Sawaco luôn chú trọng các dự án trọng điểm

Để đảm bảo nước sạch cho người dân liên tục, an toàn và 100% người dân được tiếp cận nước sạch, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV luôn chú trọng các dự án trọng điểm.

Theo Sawaco, việc đấu thầu các dự án được diễn ra công bằng, công khai. Qua đó chọn được nhà thầu uy tín, chất lượng để triển khai dự án nhanh chóng, sớm đưa vào phục vụ người dân.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV luôn chú trọng các dự án trọng điểm để đảm bảo nước sạch cho người dân - Ảnh: ĐINH BÍCH

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV luôn chú trọng các dự án trọng điểm để đảm bảo nước sạch cho người dân_ Ảnh: Đinh Bích

Nỗ lực từ chọn thầu tới thi công

Hiện nay Sawaco phụ trách cấp nước 20 quận, huyện và TP. Thủ Đức (trừ huyện Củ Chi). Để việc cấp nước hiệu quả, đơn vị luôn tập trung đấu thầu, đầu tư các dự án trọng điểm. Hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, hiện đại sẽ giúp duy trì hiệu quả chỉ tiêu 100% người dân thành phố được sử dụng nước sạch.

Đối với công tác đấu thầu, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết đã tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng. Thời gian qua có 336/336 gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh. Đảm bảo quy định tại thông tư số 08/2022.

Trong năm 2023, việc đấu thầu các dự án được thực hiện nghiêm túc và tuân thủ theo các quy định pháp luật về đấu thầu. Các trình tự và thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy trình, quy định, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đảm bảo sự chặt chẽ, minh bạch.

Lựa chọn được nhà thầu chỉ mới là bước đầu. Việc tổ chức thi công cũng đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ tập thể Sawaco. Hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện các dự án trọng điểm.

Điển hình có thể kể tới việc thi công gặp trở ngại, xung đột với các công trình ngầm trên tuyến do tư vấn thiết kế chưa lường trước hoặc cập nhật chưa hết, chưa chính xác. Hiện trạng các công trình ngầm thực tế trên địa bàn TP. HCM có sự khác biệt hoặc chưa đúng với số liệu cung cấp, dẫn đến việc xử lý giao cắt mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó Sawaco cũng gặp khó khăn trong quá trình xin phép đào đường, thỏa thuận hướng tuyến và chờ phối hợp thi công với các công trình hạ tầng khác. Việc thỏa thuận hướng tuyến còn chậm do phải lấy ý kiến của nhiều đơn vị, một số nơi chậm (hoặc không trả lời) dẫn đến chậm bổ túc hoàn chỉnh hồ sơ. Một số dự án bị vướng mặt bằng chưa giải tỏa đền bù hay mặt bằng bị chồng chéo giữa các đơn vị quản lý…

Ngành cấp nước thành phố đã chủ động có nhiều văn bản gửi tới các cơ quan chức năng để đề xuất, kiến nghị. Mục tiêu cuối là có sự phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trên, đảm bảo cấp nước cho người dân.

Hiện nay, tổng công suất thiết kế các nhà máy nước thuộc Sawaco là 2,4 triệu m³/ngày đêm - Ảnh: ĐINH BÍCH

Hiện nay, tổng công suất thiết kế các nhà máy nước thuộc Sawaco là 2,4 triệu m³/ngày đêm_ Ảnh: Đinh Bích

Đảm bảo cấp nước cho 10 triệu dân thành phố

Hiện nay, tổng công suất thiết kế các nhà máy nước thuộc Sawaco là 2,4 triệu m3/ngày đêm. Lượng nước cấp ra được đến tận nơi 1,6 triệu hộ dân đăng ký đấu nối. Qua đó đảm bảo cung cấp nước sạch cho 100% người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn. Hiện tổng chiều dài mạng lưới truyền tải và phân phối nước sạch của ngành cấp nước dài khoảng 11.000km.

Năm nay, bên cạnh những kết quả đạt được, Sawaco tập trung triển khai thực hiện đề án Phát triển hệ thống cấp nước TP. HCM giai đoạn 2020 - 2050 và chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm thành phố giai đoạn 2020 - 2030. Đây là kim chỉ nam mà đảng bộ Sawaco chọn xuyên suốt trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, chương trình nâng cao chất lượng nước sạch, tiến tới cung cấp nước uống trực tiếp tại vòi tại những khu vực thí điểm trên hệ thống cấp nước giai đoạn 2021 - 2025 cũng được đơn vị chú trọng phát triển.

Đối với việc cấp nước hiện tại, Sawaco chỉ đạo các đơn vị có kế hoạch ứng phó và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trên hệ thống cấp nước thành phố. Tập trung giải quyết, không để thiếu nước nghiêm trọng tại các khu vực đã có mạng lưới cấp nước nhưng áp lực nước yếu, ưu tiên biện pháp dự phòng cho các cơ sở và địa bàn trọng yếu.

Tất cả các nhà máy nước (cụm Nhà máy nước Thủ Đức, cụm Nhà máy nước Tân Hiệp, Nhà máy nước ngầm Tân Phú…) và các trạm cấp nước luôn sẵn sàng vận hành với công suất tối đa theo yêu cầu.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top