Tân Châu - Lan toả nhiều mô hình "học tập và làm theo Bác"

17/03/2022, 11:30

Tân Châu - Lan toả nhiều mô hình "học tập và làm theo Bác" - Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa sâu  rộng đến mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, Huyện ủy Tân Châu (Tây Ninh) đã triển khai mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác”.

Đoàn viên, thanh niên tiêu biểu được tăng quà là bức tranh thư pháp câu nói của Bác. Ảnh: TL

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên và Nhân dân huyện Tân Châu. Thông qua việc học tập và làm theo đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực .

Mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác”

Cuối năm 2016, từ ý tưởng của anh Hoàng Văn Hữu, lúc đó là Phó Bí thư Huyện đoàn phát động trong toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên sưu tầm tranh ảnh về Bác, các câu nói, lời dạy của Bác... có nội dung liên quan đến tình cảm của Bác dành cho Đoàn viên thanh niên, cho tuổi trẻ. Sau đó phát động thêm cuộc thi thiết kế tranh viết về các câu nói, lời dạy của Bác Hồ dành cho thanh niên, vẽ tranh chữ thư pháp viết về các câu nói, lời dạy của Bác tặng cho các gương Thanh niên tiên tiến được tuyên dương trong các phong trào. Và bắt đầu từ tháng 05/2017, công tác tuyên dương các phong trào Đoàn, Hội, Đội, đã được thay thế từ hiện kim, hoa tươi bằng các bức thư pháp về các câu nói, lời dạy của Bác phù hợp với từng đối tượng được tuyên dương trong chương trình cấp huyện. 

Khi thấy hiệu quả học tập và làm theo lời Bác trong thanh niên từ những câu nói, lời dạy của Bác, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Châu đã triển khai mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” trong toàn huyện.

Phong trào có sự lan tỏa mạnh, các nội dung triển khai đều được các cấp, các ngành quan tâm như: Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tổ chức tuyên truyền thực hiện “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hội Cựu chiến binh huyện phát động thực hiện mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” trong hội viên và đồng thời đưa vào trong thang điểm thi đua của hội. Hội liên hiệp phụ nữ phát động việc thực hiện mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” bằng việc thành lập các câu lạc bộ.

Hội nông dân huyện phát động mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” gắn với phong trào “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Liên đoàn Lao động huyện phát động trong hệ thống công đoàn trên địa bàn huyện. Đoàn thanh niên huyện Tân Châu phát động mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” gắn với các phong trào “Tuổi trẻ Tân Châu làm theo lời Bác”, “Ngôi nhà nhân ái”.

Mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo Bác” được Huyện đoàn Tân Châu phát động sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên và mọi tầng lớp nhân dân của ấp, khu phố mình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi hộ sưu tầm, treo, dán hoặc trưng bày ít nhất 01 tấm hình, hay một câu nói hoặc một bức tranh về Bác được đặt ở nơi trang trọng, tôn nghiêm trong gia đình nhằm giáo dục cho mọi thành viên trong gia đình ý thức được việc tự tu dưỡng, rèn luyện theo gương Bác. 

Cô giáo Trần Thị Mỹ Hạnh - Đoàn viên Chi đoàn Trường Mầm non Nước Trong với bức ảnh “ Bác Hồ với thiếu nhi”. Ảnh: TL

Trong năm 2018, Huyện đoàn đã in và đóng khung 47 câu nói của Bác và tổ chức treo tại 12/12 xã, thị trấn Đoàn, 04 Đoàn trường THPT, các chi đoàn trực thuộc treo câu nói của Bác Hồ; 155 cán bộ đoàn, đoàn viên treo ảnh Bác, 81 cán bộ đoàn, đoàn viên treo câu nói của Bác tại gia đình, tặng 04 câu nói của Bác Hồ bằng thư pháp cho 02 chủ doanh nghiệp kinh doanh. Ngoài ra, tại trụ sở làm việc treo 34 ảnh Bác và 37 câu nói của Bác.

Cô giáo Trần Thị Mỹ Hạnh, đoàn viên chi đoàn trường mầm non Nước Trong chia sẻ: Tôi thường xuyên kể những câu chuyện ngắn về Bác cho người thân trong gia đình nghe khi ở nhà và kể cho các bé nghe khi ở lớp. Sau mỗi câu chuyện là một bài học về đạo đức, cách sống rất gần gũi với chúng ta. Bên cạnh đó, tôi còn treo ảnh Bác Hồ, những câu nói lời dạy của Bác ở trong nhà và lớp học, tôi luôn ghi nhớ đến tấm gương đạo đức của Người, từ đó sẽ xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp để thực hiện công việc có hiệu quả hơn.

Năm 2019, 2020, Huyện Đoàn tiếp tục triển khai đến tất cả các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện, đã trao tặng gần 200 bức thư pháp cho các gương thanh niên tiên tiến là Đoàn viên, Hội viên, giáo viên Tổng phụ trách Đội tiêu biểu được tuyên dương trên các lĩnh vực; trao tặng gần một ngàn câu nói cho các Bí thư, Phó Bí thư, đoàn viên chi đoàn ấp, khu phố; trao tặng 20 câu nói và 20 ảnh Bác cho 20 đoàn viên, hội viên thanh niên và trao 02 bức tranh thư pháp câu nói của Bác cho 02 chủ doanh nghiệp trong đợt thành lập các chi đoàn, chi hội ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện Đoàn phối hợp trao tặng 60 câu nói và 60 ảnh Bác cho các hộ gia đình có thanh niên niên tại xã Tân Đông,Tân Phú. trao tặng 305 ảnh Bác cho các em học sinh được nhận góc học tập trên địa bàn huyện. 

Là một đoàn viên, cô suy nghĩ gì về mô hình "Gia đình tôi học tập và làm theo Bác” ,cô giáo Trần Thị Mỹ Hạnh bộc bạch; Tôi thấy mô hình "Gia đình tôi học tập và làm theo Bác" có ý nghĩa thiết thực để giáo dục thế hệ trẻ. Thông qua những câu chuyện về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác để rút ra những bài học quý báu về tư tưởng, đạo đức, phong cách sống. Lời dạy của người luôn có giá trị nhân văn sâu sắc.Bản thân tôi là một đoàn viên, hơn nữa còn là người dẫn dắt dạy dỗ những mầm non của đất nước nên tôi luôn ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Ban Thường vụ Huyện Đoàn Tân Châu còn phát động trong đoàn viên thanh niên học tập làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày như: Tiết kiệm gạo, tiền hỗ trợ gia đình khó khăn, hằng ngày mỗi gia đình tiết kiệm 01 chén gạo hoặc tiền tiêu vặt để hỗ trợ các gia đình khó khăn.Trong năm 2020, cán bộ Đoàn và Đoàn viên hưởng lương đã tiết kiệm được 3 ngàn kg gạo để trao tặng cho 31 hộ gia đình khó khăn; tiết kiệm gần 40 triệu đồng, trao tặng cho 42 Thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Hoàng Văn Hữu, Bí thư huyện đoàn Tân Châu cho biết: Những việc làm thiết thực của cán bộ, đoàn viên trong mô hình Gia đình tôi học tập và làm theo Bác đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan toả trong việc học tập và theo Bác trên địa bàn huyện. Sắp dến cán bộ, đoàn viên phải lựa chọn một việc làm hay, một việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đăng ký với chi đoàn để thực hiện, định kỳ 6 tháng/lần báo cáo kết quả thực hiện với chi đoàn. Huyện đoàn sẽ đưa nội dung này vào tiêu chí thi đua hàng năm và xem đây là nội quan trọng trong việc giáo dục, nâng cao tư tưởng và nhận thức chính trị cho đoàn viên Thanh niên.

Huyện ủy Tân Châu trao “Nhà đồng chí” cho đảng viên (Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Văn Cường - thứ 5 bên trái sang). Ảnh: TL

Huyện ủy Tân Châu cho biết: Trên cơ sở Kế hoạch về thực hiện mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo Bác”, năm 2017, Đảng ủy xã Tân Phú được chọn làm điểm thực hiện, nhằm rút kinh nghiệp để tổ chức triển khai nhân rộng ra toàn huyện. Ban Tuyên giáo Huyện ủy cùng với Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo trong toàn đảng bộ và các đoàn thể xã, được sự đồng tình cao của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể, nhân dân.

Đến nay toàn huyện có 100% cơ quan, đơn vị và có 3.133/3.151 đảng viên treo ảnh Bác hoặc câu nói, lời dạy của Bác, đạt tỷ lệ 98,47%; hộ gia đình là đoàn viên hội viên các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện treo ảnh Bác hoặc câu nói, lời dạy của Bác có 18.869/31.159 đạt 60,56%; hộ gia đình đạt treo ảnh Bác hoặc câu nói, lời dạy của Bác có 19.107/33.088 đạt 57,7% tất cả đều vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Việc thực hiện mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo Bác” đã triển khai đến các tầng lớp nhân dân ở các khu dân cư bằng nhiều hình thức phù hợp và tích cực. Đảng viên gương mẫu thực hiện trước rồi tiếp tục triển khai ra các khu dân cư và các đoàn viên hội viên. Đảng ủy đã phát động phong trào, 100% đảng viên treo ảnh Bác và câu nói của Bác ở nơi trang trọng trong gia đình để hàng ngày học tập và noi theo.

Ông Nguyễn Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tân Châu cho biết : “Việc thực hiện mô hình “Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác” mang lại hiệu quả thiết thực, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong việc giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhân trong huyện, đặc biệt là thế hệ trẻ thấm nhuần giá trị của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyên nhân rộng các nhân tố mới, điển hình, gương người tốt, việc tốt. Việc thực hiện mô hình "Gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác" cũng đã góp phần để Tân Châu thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị”.

Dù là ở nhà dân hay ở mỗi cơ quan đơn vị, tấm ảnh Bác luôn được đặt ở vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất. Đây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc, không chỉ thể hiện lòng tôn kính của mọi người đối với vị lãnh tụ của dân tộc, mà còn góp phần tuyên truyền sâu rộng những giá trị cao đẹp của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Gia đình ông Nguyễn Quốc Chí, sinh năm 1961, ở ấp Tân Lợi xã Tân Phú đã có hơn 40 năm treo ảnh Bác Hồ. Tấm ảnh đen trắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông Chí sưu tầm đầu tiên nay đã được thay thế bằng ảnh màu nhưng bức chân dung cũ vẫn được ông gìn giữ cẩn thận như là động lực để nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình và cộng đồng phấn đấu làm được nhiều việc tốt theo lời Bác dạy. 

Không riêng gia đình ông Chí, nhiều năm qua, những bức chân dung của Bác đã trở nên thân thuộc trong mỗi gia đình ở xã Tân Phú nói riêng và huyện Tân Châu nói chung. Việc treo ảnh Bác đã trở thành một nếp văn hóa đẹp được người dân gìn giữ, trân trọng. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Châu cho biết, toàn huyện có 100% cơ quan, đơn vị và hơn 90% đảng viên và hơn 40% hộ gia đình treo ảnh Bác hoặc câu nói của Bác trong nhà.

Cùng với việc treo ảnh Bác Hồ, việc lồng ghép tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực triển khai. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác từ những việc làm nhỏ nhất.

Có thể nói, phong trào treo ảnh Bác Hồ và câu nói, lời dạy của Bác đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực cả về ý thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân Tân Châu trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn viên, thanh niên tiêu biểu được tăng quà là bức tranh thư pháp câu nói của Bác. Ảnh: TL

Đến mô hình “Nhà đồng chí”

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Văn Cường, ý tưởng mô hình “Nhà đồng chí” được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Châu khởi xướng và được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất, chủ trương thực hiện trong toàn Đảng bộ huyện. Theo đó, hàng tháng, các cấp uỷ, tổ chức đảng căn cứ vào tình hình thực tế, triển khai cho mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiết kiệm phần thu nhập đóng góp vào quỹ “Nhà đồng chí” theo khả năng. Có thể vận động sự đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân để chung tay thực hiện mô hình. Hằng quý, các chi, đảng bộ cơ sở tổng hợp số lượng tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp cũng như số tiền góp được và báo cáo về Ban Tuyên giáo Huyện uỷ.

Trong thời gian thực hiện mô hình từ tháng 4/2021 đến nay, các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã triển khai mô hình cho 3.300/3.341 đảng viên. Đã có hơn 3.000 đảng viên tham gia đóng góp gần 200 triệu đồng. Để thực hiện tốt mô hình, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở tiến hành rà soát tình hình đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua rà soát, có 12 trường hợp đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, đề nghị nguyện vọng được xét xây mới và sửa chữa nhà ở, để ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

Trong các trường hợp trên, Ban Thường vụ Huyện uỷ nhận thấy trường hợp đảng viên Nguyễn Thị Hồng Yến, sinh năm 1986, đang sinh hoạt tại Chi bộ Quân sự thuộc Đảng bộ xã Tân Phú, có cuộc sống hết sức khó khăn và đủ điều kiện để xây tặng nhà ở. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp Đảng uỷ xã Tân Phú nhanh chóng tiến hành các thủ tục xây tặng nhà cho đồng chí Nguyễn Thị Hồng Yến, căn nhà trị giá 70 triệu đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của Mô hình “Nhà đồng chí" và từ nguồn vận động của Thường trực Huyện ủy hỗ trợ. Sau khi thực hiện các bước theo quy trình xây dựng nhà ở, đến nay công trình đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình đồng chí Yến đưa vào sử dụng.

Nhận được món quà từ tấm lòng của Đảng bộ huyện Tân Châu, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Yến hết sức vui mừng, xúc động chia sẻ: Nhận đc món quà từ tấm lòng của Đảng bộ huyện Tân Châu, tôi thật sự cảm động và vô cùng biết ơn sự quan tâm của Đảng bộ đã giúp cho gia đình tôi có mái nhà khang trang, ấm cúng. Giờ đi làm tôi yên tâm hơn không còn nỗi lo sợ các con và cha mẹ già ở nhà mỗi khi mưa gió nữa .

Ngôi “Nhà đồng chí" không chỉ có giá trị về vật chất mà còn là nguồn động viên to lớn về tinh thần để đồng chí yên tâm công tác ,vượt lên khó khăn,hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc triển khai mô hình “Nhà đồng chí”, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tỉnh uỷ, các cấp uỷ đảng và các mạnh thường quân, trong thời gian qua, huyện đã hỗ trợ xây tặng 05 căn nhà cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 320 triệu đồng (01 căn ở xã Tân Phú, 02 căn ở xã Tân Hoà, 01 căn ở xã Suối Dây và 01 căn ở xã Tân Hội) và hỗ trợ 30 triệu đồng sửa nhà cho 01 hộ gia đình đảng viên khó khăn tại xã Suối Dây.

Bí thư Huyện ủy Tân Châu Nguyễn Văn Cường. Ảnh: TL

Xuất phát từ suy nghĩ nào để đ/c chỉ đạo xây dựng mô hình “Nhà đồng chí”, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Văn Cường cho biết: Mô hình “Nhà đồng chí” là mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình yêu thương con người, giúp đỡ, sẻ chia, mang lại mái ấm cho đảng viên khó khăn về nhà ở được đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ huyện đồng tình, tham gia hưởng ứng. Thông qua việc thực hiện mô hình “Nhà đồng chí”, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền phần nào chia sẻ những khó khăn của đảng viên về nhà ở, thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là truyền thống, đạo lý của dân tộc Việt Nam “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, “lá lành, dùm lá rách”.

Thế Lực

Bình luận