Ra mắt Làng công nghệ Tech Art

25/07/2022, 19:52

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2022) chiều 25/7 tại Hà Nội, Làng công nghệ nghệ thuật sáng tạo - Tech Art tổ chức lễ ra mắt và chuỗi sự kiện trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Điều phối hoạt động Techfest Lê Toàn Thắng cho biết: Nghệ thuật là hơi thở của cuộc sống, là nền tảng của sự sáng tạo và dành cho mọi người là sợi dây gắn kết những giá trị nhân văn cao đẹp vượt qua mọi không gian và thời gian. Việt Nam - đất nước có nền văn hoá lâu đời và đa dạng bản sắc là điều kiện thuận lợi cho việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang giá trị thẩm mỹ cao. Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc sáng tác những tác phẩm nghệ thuật cũng đang dần phát triển thích nghi với sự phát triển chung của toàn cầu.

Xu thế lựa chọn các công cụ điện tử hiện đại, thiết bị kỹ thuật số để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đang dần trở nên phổ biến hơn trong đó Digital Art đã và đang góp phần đưa tác tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng một cách tích cực và hiệu quả. Mạng xã hội và các nền tảng kết nối online cũng đang tạo ra những sự liên kết toàn cầu dành cho các nghệ sĩ, những người có tình yêu với nghệ thuật trên khắp thế giới.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương Đào Đăng Phượng phát biểu tại sự kiện

Chuỗi sự kiện được Làng công nghệ Tech Art phối hợp cùng Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghê, Viện Ứng dụng mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương tổ chức. Chuỗi sự kiện cũng nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ với nhiều thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Blockchain với nền tảng VMAIN cho lĩnh vực nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Đào Đăng Phượng nhấn mạnh lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị khẳng định sứ mệnh của Trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục nghệ thuật… đồng thời, hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới.

Tọa đàm Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại

Nằm trong chuỗi sự kiện, đã diễn ra hội thảo "Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại", các chuyên gia cho rằng, tinh thần đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Trong lĩnh vực nghệ thuật, đòi hỏi các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà nghiên cứu và những người hoạt động nghệ thuật cần liên tục đổi mới sáng tạo, nhưng vẫn phải bảo đảm những mục tiêu trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, góp phần khuyến khích sự phát triển hội nhập nhưng không làm mất đi giá trị bản sắc dân tộc, "hòa nhập chứ không hòa tan".

Cũng tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Làng Tech Art với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, các doanh nghiệp, các trường đại học, viện chuyên ngành về nghệ thuật.

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác Làng công nghệ Tech Art – STI với các đơn vị

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại" được chính thức phát động từ ngày 26/7 đến 15/8/2022, nhằm tìm kiếm tài năng trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật. Cuộc thi sẽ là bệ phóng cho những tài năng nghệ thuật trẻ đồng hành cùng với công nghệ hiện đại, tạo ra một bước ngoặt mới trong lĩnh vực nghệ thuật số.

Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 9/2022 với tổng giải thưởng lên đến 50.000 USD. Đặc biệt, các tác giả đoạt giải còn được tham gia vào cuộc thi TECHFEST quốc gia 2022 cùng các gói hỗ trợ tham gia triển lãm trong nước và quốc tế năm 2022.

Thế Anh