Ra mắt sách “Quốc hội với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam”

15:51 18/07/2016 - Văn hóa xã hội
Ngày 17/7, tại hội trường Văn phòng Quốc hội, CLB Các nhà công thương Việt Nam và NXB Công an Nhân dân chính thức ra mắt, trao tặng Bảo tàng và Thư viện Quốc hội cuốn sách “Quốc hội với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam”.

Cuốn sách “Quốc hội với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam” do Trung tâm Thông tin của Thư viện Quốc hội và CLB Các nhà công thương Việt Nam phối hợp tổ chức biên soạn

Cuốn sách “Quốc hội với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam” do Trung tâm Thông tin của Thư viện Quốc hội và CLB Các nhà công thương Việt Nam phối hợp tổ chức biên soạn và xuất bản nhân kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam (1946- 2016).

Cuốn sách dày 340 trang với năm phần nội dung chính, nhằm cung cấp thông tin tham khảo tới các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đề cập những vấn đề lý luận và thực tiễn theo những góc nhìn khác nhau về mối quan hệ đại diện của Quốc hội cho cộng đồng doanh nghiệp, về sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào hoạt động của Quốc hội; những nhìn nhận, đánh giá về thực trạng của mối quan hệ hai chiều nêu trên, đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị để nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả đại diện của Quốc hội cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Với những chức năng hiến định của mình, Quốc hội đại diện cho quyền lợi các tầng lớp nhân dân và thành phần xã hội, trong đó quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp thông qua hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; đại diện cho đội ngũ doanh nhân trên cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng tại các cuộc tiếp xúc cử tri, thông qua tham vấn chính sách và thông qua chính những đại biểu Quốc hội là doanh nhân trong Quốc hội. Tuy đã tạo lập nhiều điều kiện thuận lợi khuyến khích doanh nhân khởi nghiệp, doanh nghiệp gia nhập thị trường và sản xuất kinh doanh song vẫn còn đó những công việc mà Quốc hội phải tiếp tục thực hiện để tạo điều kiện tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cắt giảm thủ tục hành chính.

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cuốn sách đã trình bày khá rõ ràng về mối quan hệ mật thiết giữa Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam từ góc nhìn của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học và các doanh nhân. Cuốn sách góp phần động viên, mang lại nội lực mới cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tiếp tục vượt qua những thách thức nội tại và thời đại để tiếp tục đạt tới những thành tựu mới trong quá trình phát triển và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trao tặng Bảo tàng Quốc hội bức thêu lưu bút của 50 doanh nhân tiêu biểu.

Đại biểu Quốc hội - nhà nghiên cứu sử học Dương Trung Quốc nhận xét: Đây là cuốn sách đầu tiên nêu bật được tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp với hoạt động lập pháp của Quốc hội và các cơ quan hữu quan. Cuốn sách rất cần thiết không chỉ với những nhà làm luật mà còn cả với những nhà nghiên cứu chính sách và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chương trình lễ ra mắt và trao tặng sách “Quốc hội với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam”, CLB Các nhà công thương Việt Nam đã bàn giao cho Bảo tàng Quốc hội bức thêu lưu bút “Vững bước và thắng lợi” với chữ ký của 50 doanh nhân tiêu biểu cùng nhau cam kết phấn đấu, chung sức, đồng lòng đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước trong chương trình “Chào xuân 2016 - Những bước chân hội nhập” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và CLB Các nhà công thương Việt Nam tổ chức đầu năm nay. Bức thêu lưu bút đã được lưu tại vị trí trang trọng của Bảo tàng Quốc hội.

Nguồn: Báo Nhân Dân 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top