Sẽ xử lý vi phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

22/04/2020, 23:29

Sẽ xử lý vi phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - Tại họp báo thường kì sáng 14/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vẫn chưa đưa ra kết luận xử lý sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, chiều qua 13/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc họp với Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương và công bố kết luận của Ủy ban về những vi phạm khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong thời kỳ giữ các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010). Theo kết luận, sẽ phải có hình thức xử lý.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết: "Hiện Ban cán sự Đảng uỷ cũng như Chị bộ mà Thứ trưởng Thoa đang sinh hoạt đang thực hiện rất nghiêm túc theo đúng kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Sau này, có kết luận như thế nào sẽ có thông báo rộng rãi".

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, bà Thoa đã chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông tin, bà Thoa đã thực hiện sai quy định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bà Thoa đã không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang, như vậy là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian dài, bà Thoa đã nhiều lần kê khai tài sản,  thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngọc Châm ( TH )