Sáng 19/6: Thí sinh vào lớp 10 ở Hà Nội chuẩn bị làm bài môn Toán

19/06/2022, 06:35

Sáng 19/6: Thí sinh vào lớp 10 ở Hà Nội chuẩn bị làm bài môn Toán - Sáng 19/6, hơn 106.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội làm bài thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút. Đây là môn thi cuối trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Thí sinh thi lớp 10 ở Hà Nội rời phòng thi môn Ngữ văn với tâm trạng khá thoải mái. Ảnh: Lê Vân

Trước đó, ngày 18/6, thí sinh thi lớp 10 ở Hà Nội trải qua hai môn thi: Ngữ văn và tiếng Anh khá dễ dàng. Nhiều em cho biết đề khá dễ và làm được bài. Một số thí sinh chia sẻ, mong đề thi Toán ngày 19/6 cũng “dễ thở" và bám sát chương trình lớp 9.

Môn Toán là môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, do đó trước khi học sinh làm bài thi môn Toán, cô giáo Đào Hoàng Lan, giáo viên dạy Toán, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) đã có những lưu ý cụ thể với thí sinh.

Cô Đào Hoàng Lan cho biết: “Môn Toán cũng như môn học khác, kỹ năng đầu tiên học sinh cần phải có là đọc đề và phân phối thời gian. Ví dụ, học sinh có 3 lượt đọc đề, từ đầu đến cuối. Các em phải định ra câu nào nằm trong khả năng của mình sẽ làm trước. Học sinh cần phân chia thời gian cho từng câu hỏi, loại bài. Nếu những câu hỏi, loại bài đó vượt quá khung thời gian cho phép thì các em phải mạnh dạn cắt để chuyển sang bài khác”.

Điểm lưu ý tiếp theo mà cô Hoàng Lan chỉ ra là cách trình bày bài. “Hiện nay, khối lượng kiến thức dành cho học sinh tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, khi kiểm tra, học sinh hay mắc lỗi là cách trình bày bài. Tôi vẫn nói với học sinh, khi giải một bài toán hay văn đều có câu mở đầu và câu kết thúc. Nghĩa là, học sinh phải quen với việc trình bày có mở bài, thân bài, kết luận mới gây thiện cảm cho người đọc”, cô Hoàng Lan cho biết.

Cuối cùng, cô Hoàng Lan khuyên thí sinh: "Sau khi đọc đề sau, học sinh bắt tay vào giải bài và lưu ý phải có lời mở đầu và sử dụng các ký hiệu rõ ràng. Mỗi bước giải, học sinh cần nhớ rằng mình đang áp dụng kiến thức nào để chắc chắn mình không trình bày sai. Kết thúc mỗi bài, học sinh phải có phần kết luận. Các em nên kiểm tra lại chi tiết bài giải của mình".

Theo đánh giá của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố: "Ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 trên địa bàn thành phố diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Các điểm thi đều duy trì tốt các điều kiện, hỗ trợ tối đa cho thí sinh dự thi và bảo đảm an ninh, an toàn ở mọi khâu. Tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy chế thi và tạo tâm lý yên tâm, thoải mái nhất cho thí sinh".

Ông Trần Thế Cương đưa ra lời khuyên với thí sinh: "Ở buổi thi Toán, các em cần duy trì tốt việc chấp hành quy chế thi và yên tâm, tập trung làm bài. Các điểm thi sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm quyền lợi tối đa cho các em".

Sau khi kết thúc buổi thi Toán, ngày 20/6, những học sinh đăng ký thi chuyên tiếp tục cuộc đua giành suất vào lớp 10 các trường chuyên, lớp chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Lê Vân/Báo Tin tức