Tác phẩm đoạt Giải B: Đáp ứng nhu cầu của người nghe

22/04/2020, 23:29

Tác phẩm đoạt Giải B: Đáp ứng nhu cầu của người nghe - Năm 2015, Phòng Phát thanh, Đài PT-TH TP. Cần Thơ đã đoạt giải C giải Báo chí quốc gia với đề tài “Giải pháp thoát nghèo cho nông dân ĐBSCL”. Năm 2016, đơn vị tiếp tục đoạt giải B, với chủ đề biến đổi khí hậu (BĐKH).

Phòng thu dã chiến của ê-kíp. Ảnh: TGCC

Có thể nói, đây là niềm vui và động lực giúp tập thể phóng viên, biên tập viên tìm kiếm những đề tài hay đáp ứng nhu cầu nghe và tìm hiểu thông tin của thính giả, đồng thời tham dự giải báo chí quốc gia các năm tiếp theo.

Phòng thu dã chiến

Lần thứ 12, tập thể Phòng Phát thanh tiếp tục tham dự Giải Báo chí quốc gia cũng với chủ đề BĐKH. Sở dĩ chúng tôi khai thác đề tài này, bởi trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi nhận thấy, BĐKH đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt người nông dân trực tiếp sản xuất là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cả năm lao động vất vả, đôi khi chỉ vì thay đổi của thời tiết mà họ chịu cảnh trắng tay.

Để ứng phó với BĐKH, thay vì trông chờ sự vào cuộc của các chuyên gia, nhà khoa học, người nông dân vẫn có thể ứng phó với BĐKH bằng việc thực hiện những mô hình sản xuất thông minh, vừa sản xuất tiết giảm chi phí, đồng thời giảm thiểu sự tác động của môi trường, nhưng đạt năng suất cao. Vì vậy, chúng tôi chọn thực hiện chuyên đề “cùng nông dân thích ứng BĐKH” với nội dung “Nâng cao thu nhập từ những mô hình thông minh thích ứng với BĐKH”, qua những mô hình, người thật, việc thật tác giả sẽ giúp cho bà con có nhiều lựa chọn để thích ứng với BĐKH.

Chọn được đề tài, điều chúng tôi suy nghĩ nhiều nhất là cách thực hiện như thế nào để thật sự gần gũi, giúp người nghe có cảm nhận như đồng hành cùng với chương trình. Sau nhiều lần viết kịch bản, lên ý tưởng, chúng tôi quyết định thực hiện một phòng thu đặc biệt dành cho chương trình. Đó là, phòng thu dã chiến ngay tại bờ ruộng của ông Nguyễn Cao Khải, Giám đốc HTX Hiếu Bình, huyện Vĩnh Thạnh - một trong những khách mời của chương trình. Một phần ý tưởng thực hiện phòng thu này chính là tạo được âm thanh thực tế, mặt khác chúng tôi muốn khách mời của chương trình trở thành một thành viên của ê-kíp thực hiện để đóng góp những ý kiến hay cho chương trình.

Phòng thu dã chiến ngay tại những địa chỉ thực tế sẽ thu hút bà con ở xung quanh đến tham gia cùng với chương trình. Nếu nghe kỹ tác phẩm, người nghe sẽ cảm nhận được những âm thanh thực tế mà chúng tôi ghi được trong quá trình thực hiện, đó là những tiếng lao xao của gió, những tiếng gà gáy, vịt kêu, những âm thanh rất bình dị trong cuộc sống của vùng quê. Ngay cả bài hát mà một khách mời của chương trình hát tặng cũng được ê-kíp thu lại tại phòng thu dã chiến.

Mặc dù lần đầu tiên chúng tôi thực hiện thu âm chương trình ở một phòng thu đặc biệt nhưng gặp rất nhiều thuận lợi.

Thứ nhất, được sự hỗ trợ của Ban Giám đốc đài tạo mọi điều kiện để chúng tôi đến Vĩnh Thạnh- một trong những xã xa nhất của TP. Cần Thơ để thu thực tế, bởi phải đi lại nhiều lần chúng tôi mới hoàn thành được tác phẩm.

Thứ hai, đó là sự hỗ trợ của bà con nông dân, ai ai cũng nhiệt tình khi biết được nội dung của chương trình là giúp bà con nông dân tìm được những mô hình thích ứng với BĐKH, do đó, dù phải đồng hành cùng với chúng tôi thu đi thu lại hai, ba lần nhưng ai cũng sẵn sàng, vì “không có cách vận động nào hữu hiệu nhất bằng việc người nông dân tuyên truyền cho người nông dân, đặc biệt những nông dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy, ứng dụng cách sản xuất mới và đạt hiệu quả”.

Thứ ba, chính sự đoàn kết của ê-kíp thực hiện chương trình, dù ý tưởng và kịch bản là của tác giả Phương Thúy, Mai Thảo nhưng những thành viên còn lại như đạo diễn Kỉnh Hào, phóng viên Ngọc Trấn, phóng viên Hồng Vân và cả khách mời đã đóng góp nhiều ý kiến giúp chương trình thực hiện hoàn chỉnh.

Cùng nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: TL

Nhiều mô hình hay được người dân biết đến

Một trong những niềm vui của ê- kíp khi thực hiện chuyên đề “Cùng nông dân thích ứng BĐKH” đó là chúng tôi đã tìm và giới thiệu đến thính giả những mô hình sản xuất rất thiết thực và phát huy hiệu quả kinh tế tại TP. Cần Thơ đến với bà con nông dân. Như mô hình trồng hoa nhà lưới của ông Lâm Quang Hồng, xã viên HTX Hoa Kiểng Bình An, phường Long Hòa, quận Bình Thủy; mô hình tưới phun tiết kiệm của ông Nguyễn Thanh Bình, xã viên HTX Cam Xoàn phường Thới An, quận Ô Môn; mô hình sản xuất lúa giống của ông Nguyễn Cao Khải, Giám đốc HTX sản xuất lúa giống Hiếu Bình, kênh H2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh; hay mô hình du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, người nông dân chỉ cần đầu tư ít vốn nhưng vẫn cho thu nhập ổn định. Đặc biệt là những lời khuyên, tư vấn rất hữu ích của GS,TS Nguyễn Thị Lang, Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL trong việc gợi mở những mô hình sản xuất thông minh thích ứng với BĐKH.

Trong việc ứng phó với BĐKH hiện nay, tại TP. Cần Thơ nhiều bà con nông dân sản xuất lúa đã áp dụng canh tác lúa thông minh, đó là giảm lượng giống gieo sạ. Từ chuyên đề này, chúng tôi mong muốn bà con mình không chỉ dừng ở mô hình canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn hướng đến những cây ăn trái, các loại hoa màu khác, thậm chí là thủy sản cũng phải thông minh.

Thông minh để chúng ta hạn chế tối đa thiệt hại do BĐKH. Bởi chúng ta không thể chống lại thiên nhiên mà chỉ có thích ứng và làm sao hạn chế rủi ro cho người sản xuất. Và cách duy nhất là bà con mình phải biết học hỏi, biết đi tiên phong, biết san sẻ những kinh nghiệm để rồi cả xóm, cả ấp cùng thực hiện, cùng có nguồn thu nhập, đó là những thông điệp, những nội dung cốt lõi nhất mà chương trình mong muốn mang đến cho thính giả nghe đài, đặc biệt là những bà con nông dân.

Đoạt giải B Giải Báo chí quốc gia năm 2017 là niềm vui rất lớn của cả ê-kíp thực hiện chương trình và đội ngũ phóng viên, biên tập viên Phòng Phát thanh, Đài PT-TH TP. Cần Thơ. Đây là niềm tin để giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình trên mặt trận truyền thông báo nói. Nói như thế nào để người nghe dễ hiểu và nói những gì người nghe cần.

Phương Thúy - Mai Thảo

Bình luận