Tác phẩm ảnh của nhà báo Việt Văn được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình"

09/08/2022, 09:21

Tác phẩm “Cầu nguyện” của Việt Văn, phóng viên báo Lao Động đã được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt tháng 8 năm 2022 của “No Name Collective”(London, Anh). 

Tác phẩm “Cầu nguyện” của Việt Văn được chọn làm bìa sách “Hòa bình” (London, Anh)

Cuốn sách gồm 196 trang khổ 21 x 29,7 cm quy tụ nhiều tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, cắt dán, minh họa và nhiều phương tiện truyền thông tổng hợp của các nghệ sĩ từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nga, Ukraina, Ethiopia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Tây Ban Nha, Ý ...

Với chủ đề "Nghệ thuật nói về hòa bình và chống chiến tranh”, mỗi tác giả gửi đến cuộc thi bên cạnh tác phẩm nghệ thuật  còn đưa ra 1 slogan cho chủ đề “Hòa bình”.

Việt Văn phóng viên Lao Động là tác giả Việt Nam duy nhất được lựa chọn cho sách cùng với 35 nghệ sĩ khác. Slogan của Việt Văn đưa ra là “Peace for All” (Hòa bình cho tất cả) được gửi cùng tác phẩm tới cuộc thi vào tháng 4.2022. 

Trong khi các slogan của các nghệ sĩ khác rất đa dạng như “Không có chiến tranh, chỉ có hòa bình và tình yêu” (No war only peace and love”) của tác giả Emel Cevikcan, “Tình yêu, tình yêu, sợ hãi chiến tranh” (Love, love, scare war) của Serena Calderaro...

Tác phẩm “Cầu nguyện” (Praying) của Việt Văn chụp tại chùa Hương, từng đoạt giải nhất thể loại “Con người” và giải ba Nhà nhiếp ảnh của năm của Photo Master Cup (Mỹ), giải nhất Talent House (Mỹ), giải nhì “Nghệ thuật vòng quanh thế giới” (Art around the world) của Anh, triển lãm và in ở nhiều tạp chí thế giới.

Trang trong của sách, mỗi nghệ sĩ đưa ra một slogan cho hòa bình bên cạnh tác phẩm.

Cuốn sách là ý tưởng sáng tạo của “No Name Collective”(London, Anh) là một gallery trưng bày trực tuyến, với nhiều phòng triển lãm ở Châu Âu, ra đời tại London vào năm 2017 với mong muốn tạo ra một công cụ hỗ trợ thực sự cho các nghệ sĩ đang lên và quảng bá nghệ thuật đương đại, khi tổ chức các cuộc thi, xuất bản tạp chí, tổ chức triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm; nhằm thiết lập mối liên hệ với các phòng trưng bày, giám tuyển, nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới.

Việt Văn, phóng viên Lao Động trước đó từng được chọn là người thắng cuộc (winner) trong cuộc thi Thử thách (Challenge) tháng 1.2022 và có tác phẩm in trong tạp chí nghệ thuật đương đại “No Name Collective Art Magazine” tháng 2.2022.

Theo: Báo Lao Động