Tạm giam 9X lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng

22/04/2020, 23:29

Tạm giam 9X lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng - Ngày 7/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau thông tin, ngày 6/4, đơn vị đã bắt tạm giam đối với bị can Võ Hồng Đào (23 tuổi, ở khóm 8, thị trấn Thới Bình, Thới Bình, Cà Mau) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Võ Hồng Đào. Ảnh: VOV.

Theo điều tra ban đầu, Đào đăng tải thông tin mình có nhu cầu thuê người gia công các sợi chuỗi hạt, màn, rèm cửa... với tiền công cao trên Facebook. Tin lời, nhiều người có thời gian nhàn rỗi đã nhận hàng về gia công với số lượng lớn. Khi tiếp xúc với người bị hại, Đào đưa nhiều hợp đồng khác nhau, trong đó quy định tiền gia công mỗi loại hạt; ngày giao hàng cụ thể; muộn nhất là từ 7 đến 10 ngày phải giao hàng, nếu giao trễ phải bồi thường…

Đặc biệt, để nhận hàng về làm, các bị hại phải đặt tiền cọc thì Đào mới giao nguyên liệu để làm. Chính vì được trả tiền công cao nên không ít bị hại ở Cà Mau và các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ đã gom tiền đặt cọc, thậm chí còn rủ người quen, bà con họ hàng cùng nhận hàng về làm. 

Ngày 14/8/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau vào cuộc điều tra, xác minh và tiến hành khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tính đến tháng 9/2018, Đào đã chiếm đoạt của 18 người với số tiền lên đến 56 tỷ đồng. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Hồng Đào về hành vi trên nhưng cho tại ngoại vì bị can đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, đối tượng này vẫn tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội Facebook. Đào đã sử dụng các nickmane “Như Nguyễn”, “Nguyễn Như” để chiếm đoạt số tiền đặt cọc của nhiều bị hại khác khoảng 13 tỉ đồng, nâng tổng số tiền lừa đảo lên đến 69 tỉ đồng.

Trong đó, có nhiều bị hại ở Thành phố Hồ Chí Minh bị chiếm đoạt tiền công, tiền cọc lên đến hơn 10 tỉ đồng; các bị hại ở Đồng Nai, Long, An, Vĩnh Long, Trà Vinh và nhiều địa phương khác hàng chục tỉ đồng… Cơ quan điều tra đã thu giữ trên 100 bao tải chứa nhiều tang vật như chuỗi, hạt, dây, sợi các loại.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra khuyến cáo những người là bị hại của Võ Hồng Đào, sử dụng các nickname “Ca Na”, “Như Nguyễn”, “Nguyễn Như” đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau để tố giác và được hướng dẫn xử lý./.

Mai Phương (T/h)