"Sải cánh vươn cao" - Cảm hứng từ những chuyến bay đặc biệt

27/01/2022, 23:54

"Sải cánh vươn cao" - Cảm hứng từ những chuyến bay đặc biệt - Phát sóng vào 18h ngày 31/1 (29 tháng Chạp) và phát lại trong sáng mùng Một Tết Nhâm Dần 2022, chương trình Truyền hình "Sải cánh vươn cao" của Truyền hình Thông tấn có thời lượng 90 phút, là một "bản tin thời sự đặc biệt" điểm lại dấu ấn của một năm đã qua, đồng thời chào năm mới với những chủ đề chọn lọc.


MC Thùy Ngân và 2 nhân vật khách mời: nhà báo Trần Mai Hưởng và nhà báo Giản Thanh Sơn.

Lấy cảm hứng từ những chuyến bay giải cứu, tăng cường dập dịch, nối cầu hàng không, bay thẳng liên lục địa... trong 1 năm đầy khó khăn thử thách, "Sải cánh vươn cao" mở đầu với cuộc gặp gỡ, trò chuyện trên chuyến bay từ Bắc vào Nam của biên tập viên Truyền hình Thông tấn-MC Thùy Ngân và 2 nhân vật khách mời: nhà báo Trần Mai Hưởng và nhà báo Giản Thanh Sơn.

Ông Nguyễn Thiện Thuật, Giám đốc Truyền hình Thông tấn chia sẻ: “Trước đây, vào các dịp lễ tết, sự kiện trọng đại, Vnews tổ chức các đợt thông tin trọng điểm, trên cả 2 “khu vực” thời sự và chuyên đề, đã có không ít chương trình tạo được dấu ấn như chương trình “Đất nước nhìn từ biển” (2018), “Hạnh phúc  trọn vẹn” (2019), “Bản giao hưởng xanh” (2020), “Vượt bão” (2020),  “Cung đàn xuân” (2021)…

Tiếp nối thành công trên, với tâm huyết đam mê cống hiến sáng tạo, đưa đến khán giả những chương trình truyền hình mang dấu ấn Vnews, Truyền hình Thông tấn đã chọn hình thức talk show hiện trường, để những chủ đề phản ánh mang hơi thở cuộc sống sinh động.

Chương trình phát sóng từ 18-19h30 ngày 31/1/2022

“Sải cánh vươn cao” ghi hình trong những không gian đặc biệt

Hơn 20 phóng sự chân dung, luận đề, tổng hợp sẽ được đan xen lồng ghép, để cùng minh họa cho những trải nghiệm của 3 nhà báo từ Bắc vào Nam, phác họa lại bức tranh đa diện của một năm Tân Sửu vừa qua, khoảng thời gian cả hệ thống chính trị và người dân tiếp tục kiên cường trong chống dịch, để không một ai bị bỏ lại phía sau. Vượt lên muôn ngàn gian khó, tâm hồn ý chí Việt Nam ngời sáng tinh thần chung sức đồng lòng, nhân hậu, lạc quan, vị tha, vươn lên mạnh mẽ để đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách, "sải cánh vươn cao". 

Một cảnh quay trong chương trình

Sẽ không dễ dàng cho ekip thực hiện chương trình, khi thực hiện ghi hình trong bối cảnh nhiều địa phương có những quy định khác nhau về giãn cách chống dịch. Hàng chục biên tập, phóng viên, quay phim, kỹ thuật của Truyền hình Thông tấn đã vượt qua khoảng cách xa xôi về địa lý, vừa tuân thủ điều kiện phòng dịch cho bản thân, khách mời, vừa lăn xả, đeo bám hiện trường để có được các cảnh quay sinh động, ấn tượng. Có những cảnh được ghi hình được tính toán, lên lịch ghi hình trước cả tháng, với không ít điều chỉnh lại kịch bản do khách mời không thể tham gia. Có những trường đoạn phải đợi sát chiều ba mươi Tết mới có thể hoàn thiện để mang đến âm hưởng tết đến xuân về.

Mang dáng dấp của talk show chính luận nghệ thuật, “Sải cánh vươn cao” mang đến sự khác biệt, bởi không gian chính của chương trình không diễn ra trong trường quay như thường lệ, mà được ghi hình tại hiện trường với nhiều bối cảnh sống động: phòng chờ cảng hàng không, trên máy bay, taxi công nghệ, xe bus 2 tầng, bus sông, quán cà phê, trung tâm hành chính, siêu thị...

Cùng đón xem chương trình “Sải cánh vươn cao”

Với 3 phần Dấu ấn-Sải cánh-Vươn cao, người xem sẽ gặp lại những nhân vật truyền cảm hứng của năm 2021, được "bật mí" về những thành công trong hoạt động xã hội, kinh doanh, nghe tâm sự về những thời khắc sinh tử, chứng kiến những câu chuyện nhân văn, góc nhìn tham chiếu từ các quốc gia thế giới... Ẩn hiện đan xen giữa những bài tổng hợp sự kiện chính trị quan trọng, chân dung nhân vật, mô hình kinh tế, giải pháp công nghệ...là những phóng sự văn hóa, tiết mục văn nghệ hợp "khẩu vị" khán giả trong một "thực đơn" của chương trình Tết cổ truyền.

“Sải cánh vươn cao” được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của các chương trình Tết: “Đất nước nhìn từ biển” (2018), “Hạnh phúc trọn vẹn” (2019), “Bản giao hưởng xanh” (2020), “Vượt bão” (2020),  “Cung đàn xuân” (2021)… của Truyền hình Thông tấn, mở hàng cho những chương trình thời sự và chuyên đề với những nỗ lực không ngừng đổi mới chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, trong năm 2022.

TH