Diễn đàn "Tinh Hoa Hội Tụ - Quốc gia Khởi nghiệp":

Sứ mệnh của Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia

26/08/2022, 22:25

Sứ mệnh của Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia - Kỷ niệm một năm hành trình của Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia (25/8/2021 – 25/8/2022), vừa qua, tại tòa nhà Sao Thái Dương (Hà Nội), Diễn đàn - Gala với chủ đề: "Tinh Hoa Hội Tụ - Quốc Gia Khởi Nghiệp" đã được tổ chức nhằm kỷ niệm một năm thực hiện sứ mệnh ươm mầm cho những hạt “giống đỏ” về khởi nghiệp của Việt Nam.

Diễn đàn - Gala với chủ đề: "Tinh Hoa Hội Tụ - Quốc Gia Khởi Nghiệp"

Với khát vọng đóng góp giá trị cho nền kinh tế Quốc gia, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được ra đời với sứ mệnh là “Nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt,” nhằm phát động, hình thành, phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp trong việc nỗ lực hoàn thành con đường khởi nghiệp bài bản, chuyên nghiệp nhất. 

Trên màn hình là TS Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia

Được ví như vị thủ lĩnh tinh thần của doanh nhân Việt, là một chính khách, TS Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI, bằng trọn vẹn tâm lực của mình với những góc nhìn mang tầm vĩ mô, tổng thể và cách tiếp cận thực tiễn, sáng tạo, ông đã góp phần to lớn thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, hội nhập và cải thiện môi trường kinh doanh, mở mang sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt. Ông chia sẻ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với những tư tưởng và quan điểm vượt thời đại về kinh tế thị trường và vai trò của doanh nghiệp doanh nhân. Bác Hồ đã sớm định hướng kinh tế thị trường ở Việt Nam khi viết trong điều lệ của Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội vào năm 1925 rằng sau khi giành được độc lập Việt Nam sẽ thành lập chính phủ nhân dân và thực hiện nguyên tắc tân kinh tế, mà chính sách tân kinh tế của Lênin là kinh tế nhiều thành phần. Ngày 13/10 hàng năm là ngày doanh nhân Việt Nam, cần coi trọng “xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa”, với thông điệp “Doanh nhân - người lính thời bình”. Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, và trên mặt trận kinh tế thì doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ công. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài đất nước.”

Nơi đây các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ thể hiện khát vọng khởi nghiệp và sáng lập doanh nghiệp Việt Nam, trong đó bao gồm cả những doanh nhân, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và những người hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp, liên quan đến khởi nghiệp, phát minh sáng chế tự nguyện tham gia hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bảo vệ thương hiệu, sở hữu trí tuệ, phát minh sáng chế, đổi mới sáng tạo của hội viên.

Diễn đàn do TS Đinh Việt Hoà - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia chủ trì.

TS Đinh Việt Hoà - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia chia sẻ: “Những chương trình hành động cụ thể của Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ là đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng, đặc biệt xây dựng cả một sàn thương mại điện tử theo mô hình nhân bản hạt nhân, các doanh nghiệp có thể tự tạo được website bán hàng, kết nối cổng thanh toán quốc gia. Diễn đàn "Tinh Hoa Hội Tụ - Quốc gia Khởi nghiệp ", đây cũng là dịp để cùng nhau giao lưu, kết nối, và làm quen với những doanh nhân, doanh nghiệp trẻ, là cơ hội để các doanh nhân cùng giao lưu, học hỏi và chia sẻ, học hỏi lẫn nhau trong các lĩnh vực đầu tư và kinh doanh. Sự kiện đã quy tụ hơn 200 doanh nhân là những hội viên của hiệp hội đã có mặt trong sự kiện ngày hôm nay cho thấy sự khát vọng hoài bão vươn ra biển lớn”.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, tạo lập không gian khởi nghiệp; cung cấp thông tin về xu thế khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số tại Việt Nam và thế giới; xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối với các cơ quan, ban ngành, viện, trường, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý với cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và các doanh nghiệp, tập đoàn tương hỗ phát triển khởi nghiệp.

TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia chia sẻ: Nền kinh tế vĩ mô chúng ta đang có cơ hội để bứt phá sau đại dịch Covid-19. Lạm phát của nước ta đang mức dưới 4%. Chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng nhiều trong 2 năm đại dịch. Tuy nhiên, Việt Nam đã nhanh thoát ra khỏi vòng xoáy của lạm phát và suy thoái của thế giới. Vấn đề đang nóng là thị trường bất động sản. Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa rồi đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở. Từ trước đến nay ở Việt Nam, ngẫm lại các đại gia giàu lên từ bất động sản nhưng phá sản chủ yếu cũng là do bất động sản, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản chủ yếu là do kinh doanh thêm mảng bất động sản. Hy vọng tháng 9 này sẽ có những chính sách để bình ổn kinh tế. Lĩnh vực bất động sản sẽ có tín hiệu phục hồi”.

Doanh nhân Hồ Huy – Chủ tich Tập đoàn Mai Linh chia sẻ: "Là một doanh nhân có gốc gác “lính”, tôi chấp nhận thử thách và sẽ nỗ lực vượt qua thử thách. Khát vọng của tôi là xây dựng một thương hiệu Việt nổi tiếng. Không để doanh nghiệp Việt Nam thua trên sân nhà, nên cho dù khó đến mấy cũng phải  quyết tâm làm bằng được. Những người doanh nhân cũng là người lính trên mặt trận kinh tế hiện nay…”

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương

Nữ Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên - người đóng vai trò dẫn dắt, truyền cảm hứng và đưa hãng dược phẩm Sao Thái Dương trở thành thương hiệu dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Bà chia sẻ: “Là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực dược mỹ phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, sứ mệnh của chúng tôi là mang hạnh phúc đến mọi nhà nên chúng tôi rất quan tâm đến đối tác của mình. Họ là những nông dân vùng sâu, vùng xa, những người trồng các cây dược liệu. Họ đã cùng làm nên sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi luôn nghĩ như vậy trong các chương trình hỗ trợ, khám chữa bệnh, tặng thuốc và đồ dùng miễn phí cho bà con nông dân. Diễn đàn khởi nghiệp hôm nay là góp phần kết nối những doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta, kiến tạo sáng tạo quốc gia. Đây là thời kỳ khó khăn của các doanh nghiệp, chúng ta hội tụ tại đây để cùng nhau kết nối, phát triển bền vững. Bài toán đặt ra là chúng ta phải quyết tâm đồng tâm hiệp lực, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển. Với sứ mệnh "Hạnh phúc đến mọi nhà", Sao Thái Dương không ngừng mang đến càng nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mọi người đây cũng là phương châm, là định hướng để một doanh nghiệp ngày càng bền vững.”

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của pháp nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp hoặc liên quan đến khởi nghiệp theo quy định của pháp luật và công dân Việt Nam có mong muốn, chuẩn bị khởi nghiệp, nhà sáng lập doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, nhà quản lý có liên quan đến khởi nghiệp tự nguyện thành lập, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hiệp hội, hội viên, cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiệp hội là nơi cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, giúp các hội viên đạt được khát vọng của mình trở thành những doanh nhân thành đạt thông qua các chương trình đào tạo, tư vấn, xúc tiến đầu tư, kết nối thị trường và cung cấp các dịch vụ rất chặt chẽ trong tổ chức, khả thi về mặt ứng dụng và chuyên nghiệp trong cách hoạt động giúp các hội viên gia tăng khả năng tạo dựng và phát triển các mối quan hệ kinh doanh dài lâu, bền chặt với đúng đối tượng khách hàng và đối tác.

Một số hình ảnh hoạt động tại Diễn đàn:

Các đại biểu dự Diễn đàn

Vinh danh các chủ doanh nghiệp của Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia

Các đại biểu thăm triển lãm các sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương

Tuấn Hoàng – Tuấn Hữu