Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Ra mắt tập thơ "Hoa đời mùa sau" của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

15:45 11/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 11/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Toàn cảnh buổi ra mắt tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

Đến dự buổi ra mắt tập thơ của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh có: đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và Vũ Thanh Mai; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; nhạc sĩ, PGS, TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan, người thân, bạn bè và độc giả.

Tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

"Hoa đời mùa sau" là tập thơ thứ 12 tuyển chọn 71 bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Hồng Vinh nghiêng về những điều giản dị, có thật trong đời sống. Phong cách ấy, tình thơ ấy đã dành nhiều trang miêu tả về cuộc sống người lao động thuộc đủ mọi phận người. Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh viết nhiều về các tầng lớp, là anh bộ đội, là cô giáo, là nhà báo, nhà thơ, nhà văn, là công nhân, doanh nhân... của ngày hôm nay.  

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh là trường hợp làm thơ rất đặc biệt; ông là nhà báo, nhà quản lý báo chí, tư tưởng của Đảng đáng nhẽ phải khô khan và nguyên tắc nhưng khi đọc thơ của ông thì đây lại là một tâm hồn bỏng cháy, dễ rung động, run rẩy trước vẻ đẹp cuộc sống.

Nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh phát biểu

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân khi phát biểu đã bảy tỏ lòng ngưỡng mộ, kính trọng và khâm phục nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, như một con ong cần mẫn đưa đến những câu thơ hay, những bài thơ hay, những tâm hồn cao đẹp cảm nhận cuộc sống đẹp. Ông đánh giá ngoài đời, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh luôn cởi mở, gần gũi, quảng giao với bạn bè, đồng nghiệp nên trong thơ cũng đầy tinh thần lạc quan, có sự hồn nhiên, tươi trẻ.

“Làm thơ với ông nó cảm giác như một nhu cầu của cuộc sống, như cơm ăn nước uống chứ không phải làm thơ để là nhà thơ. Nó là điều thôi thúc trong tâm hồn”, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái bày tỏ.

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái phát biểu tại buổi giới thiệu tập thơ

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cảm nhận, thơ của Nguyễn Hồng Vinh giản dị nhưng rất "thấm". Hình ảnh quê hương vùng chiêm trũng Bắc bộ thể hiện một cách tự nhiên, sâu sắc. Đặc biệt, những câu thơ tình của Nguyễn Hồng Vinh luôn bỏng cháy, đầy sự khát khao, nhung nhớ.

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ những cảm nhận của mình về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và về tập thơ "Hoa đời mùa sau"

Trước những tình cảm chân thành và ấm áp của bạn bè, đồng nghiệp dành cho mình, nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh đã xúc động và cho rằng, đó vừa là động lực, vừa là áp lực để ông tiếp tục ra mắt nhiều tập thơ có giá trị hơn nữa. “Tôi sẽ cố gắng làm sao để tập thơ sau phải khá hơn tập thơ trước. Điều đó buộc tôi phải nỗ lực để vượt lên chính mình”, ông nhấn mạnh.

Khánh Dương

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top