Sinh viên nghiên cứu khoa học – Hơn cả một cuộc thi

22/04/2020, 23:29

Sinh viên nghiên cứu khoa học – Hơn cả một cuộc thi - Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học là một hoạt động thường niên do Bộ Giáo dục phát động dành cho tất cả các sinh viên Việt Nam, được tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức vào thực tiễn bằng đam mê của chính mình.

Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017

Nơi ước mơ được chắp cánh

Gần 1,8 triệu sinh viên trên khắp cả nước, hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên thuộc 6 lĩnh vực Khoa học – Công nghệ đến từ hàng trăm đại học, trường đại học, học viện tại Việt Nam mỗi năm. Đây là minh chứng cho sức nóng và sự hưởng ứng mạnh mẽ đối với cuộc thi này.

Đất nước đang có một thế hệ sinh viên khát khao được khám phá bản thân, có kỹ năng, đam mê và nhiệt huyết muốn giới thiệu với thế giới. Đây còn là nền tảng để sinh viên có cơ hội thể hiện tài năng của mình, là bước đệm để biến các đề tài thành các ứng dụng mang tính thực tiễn.

Cơ hội cho thế hệ trẻ

Sinh viên nghiên cứu khoa học mang đến cơ hội cho thế hệ trẻ khai thác sâu hơn những kiến thức được học bằng việc phân tích, đánh giá, liên tưởng, kết hợp với điều mới để giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, công việc nghiên cứu sẽ trau dồi kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đội. Đặc biệt, sản phẩm khoa học hoàn thiện là món quà chỉ dành cho người bền bỉ và kiên trì với ước mơ cũng như đam mê của chính mình.

Các đề tài dự thi sẽ được nhận giải thưởng của Bộ Giáo dục khi được đánh giá xếp loại xuất sắc ở cấp cơ sở, thỏa mãn các yếu tố về tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Từ đó, với sự hỗ trợ và đầu tư của các ban ngành, tổ chức và doanh nghiệp, những công trình nghiên cứu sẽ được triển khai thành các sản phẩm hỗ trợ nhu cầu đời sống và xã hội. Cuộc thi còn là cơ hội để các em sinh viên đam mê khoa học được Khởi nghiệp, là tiền đề tốt để biến ước mơ trở thành hiện thực.  

Đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia xét Giải thưởng được phân loại theo 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ:

- Khoa học Tự nhiên

- Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ

- Khoa học Y, Dược

- Khoa học Nông nghiệp

- Khoa học Xã hội

- Khoa học Nhân văn

Thời gian nộp hồ sơ và bản điện tử công văn tham gia xét Giải thưởng từ 15/6/2018 đến 15/7/2018.

Tổ chức đánh giá đề tài và xét giải Vòng sơ khảo hoàn thành trước ngày 30/8/2018.

Tổ chức đánh giá, xét giải vòng chung khảo, tổ chức trao giải thưởng trước ngày 30/10/2018 tại Đại học Huế.

PV