Phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định

22/04/2020, 23:29

Phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định - Sau thời gian được tạm nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, các trường học, trên địa bàn huyện đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường học tập. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các cơ sở phải chuẩn bị đồng bộ các điều kiện để học sinh yên tâm trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Để hiểu rõ hơn vấn đề này phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Hữu Khánh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường, Nam Định về công tác này.

Pv: Thưa Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Xuân Trường, trong kỳ nghỉ dài của học sinh vì dịch bệnh Covid- 19, tại các trường học công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai như thế nào?

Phó phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường: Ngay sau khi có Thông báo số 104/TB-SGDĐT ngày 03/2/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định về việc tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phòng GD&ĐT thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo ngay các đơn vị trường học trên địa bàn thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ngành Y tế; Các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra thực tế, các nhà trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của cấp trên, 100% các trường đã được phun khử khuẩn, tổng vệ sinh khuôn viên trường học, đảm bảo thoáng và sạch sẽ. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ngành giáo dục Xuân Trường tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trần Hữu Khánh - Phó phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Pv: Trong quá trình triển khai, giáo viên và học sinh có gặp trở ngại về công nghệ, những thay đổi về phương pháp học không ?

Phó phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường: Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” trong thời điểm dịch Covid - 19 kéo dài, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường có kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập tại nhà qua truyền hình, qua hệ thống mạng xã hội; Phòng đã tổ chức tập huấn và hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức dạy học trực tuyến qua các phần mềm như: Zoom, google classroom, shub classroom,…

Tuy nhiên, khi triển khai giáo viên và học sinh đã gặp một số những trở ngại:

Đối với giáo viên: Khả năng ứng dụng CNTT của giáo viên còn nhiều hạn chế, đặc biệt là đối với những giáo viên cao tuổi, hệ thống mạng sử dụng thiếu ổn định, chưa đồng bộ, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh qua phần mền dạy học trực tuyến còn hạn chế dẫn đến chất lượng bài giảng đạt hiệu quả chưa cao. Hơn nữa, đa phần giáo viên đã quen với không gian trực tiếp trước học trò, nay đứng trong không gian trực tuyến để giảng bài, nhiều thầy cô sẽ lúng túng hoặc không tự tin khi triển khai bài giảng.

Đối với học sinh: Các em đa phần quen với việc học tập có sự quản lý,  hướng dẫn trực tiếp của giáo viên, hiện nay phương pháp học tập tại nhà, học tập qua các hình thức trực tuyến đối với học sinh còn nhiều hạn chế. Mặc dù các em khá năng động trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác các bài giảng của thầy/cô, tham gia vào các bài giảng trực tuyến của các thầy/cô nhưng trên thực tế, hoàn cảnh, điều kiện cơ sở vật chất của gia đình học sinh sẽ chi phối nhiều đến hoạt động học trực tuyến. Bởi lẽ, không phải gia đình nào cũng trang bị được mạng, máy tính, điện thoại thông minh để cho con em mình học tập, nhất là ở những gia đình còn khó khăn. Hơn nữa, do đặc thù của học trực tuyến nên việc quản lý nền nếp, ý thức học tập của học sinh không được trực tiếp nên sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Phần nữa, là trong thời gian các em ở nhà thì cha mẹ các em vẫn phải đi nên không có thời gia để đôn đốc và quản lý việc học của các em tại nhà…

Với thời gian nghỉ kéo dài, mà vẫn tổ chức các hoạt động dạy học, giáo viên cần xác định, đây là cơ hội để học tập, nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trải nghiệm và ứng dụng CNTT vào trong quản lý và dạy học. Về phía học sinh, là thời điểm để các em phát triển năng lực tự học, đa dạng hóa các nguồn học liệu trên internet, trên truyền hình,…

Pv:  Hiện dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Việc chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học đã được phòng cũng như các nhà trường chuẩn bị như thế nào?

Phó phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường: Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế theo Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

- Thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đảm bảo học sinh luôn đeo khẩu trang khi đến trường, vệ sinh, phun khử khuẩn trường, lớp và bố trí giãn cách theo hướng dẫn của ngành Y tế

- Tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người như: Việc tổ chức ăn bán trú đối với học sinh Mầm non, Tiểu học, các hoạt động văn nghệ, thể thao, trải nghiệm cho đến khi có thông báo mới của Sở GDĐT.

Pv: Sau khi cho học sinh quay trở lại, kế hoạch giảng dạy tại các trường có gì thay đổi để hoàn thành nhiệm vụ năm học đề ra?

Phó phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường: Sau khi học sinh đi học trở lại, ngoài việc đảm bảo các điều kiện an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tốt cho các em thì các nhà trường sớm ổn định nền nếp, bảo đảm môi trường giáo dục hạnh phúc để các em vui vẻ khi đến trường để triển khai các hoạt động dạy học trở lại bình thường sau thời gian nghỉ dài.

- Các nhà trường chủ động tổ chức khảo sát chất lượng cho học sinh theo hướng dẫn của Sở. Từ kết quả khảo sát, hướng dẫn giáo viên điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình; tiếp tục tổ chức đa dạng các hoạt động học tập trực tuyến cho các em học sinh.

- Các nhà trường căn cứ vào Quyết định điều chỉnh Khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của UBND tỉnh, hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 cuả Bộ GDĐT và Sở GDĐT, để chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch dạy học, hoàn thành chương trình còn lại của học kỳ II năm học 2019 – 2020.

Xin cảm ơn Phó phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường!

Minh Hiếu (Thực hiện)