Ra mắt Trang thông tin điện tử công bố bản án của Tòa án

22/04/2020, 23:29

Ra mắt Trang thông tin điện tử công bố bản án của Tòa án - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của tòa án sẽ giúp tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của tòa.

Các đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của Tòa án.

Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của tòa án (có địa chỉ congbobanan.toaan.gov.vn) với sự tham gia của các thẩm phán, công chức TAND các cấp tại 778 điểm cầu của hệ thống ngành tòa án đã diễn ra vào chiều 18/7, tại Hà Nội.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, chủ trì buổi ra mắt, cho biết việc tòa án công bố các bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án là một giải pháp đột phá trong chiến lược cải cách tư pháp nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của tòa...

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, cũng trên Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của tòa án, người dân có thể trực tiếp cho ý kiến đối với các bản án, quyết định đã được công bố thông qua nhiều tiện ích, trong đó, có tiện ích “ý kiến phản hồi đối với bản án, quyết định. 

Đây là phương thức để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin; tăng cường sự giám sát của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án; kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, tham nhũng trong xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Đối với hệ thống Tòa án nhân dân, kênh thông tin này cũng góp phần giúp lãnh đạo Tòa án nhân dân các cấp giám sát chất lượng của bản án, quyết định một cách kịp thời.

Ảnh chụp màn hình.

Tại buổi ra mắt, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hoan nghênh và đánh giá cao việc ra mắt trang thông tin điện tử trên, đồng thời hy vọng cách làm này của ngành Tòa án sẽ giúp hạn chế oan, sai, giúp đội ngũ thẩm phán làm việc khách quan, toàn diện.

Đây sẽ là một trong các cơ chế hữu hiệu để nhân dân kiểm tra, giám sát hoạt động của Tòa án, có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động xét xử và chế độ trách nhiệm của Thẩm phán, Hội thẩm để thực hiện mục tiêu cải cách tư pháp, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị để trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của Tòa án thực sự thiết thực và có hiệu quả, lãnh đạo ngành Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành hữu quan quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để trang thông tin này hoạt động thuận lợi.

Đồng thời, Tòa án các cấp, các Thẩm phán và Hội thẩm phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, quy chế của mình, công bố đầy đủ, cập nhật kịp thời và thường xuyên các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; chú ý đầu tư trang thiết bị, công nghệ và quản trị tiên tiến, hiện đại để trang thông tin điện tử này hoạt động hiệu quả.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, chủ trương công khai bản án, quyết định trên mạng thông tin điện tử là đòi hỏi cấp chiến lược cải cách tư pháp, của hiến pháp và pháp luật, thông lệ tiên tiến của quốc tế, vì vậy đội ngũ Thẩm phán phải quyết tâm thực hiện để thể hiện trách nhiệm trước nhân dân.

Đây còn là cơ chế để người dân kiểm soát hoạt động tư pháp nói chung và công tác của Tòa án nói riêng, là con đường giúp Thẩm phán tự nâng cao trách nhiệm, trình độ, qua đó tuyển lựa và chọn lọc một cách chính xác các Thẩm phán có năng lực và trình độ góp phần xây dựng đội ngũ thẩm phán thanh liêm, đủ tâm, đủ tầm.

Trước đó, TAND tối cao ban hành công văn số 144 hướng dẫn thi hành Nghị quyết 03/2017 (có hiệu lực từ 1/7/2017) của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về việc công bố bản án, quyết định lên cổng thông tin điện tử của tòa án.

Công văn nêu một số điểm cần lưu ý khi xác định bản án, quyết định được công bố hay không công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án cũng như hướng dẫn cụ thể cách mã hóa thông tin trong bản án, quyết định được công bố./.

TH