Sứ mệnh vẻ vang và trách nhiệm to lớn

22/04/2020, 23:29

Sứ mệnh vẻ vang và trách nhiệm to lớn - Năm 2017 khép lại một năm đầy sôi động của các cấp Hội Nhà báo với nhiều dấu mốc quan trọng.

Năm 2017 khép lại một năm đầy sôi động của các cấp Hội Nhà báo với nhiều dấu mốc quan trọng

Dù rất bận rộn với những công việc cuối năm của một người lãnh đạo báo và kiêm thêm trọng trách mới mà Đảng vừa giao phó, nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành cho Tạp chí Người Làm Báo một cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn về thực trạng đáng quan tâm của hoạt động báo chí truyền thông thời gian qua và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

PV: Điều khiến đồng chí tin tưởng và đánh giá cao nhất trong hoạt động của các cấp Hội trong năm 2017 - một năm nhiều thành công, nhưng đầy thách thức và biến động?

Chủ tịch Thuận Hữu: Năm 2017 là năm thứ hai các cấp Hội Nhà báo cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, Chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch công tác năm 2017 của Hội Nhà báo Việt Nam.

Việc thực hiện tốt các kết luận, chỉ thị của Trung ương nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng tập thể Hội trong sạch, vững mạnh gắn với việc triển khai thực hiện tốt Luật Báo chí năm 2016, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam... đã được các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương quan tâm bám sát và quán triệt đầy đủ.

PV: Trong năm 2017, công tác đối ngoại tiếp tục là “điểm sáng “với nhiều hoạt động nổi bật, quan trọng, mang tầm quốc tế của Hội Nhà báo Việt Nam. Trên cương vị là Chủ tịch liên đoàn Nhà báo ASEAN(CAJ), đồng chí đánh giá như thế nào về những sự kiện ấy?

Chủ tịch Thuận Hữu: Năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai kế hoạch hoạt động đối ngoại theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bám sát tình hình trong nước và quốc tế, đạt nhiều kết quả quan trọng. Thông qua các chuyến thăm, làm việc, trao đổi nghiệp vụ với tổ chức hội các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cuba... giới báo chí Việt Nam mong muốn giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp quốc tế về một đất nước tươi đẹp, mến khách, giàu truyền thống văn hóa và nỗ lực làm hết sức mình để trở thành cầu nối hữu nghị, lan tỏa thông điệp về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, điểm đến hấp dẫn về đầu tư, kinh doanh và du lịch tới nhân dân, bạn bè năm châu.

Với cương vị Chủ tịch CAJ, năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Liên đoàn. Việc Hội Nhà báo Việt Nam cử đoàn đại biểu thăm và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Thái Lan, dự cuộc họp Ban giám đốc CAJ tại Indonesia và cuộc họp Nhóm hành động CAJ lần thứ 1 tại Lào là một minh chứng sinh động cho sự tín nhiệm của đồng nghiệp quốc tế đối với Việt Nam cũng như nỗ lực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đặc biệt năm 2017 cũng ghi dấu ấn đậm nét trong công tác đối ngoại của Hội bằng việc tổ chức ký kết Thỏa thuận giao lưu - hợp tác báo chí với Hội Nhà báo toàn Trung Quốc trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời mở rộng hợp tác song phương với Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein. Nhìn một cách tổng thể, hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm qua vừa phát huy vai trò thúc đẩy, đưa các mối quan hệ với các đồng nghiệp, đối tác quan trọng trong khu vực đi vào chiều sâu, vừa có ý nghĩa nâng cao vị thế, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động nghiệp vụ một cách chủ động, hiệu quả, mở ra không gian hợp tác cởi mở hơn cho những người làm báo cả nước. Đây chính là một thành quả đối ngoại to lớn và có ý nghĩa quan trọng trong năm qua.

PV: Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, báo chí vẫn còn những “góc khuất” và hạn chế nhất định. Điều gì khiến đồng chí trăn trở về sự phát triển báo chí hiện nay, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Thuận Hữu: Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó cho báo chí sứ mệnh vẻ vang và cao cả, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với báo chí, với vị trí là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, là một phần của nền tảng văn hóa, tinh thần xã hội.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, đội ngũ những người làm báo luôn trăn trở trước những bất cập, yếu kém của mình và cả các thách thức thời đại đang đặt ra. Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã thẳng thắn chỉ ra các biểu hiện tiêu cực ngày càng phức tạp và rất đáng lo ngại: Tình trạng thông tin sai sự thật, thổi phồng hoặc bóp méo sự thật vì mục đích không trong sáng; đăng tải nhiều hình ảnh, bài viết giật gân câu khách, thiếu văn hóa và phản giáo dục. Một số cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, lợi dụng công việc để vụ lợi và làm trái pháp luật. Một bộ phận không nhỏ người làm báo thiếu tính chuyên nghiệp, có xu hướng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”...

Điều này đã tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí trong đời sống xã hội, làm giảm lòng tin của công chúng đối với báo chí, làm tổn hại lợi ích của đất nước và cộng đồng.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch HNB Việt Nam thăm gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2017. Ảnh: Sơn Hải

PV: Việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo thực sự là vấn đề nóng bỏng và cấp thiết hiện nay, đồng chí có thể nói kỹ hơn về điều này?

Chủ tịch Thuận Hữu: Mỗi thành tựu của đất nước ta trong năm qua đều có dấu ấn của báo chí, của những người làm báo. Chúng ta có quyền tự hào về điều đó. Do đó, chúng ta không chấp nhận sự hời hợt, vội vã, thiếu thận trọng khi đưa tin. Không chấp nhận những chiêu trò giật gân, câu khách làm phương hại đến uy tín, làm mai một giá trị tinh thần cao quý của báo chí cách mạng mà bao thế hệ người làm báo Việt Nam đã dày công tạo dựng và bền bỉ vun đắp trong suốt gần một thế kỷ qua.

Trong dòng chảy cuồn cuộn của thời đại, Báo chí cách mạng Việt Nam có trụ vững, thích nghi và phát triển trong một thế giới thông tin đầy biến động và cạnh tranh quyết liệt như hiện nay hay không một phần phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ những người làm báo. Chúng ta không thể đấu tranh xóa bỏ những điều phi đạo đức, phi giáo dục, phi nhân tính trong xã hội khi trong đội ngũ những người làm báo vẫn còn đó những con người yếu về chuyên môn nghiệp vụ, xuống cấp về đạo đức, hạn chế về nhận thức chính trị, xa rời tôn chỉ, mục đích... Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của Hội Nhà báo Việt Nam là tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của nhà báo.

PV: Năm 2018, bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, nhiều thuận lợi, cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với những người làm báo cũng như các cấp Hội Nhà báo. Để nắm bắt các cơ hội, làm tròn sứ mệnh của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng, giao phó, HNBVN sẽ tập trung vào những công tác trọng tâm nào, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Thuận Hữu: Tôi luôn dự cảm về tương lai tươi đẹp của đất nước và dân tộc ta, lạc quan và tin tưởng rằng, giới báo chí có thể đạt được những thành tựu lớn hơn trong năm 2018 nếu chúng ta đoàn kết, tận dụng tối đa các thuận lợi, thời cơ, cùng nhau vượt qua các khó khăn, thách thức.

Trước hết, Hội Nhà báo các cấp cần quan tâm bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, ý thức trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Quan tâm hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và lợi ích hợp pháp của hội viên, tạo chuyển biến rõ rệt hoạt động của các cấp Hội, theo kịp yêu cầu phát triển của thời đại, phục vụ tốt nhất lợi ích của đất nước, dân tộc và nhân dân. Mỗi tác phẩm báo chí phải luôn đề cao tính tư tưởng, tính chân thật, tính khoa học, tính nhân văn, nhằm xây dựng nhân cách, đạo đức lối sống cho công chúng, tạo nên sự đồng thuận cao trong xã hội và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Năm 2018, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, nhằm tăng cường và thúc đẩy hợp tác báo chí một cách chủ động hơn nữa, bằng việc tổ chức các hoạt động có hiệu quả. Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục hoàn thành tốt chức trách là Chủ tịch đương nhiệm của CAJ, tạo sự đồng thuận cao, đoàn kết và thống nhất nội khối để CAJ ngày càng phát triển vững mạnh và phát huy vai trò chủ động, dẫn dắt trong quan hệ với các tổ chức báo chí đối tác.

Bên cạnh đó, các cấp Hội từ trung ương đến địa phương cần quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng và củng cố tổ chức Hội, xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng vững vàng về tư tưởng, chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, làm tròn trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, theo kịp yêu cầu phát triển của thời đại, phục vụ tốt nhất lợi ích của đất nước, dân tộc và nhân dân.

Trước thềm năm mới 2018, thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, xin chúc hội viên, nhà báo và công chúng báo chí cả nước dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Chúc Tạp chí Người Làm Báo gặt hái được nhiều thành công mới, xứng đáng là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

PV (thực hiện)

Bình luận