Đà Nẵng bất ngờ rút đề nghị "báo chí cung cấp bản thảo trước khi in"

22/04/2020, 23:29

Đà Nẵng bất ngờ rút đề nghị "báo chí cung cấp bản thảo trước khi in" - Công văn số 228/ STTTT-TTBCXB của Sở Thông tin vàTruyền thông Đà Nẵng đề nghị cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí của Đà Nẵng là không phù hợp với Luật báo chí.

Đà Nẵng rút đề nghị báo chí "cung cấp bản thảo trước khi in"

Ngày 8/2, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng ông Nguyễn Quang Thanh đã ký công văn số 236 về việc thu hồi công văn số 228 /STTTT- TTBCXB ngày 6/2 do văn bản này không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí.

Công văn thu hồi công văn số 228 của sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. 

Trước đó, ngày 6/2, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã có văn bản gửi báo Báo Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng, Đài phát thanh – truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương về việc: “Cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí”.

Công văn 228 đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn TP. Đà Nẵng cung cấp tin bài trước khi phát hành.

Nội dung công văn nêu trên là Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại Công văn 1851-CV/TU ngày 2/2/2018 về việc điểm bảo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy, nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho lãnh đạo TP chỉ đạo xử lý các vấn đề báo nêu, góp phần thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Công văn này được gửi đến các cơ quan báo chí: Báo Đà Nẵng, báo Công an Đà Nẵng, Đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác trong ngày 7/2.

Văn bản đề nghị báo chí cung cấp bản thảo trước khi in ấn, phát hành lập tức gây tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội liên quan đến báo chí với nhiều ý kiến khác nhau, trong đó hầu hết cho rằng nó đi trái với Điều 13 Luật Báo chí 2016.

Đến ngày 8/2, với lý do: văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí nên Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng xin thu hồi và gửi lời xin lỗi với các cơ quan báo chí.

Điều 13 Luật Báo chí quy định: Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng.

                                                                                                                                                                                                   Nam Dương - Kim Dung

Bình luận