Sau nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều điểm du lịch sẽ mở cửa trở lại

22/04/2020, 23:29

Các điểm tham quan, di tích tại Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa trở lại, trước mắt là phục vụ khách nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Trước chủ trương vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam đã và đang có kế hoạch mở cửa, đón khách tham quan. 

Theo đó, tại Hà Nội, hiện các điểm di tích, tham quan vẫn chưa mở cửa, tuy nhiên, nhiều điểm đến như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, di tích Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long... đã sẵn sàng cho các điều kiện mở cửa trở lại nhằm có thể sớm phục vụ nhân dân và du khách gần xa.

Hoàng thành Thăng Long... đã sẵn sàng cho các điều kiện mở cửa trở lại

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, đơn vị vẫn thực hiện vệ sinh môi trường toàn bộ khu di tích hằng ngày, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch để khi có thể mở cửa trở lại thì luôn bảo đảm an toàn cho du khách. 

Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cũng cho biết, dự kiến Hoàng thành Thăng Long sẽ mở cửa đón khách vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Xe buýt 2 tầng "Ha Noi City Tour" cho biết, đơn vị này đang xây dựng kế hoạch hoạt động trở lại

Cũng trong những ngày nghỉ lễ 30/5 và 1/5, Xí nghiệp xe buýt Yên Viên trực thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng "Ha Noi City Tour" cho biết, đơn vị này đang xây dựng kế hoạch hoạt động trở lại và trước mắt là phục vụ khách nội địa.

Còn với dải đất di sản miền Trung, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết sẽ mở cửa bán vé tham quan Khu di tích Mỹ Sơn từ ngày 28/4. Tuy nhiên, Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn cũng yêu cầu du khách phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan.

Khu Di tích Chăm Mỹ sơn dự kiến mở cửa bán vé từ 28/4

Thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hoà cũng cho biết, Sở đã xây dựng những kịch bản tập trung vào thị trường nội địa thời điểm mùa hè tới, trong đó đặc biệt chú trọng phân khúc khách từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khi các điểm đến du lịch tại Nha Trang (Khánh Hoà) đủ điều kiện mở cửa trở lại.

Tương tự, Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, Sở đã có Văn bản số 153/SDL-QLDL cho phép các đơn vị lữ hành, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch nội địa, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đến tham quan du lịch.

Sở Du lịch tỉnh này cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn khi đón và phục vụ khách du lịch phải triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với khách du lịch, cán bộ, công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.
 

Anh Tuấn