Sức mạnh của công khai

22/04/2020, 23:29

Sức mạnh của công khai - Thời gian qua, rất nhiều vụ việc tham ô, tham nhũng lãng phí đã được phát hiện nhờ sự vào cuộc tích cực của báo chí.

Công khai của báo chí là sức mạnh của thanh bảo kiếm

Báo chí tiếp tục đi tiên phong

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tháng 8/2017 đã nêu rõ: “Chống tham nhũng đang là một xu thế không thể cưỡng lại được, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Lò đã nóng, củi khô đưa vào lò cháy to, củi tươi đưa vào cũng cháy. Như vậy, phòng chống tham nhũng đã có kết quả”. Tổng Bí thư biểu dương báo chí đã tích cực tham gia và đạt kết quả trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ngày 5 và 6/9/2017, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp tại Hà Nội bàn về công tác phòng chống tham nhũng; thẩm tra, chuẩn bị cho việc sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng, nhiều ý kiến đã đánh giá cao vai trò và tính công khai của báo chí. Tại hội nghị này, có đại biểu cho rằng, các đoàn kiểm tra, thanh tra “binh hùng tướng mạnh”, nhưng hiệu quả đạt được không cao, có khi không bằng một bài báo, không bằng hoạt động tác nghiệp của một phóng viên. Đủ thấy, báo chí có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, các biểu hiện tiêu cực khác.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về Xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn liền với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, năm 2017, báo chí tiếp tục đi tiên phong và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Một trong những chức năng quan trọng của báo chí là tính phát hiện (phanh phui các vụ việc tiêu cực); một trong những phẩm chất hàng đầu - đạo đức nghề báo - là sự dấn thân, lắng nghe tiếng nói từ nhân dân, bằng phương pháp tác nghiệp, giám sát cẩn trọng và hiệu quả đã thông tin, điều tra đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng, hoạt động sân sau, nhóm lợi ích, vụ lợi, thu vén cá nhân của một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất.

Báo chí đã điều tra và nêu rõ qua một loạt bài viết về khối tài sản khổng lồ của bà Thứ trưởng Bộ Công Thương, bắt đầu từ việc thâu tóm cổ phiếu ưu đãi của nhà máy bóng đèn Điện Quang. Bà Thứ trưởng chia chác cổ phiếu cho người nhà và cắm chốt người thân tín vào các vị trí then chốt tại doanh nghiệp này. Báo chí nêu rõ: Đó là hành vi vụ lợi, tham nhũng, gây sự phẫn nộ của dư luận từ chính nhà máy này. Kết quả, cơ quan kiểm tra của Đảng vào cuộc, kết luận các tiêu cực của bà Thứ trưởng; bà đã phải chấp nhận kỷ luật của Đảng, bị miễn nhiệm mọi chức vụ.

Bắt đầu từ sự phản ánh của người dân, báo chí đã phanh phui khối tài sản “khủng” của Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái - biệt phủ tòa ngang, dãy dọc. Nực cười thay, vị giám đốc này lại giải thích về sự làm giàu nhanh chóng của mình là nhờ tích cóp được từ việc nấu rượu, chăn nuôi, buôn chổi đót... Vụ việc đang chờ kết luận chính thức của cơ quan thanh tra - Cục Phòng chống tham nhũng.
Cũng từ báo chí, khu biệt phủ của một nhóm cán bộ có chức quyền ở tỉnh Lào Cai án ngự trên khu đất vàng ba mặt đường, hướng mặt ra dòng sông Hồng cũng được phanh phui - từ loạt bài, ảnh của các phóng viên báo chí. Câu chuyện đang chờ cơ quan có trách nhiệm xem xét, đưa ra các kết luận cần thiết. Sự thật chưa biết đến đâu, nhưng rõ ràng hình ảnh đẹp - công bộc của dân đối với các vị cán bộ này đã giảm sút và rất phản cảm.

“Biệt phủ” của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái thành tâm điểm của báo chí truyền thông thời gian qua. Ảnh: TL

Những bài học đắt giá

Các vụ việc lình xình ở bán đảo Sơn Trà, nhà đầu tư đào bới không phép phá nát cảnh quan trên khu vực án ngữ Biển Đông, khu vực rừng sinh thái với nhiều sinh vật, động vật quý hiếm, lá phổi xanh của đô thị Đà Nẵng; các biệt phủ của quan chức trên khu rừng nguyên sinh đèo Hải Vân; vụ một lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy xây biệt phủ hoành tráng trên khu đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng; đến vụ một Phó Bí thư Tỉnh ủy ở Đồng Nai ưu ái cho công ty của chồng - như là một doanh nghiệp sân sau hoạt động kinh doanh kiếm lời, bất chấp dư luận...

Báo chí có vai trò tích cực và vị trí quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, càng đòi hỏi cao trách nhiệm chính trị, xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo. Trước hết, người làm báo viết bài Chống tham nhũng, tiêu cực, hơn ai hết tâm phải sáng, lòng phải trong, bút phải sắc, ngòi bút trung thực, xây dựng. Nhà báo tuyệt đối không vụ lợi, không lợi dụng nghề nghiệp để vòi vĩnh, kiếm chác. Bài học sâu sắc của một số nhà báo tống tiền bị bắt quả tang khi đang nhận tiền tại Yên Bái, Cần Thơ, Đắk Lắk của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tạp chí Hướng nghiệp & Dạy nghề, VOV khu vực Tây Nguyên là sự cảnh báo cho người làm báo về sự tu dưỡng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp yếu kém, vi phạm pháp luật./.

Hải Vân

Bình luận