Sa bẫy bọn buôn người qua mạng xã hội

22/04/2020, 23:29

Sa bẫy bọn buôn người qua mạng xã hội - Lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, cạm bẫy mà các đối tượng buôn người giăng ra ngày càng tinh vi, manh động, khiến nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin đã dễ dàng sập bẫy.

Cán bộ Đồn Công an Co Mạ gặp gỡ, động viên nạn nhân trong một vụ mua bán người. Ảnh Báo Sơn La.

Là xã vùng cao của huyện Thuận Châu, với 100% dân tộc Mông sinh sống, Pá Lông hiện có số nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc và mất tích không rõ lí ro nhiều nhất huyện.

Phần lớn nạn nhân trong các vụ mua bán phụ nữ, trẻ em đều có hoàn cảnh khó khăn, trình độ nhận thức xã hội cũng như pháp luật còn hạn chế. Cũng vì nhẹ dạ, cả tin mà nhiều phụ nữ, trẻ em ở xã đã bị đối tượng xấu lợi dụng lừa bán. Trong số đó có rất ít những cô gái được trở về sum họp cùng gia đình.

Sa bẫy tình qua mạng 

Các đối tượng chủ yếu đến các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tìm những phụ nữ, trẻ em, nhận thức hạn chế, không có việc làm ổn định; sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen, tạo lòng tin, gặp gỡ rủ nạn nhân đi làm các công việc nhàn hạ với mức thu nhập cao; rủ đi lấy chồng người Trung Quốc hứa hẹn cuộc sống sung sướng; giả vờ yêu, đưa đi chơi, đưa về thăm gia đình... sau đó móc nối với các đối tượng người Trung Quốc thực hiện hành vi mua bán người.

Trường hợp của Và Thị C, sinh năm 2002 ở bản Từ Sáng là một ví dụ điển hình. Năm 2017, C quen một người đàn ông qua Zalo bằng những lời đường mật, tán tỉnh nói yêu thương và hứa hẹn về một tương lai tươi sáng.

Sau 1 tuần nói chuyện qua điện thoại, người đàn ông lạ mặt hẹn gặp mặt. Khi đến địa điểm như đã hẹn, C bị người đàn ông này ép buộc lên một chiếc taxi chờ sẵn và chở em đến Lào Cai rồi bán cho một người đàn ông Trung Quốc ngoài 30 tuổi mua về làm vợ.

Đến tháng 5/2017, lợi dụng lúc sơ hở vào ban đêm, C đã bỏ trốn thành công, may mắn gặp lực lượng biên phòng của Trung Quốc giúp đỡ và được đưa trở về với gia đình.

Em Mua Thị M, sinh năm 2000 ở bản Ká Kê, một lần lên mạng nói chuyện qua Facebook, M được một người đàn ông lạ mặt kết bạn, làm quen. Sau khi nói chuyện qua lại nhiều lần, người đàn ông này hứa tìm cho M một công việc nhàn hạ với mức lương cao và hẹn gặp trực tiếp tại thành phố Sơn La.

M nhẹ dạ tin lời liền bắt xe xuống thị trấn Thuận Châu, tại đây M bị đưa sang Trung Quốc qua địa phận Lào Cai và bị bán cho một người đàn ông tên là Chu; sau đó bị bán tiếp cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Hơn 1 tháng sau, lợi dụng “chồng” đi vắng, M đã may mắn trốn thoát trở về với gia đình.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều nạn nhân của nạn mua bán người tại xã Pá Lông trong những năm qua, nhưng họ còn may mắn được trở về nhà. Còn nhiều trường hợp chưa xác định rõ nguyên nhân mất tích. Qua đó cho thấy, đối tượng buôn người không từ bất kỳ thủ đoạn nào để dụ dỗ, đưa người bán sang Trung Quốc.

Công an tỉnh Sơn La  tuyên truyền, phòng chống tội phạm mua bán người tới các em học sinh trường dân tộc nội trú. Ảnh TL

Đề cao cảnh giác

Trước tình trạng nạn buôn người ngày càng diễn biến phức tạp, mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc tích cực trong việc đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, song thực trạng vẫn diễn biến phức tạp.

Thủ đoạn của những kẻ buôn người ngày càng tinh vi xảo quyệt, chúng thường nhắm đến các phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội còn hạn chế.

Lợi dụng sự cả tin của nạn nhân, ngay sau khi sang bên kia biên giới, những kẻ buôn người cấu kết với các đối tượng khác để đẩy người bị hại vào thế “trở tay không kịp”. Nạn nhân thậm chí có thể bị bán “sang tay” nhiều lần, càng ngày càng bị đưa vào sâu trong nội địa nếu không được cơ quan chức năng phát hiện và giải cứu kịp thời.

Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, địa bàn hoạt động; tinh vi hơn, chúng còn cấu kết với các đối tượng bên kia biên giới lập thành đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em; sử dụng người thứ ba làm trung gian mua bán, dụ dỗ, lôi kéo những người thiếu hiểu biết về pháp luật để làm công cụ cho chúng kiếm lời.

Đặc biệt, phụ nữ, trẻ em gái cần nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng buôn người; chủ động đấu tranh, phát hiện, tố giác đối tượng phạm tội với các cơ quan chức năng.

Ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền các xã cần tăng cường tuyên truyền để các gia đình quan tâm quản lý, giáo dục và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của con cái, cũng như nâng cao cảnh giác trước các phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Đặc biệt là giới trẻ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong cuộc sống để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Kim Dung