Ra mắt tập thơ "Hoa đời mùa sau" của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

15:45 11/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 11/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Toàn cảnh buổi ra mắt tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

Đến dự buổi ra mắt tập thơ của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh có: đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và Vũ Thanh Mai; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; nhạc sĩ, PGS, TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan, người thân, bạn bè và độc giả.

Tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

"Hoa đời mùa sau" là tập thơ thứ 12 tuyển chọn 71 bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Hồng Vinh nghiêng về những điều giản dị, có thật trong đời sống. Phong cách ấy, tình thơ ấy đã dành nhiều trang miêu tả về cuộc sống người lao động thuộc đủ mọi phận người. Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh viết nhiều về các tầng lớp, là anh bộ đội, là cô giáo, là nhà báo, nhà thơ, nhà văn, là công nhân, doanh nhân... của ngày hôm nay.  

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh là trường hợp làm thơ rất đặc biệt; ông là nhà báo, nhà quản lý báo chí, tư tưởng của Đảng đáng nhẽ phải khô khan và nguyên tắc nhưng khi đọc thơ của ông thì đây lại là một tâm hồn bỏng cháy, dễ rung động, run rẩy trước vẻ đẹp cuộc sống.

Nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh phát biểu

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân khi phát biểu đã bảy tỏ lòng ngưỡng mộ, kính trọng và khâm phục nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, như một con ong cần mẫn đưa đến những câu thơ hay, những bài thơ hay, những tâm hồn cao đẹp cảm nhận cuộc sống đẹp. Ông đánh giá ngoài đời, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh luôn cởi mở, gần gũi, quảng giao với bạn bè, đồng nghiệp nên trong thơ cũng đầy tinh thần lạc quan, có sự hồn nhiên, tươi trẻ.

“Làm thơ với ông nó cảm giác như một nhu cầu của cuộc sống, như cơm ăn nước uống chứ không phải làm thơ để là nhà thơ. Nó là điều thôi thúc trong tâm hồn”, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái bày tỏ.

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái phát biểu tại buổi giới thiệu tập thơ

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cảm nhận, thơ của Nguyễn Hồng Vinh giản dị nhưng rất "thấm". Hình ảnh quê hương vùng chiêm trũng Bắc bộ thể hiện một cách tự nhiên, sâu sắc. Đặc biệt, những câu thơ tình của Nguyễn Hồng Vinh luôn bỏng cháy, đầy sự khát khao, nhung nhớ.

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ những cảm nhận của mình về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và về tập thơ "Hoa đời mùa sau"

Trước những tình cảm chân thành và ấm áp của bạn bè, đồng nghiệp dành cho mình, nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh đã xúc động và cho rằng, đó vừa là động lực, vừa là áp lực để ông tiếp tục ra mắt nhiều tập thơ có giá trị hơn nữa. “Tôi sẽ cố gắng làm sao để tập thơ sau phải khá hơn tập thơ trước. Điều đó buộc tôi phải nỗ lực để vượt lên chính mình”, ông nhấn mạnh.

Khánh Dương

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế “chuyển đổi số”được coi là sự tiếp cận bắt buộc đối với tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Dĩ nhiên, báo chí không thể nằm ngoài trục xoay đó. Mục tiêu chính của chuyển đổi số báo chí là xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, làm đúng chức năng vai trò thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự đổi mới của đất nước. Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không đơn giản là việc chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang hình thức số hóa, mà còn mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai
Ngày 22/10, lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chỉ đạo, phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top