Sắp diễn ra Lễ trao giải báo chí toàn quốc Búa Liềm Vàng 2017

22/04/2020, 23:29

Sắp diễn ra Lễ trao giải báo chí toàn quốc Búa Liềm Vàng 2017 - Vào đúng ngày 3/2 - kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa Liềm Vàng lần thứ hai - năm 2017 sẽ được trao cho các tập thể và cá nhân có các tác phẩm xuất sắc trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. 

Ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa Liềm Vàng phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Số lượng tác phẩm tăng mạnh 

Ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban tổ chức cho biết Giải Búa Liềm Vàng năm 2017 đã được các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương, thu hút rất nhiều cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên và cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia viết bài hưởng ứng giải. 

Bên cạnh đó, số lượng tác phẩm tham gia giải năm nay tăng mạnh. Qua hơn 9 tháng triển khai, đến ngày 15/11/2017, cơ quan Thường trực Giải đã tiếp nhận 1.986 tác phẩm hợp lệ, tăng 69,3% so với Giải Búa Liềm Vàng lần thứ nhất. Đặc biệt, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng tốt hơn năm 2016. Các tác phẩm báo chí tham dự Giải đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền, lĩnh vực. 

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới. Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Một số tác phẩm đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết...

Nội dung đa dạng, có chiều sâu 

Nhiều tác phẩm tập trung vào các chủ đề: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ; tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục hoàn thiện các quy định, hướng dẫn, quy trình nhằm hạn chế những yếu kém, tiêu cực trong công tác tổ chức - cán bộ. Nhiều tác phẩm phản ánh thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là ở cơ sở; phát triển Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước… 

Ông Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng Chung khảo đánh giá cao về chất lượng của những tác phẩm dự thi lần này khi xuất hiện nhiều loạt bài được tổ chức rất bài bản, đầu tư công phu. 

Bên cạnh các tác phẩm của các tạp chí mang tính lý luận như Tạp chí Xây dựng Đảng, Tạp chí Kiểm tra..., nhiều tác phẩm của đơn vị báo chí, đặc biệt cơ quan báo chí lớn không đơn thuần là tuyên truyền nghị quyết mà đã đề cập, phản ánh sâu về công tác xây dựng Đảng trên thực tiễn, kể cả công tác tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài...

Nhiều bài viết về tấm gương đảng viên tận tụy với công việc trong xây dựng nông thôn mới, dạy học vùng cao, vùng biên giới, đảng viên người dân tộc thiểu số… có chất lượng cao. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều tác phẩm viết về vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được dư luận quan tâm. 

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, thành viên Hội đồng Chung khảo khẳng định, Đài Tiếng nói Việt Nam xác định Giải báo chí về Xây dựng Đảng mang tên Búa Liềm Vàng là giải quan trọng, cần có sự đầu tư trong chỉ đạo, định hướng, tổ chức cho cán bộ, phóng viên thực hiện bài tham dự. Các bài gửi dự thi của cán bộ, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã thể hiện sinh động gương các Bí thư Chi bộ của thời kỳ mới. Từ những tiêu cực xảy ra tại một địa phương ở ngoại thành Hà Nội, phóng viên cũng đã tìm tòi, chỉ ra nguyên nhân của những yếu kém, khuyết điểm, giải pháp khắc phục và thể hiện trong tác phẩm. 

TH