qua. Prensa Latina cũng từng tiếp đón nhiều đoàn Báo Nhân Dân và báo chí Việt Nam sang thăm Cuba”, Chủ tịch hãng Thông tấn Prensa Latina chia sẻ.

Quang cảnh buổi tiếp tại trụ sở Báo Nhân Dân_Ảnh: nhandan.vn

Đánh giá cao bước nhảy vọt của Báo Nhân Dân về chuyển đổi số và thu hút độc giả, đồng chí Luis Enrique González Acosta cho biết, nền tảng số của Prensa Latina cũng là một trong những nền tảng được xem nhiều nhất tại Cuba.

Với 8 ấn phẩm in, 1 tuần báo và 7 nguyệt san, đồng chí cho biết tuần báo của Prensa Latina ngoài xuất bản ở Cuba cũng được xuất bản ở 3 nước Mexico, Venezuela và Bolivia đều là những nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Khẳng định Báo Nhân Dân có kinh nghiệm và thành tựu đáng kể thời gian qua về phát triển truyền hình số và chuyển đổi số, Chủ tịch Prensa Latina cho biết, đây đều là những nội dung mà hãng thông tấn Cuba muốn học hỏi từ Báo Nhân Dân.

Đồng chí Luis Enrique González Acosta bày tỏ, dịp thăm Báo Nhân Dân lần này là cơ hội quan trọng để Prensa Latina xác định những nội dung cụ thể về hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ Báo trong lĩnh vực truyền hình số và biên tập số.

Khẳng định quan hệ giữa 2 Đảng, Nhà nước và nhân dân đang rất tốt đẹp, đồng chí cho rằng hợp tác giữa các cơ quan truyền thông Việt Nam và Cuba cần được thúc đẩy hơn nữa để tương xứng với mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước.

Chủ tịch Prensa Latina cũng bày tỏ thiện chí thúc đẩy quan hệ hợp tác với Báo Nhân Dân về các vấn đề liên quan Cuba cũng như các nước khác mà hãng đã có cơ quan đại diện; mong muốn thông qua chuyến thăm này, 2 bên sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới, tạo điều kiện cho phóng viên thường trú của Prensa Latina tại Hà Nội có thể tiếp cận và học hỏi những kinh nghiệm cụ thể của Báo Nhân Dân.

Theo Nhân Dân