Quy định mới cho người phạm nhiều tội vẫn được hưởng án treo

16:08 13/09/2022 - Pháp luật
Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao vừa ra “Nghị quyết áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo”. Nội dung của nghị quyết hướng dẫn cụ thể biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng cho người bị phạt tù không quá 3 năm.

Ảnh minh họa.

Theo nghị quyết, những người được áp dụng án treo phải có nhân thân tốt, có hai tình tiết giảm nhẹ trở lên, có nơi cư trú rõ ràng hoặc làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức giám sát, giáo dục.

Các trường hợp không được hưởng án treo gồm: Người phạm tội chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố, chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt…

Theo quy định cũ, những người phạm tội nhiều lần hoặc một lần phạm nhiều tội không được hưởng án treo, trừ khi họ dưới 18 tuổi.

Theo “Nghị quyết áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo”, điều kiện trên được thay đổi theo hướng, những ai phạm nhiều tội một lần có thể được hưởng án treo nếu dưới 18 tuổi, hoặc phạm hai tội ít nghiêm trọng với vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể.

Người phạm tội hai lần trở lên cũng có thể được hưởng án treo nếu dưới 18 tuổi, hoặc các lần phạm tội đều ít nghiêm trọng, hoặc là đồng phạm với vai trò không đáng kể, người phạm tội tự thú.

Theo quy định cũ, các trường hợp phạm tội rồi bỏ trốn không được hưởng án treo. Nhưng Nghị quyết mới này đã sửa theo hướng, có thể tuyên họ án treo nếu đầu thú trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nghị quyết áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo đã mở cho các cơ quan tố tụng và người tham gia tố tụng thêm hướng nhân văn. Những người có nhân thân tốt, phạm tội vì bị “lôi kéo, hoặc giúp sức rất ít” thì dù họ phạm tội nhiều lần vẫn có thể được xem xét hưởng thêm sự khoan hồng của pháp luật, trong khi bản án tuyên ra vẫn đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top