Sứ quán tại Anh: Vẫn đang cập nhật danh tính người Việt trong 39 thi thể

22/04/2020, 23:29

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh ra thông cáo báo chí ngay sau khi cảnh sát Anh thông báo có công dân Việt Nam trong số những nạn nhân của vụ việc 39 thi thể trong xe container tại hạt Essex hồi tuần trước.

Cảnh sát hộ tống khi 39 thi thể được đưa lên xe cứu thương chuyển khỏi hiện trường tới bệnh viện Broomfield ở Chelmsford hồi tuần trước. Ảnh: PA.

Thông cáo nêu rõ: “Đại sứ quán vô cùng đau buồn trước những phát hiện ban đầu của cảnh sát hạt Essex rằng trong số các nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ngày 23.10.2019 tại hạt Essex, Vương quốc Anh, có thể có công dân Việt Nam”.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, việc xác định danh tính cụ thể của các nạn nhân cần được tiến hành và xác nhận bởi các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh. “Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân” – thông cáo nêu rõ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ gia đình các nạn nhân người Việt Nam (nếu có) để đưa thi thể của các nạn nhân về Việt Nam.

“Chúng tôi cực lực lên án các hành động vô nhân tính của những kẻ buôn bán người nhập cư bất hợp pháp, những hành động này đã gây ra một thảm kịch cho các nạn nhân và gia đình của họ. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Vương quốc Anh để đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý và tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa những thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai” – thông cáo nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 1.11, Guardian dẫn thông tin từ cảnh sát Essex cho biết đã nhận dạng được một số trong 39 người chết trong xe container, trong đó có nạn nhân là người Việt Nam. 

Theo cảnh sát Essex, danh tính của các nạn nhân không thể được công bố cho tới khi bằng chứng chứng thực được tập hợp từ một số quốc gia và chính thức trình lên cảnh sát tư pháp cấp cao Anh để xem xét. 

Tim Smith - trợ lý cảnh sát trưởng cho biết: "Tới thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam. 

Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và ở Anh đồng thời chúng tôi cũng tin rằng đã xác định được một số nạn nhân mà hành trình của họ chấm dứt trong bi kịch trên lãnh thổ của chúng tôi". 

Lao Động