"Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình"

22/04/2020, 23:29

"Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình" - Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã diễn ra vào tối ngày 5/5 tại Quảng trường 7-5, TP Điện Biên Phủ.

Chương trình nghệ thuật "Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình". Ảnh: Báo Điện Biên.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên, các cựu chiến binh là chiến sĩ Điện Biên năm xưa và đông đảo học sinh, sinh viên, người dân trên địa bàn tỉnh.

Chương trình "Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình" gồm 3 phần chính: "Điểm hẹn tháng 5", "Điểm hẹn lịch sử" và "Điểm hẹn hòa bình" nhằm giúp khán giả nhìn lại những dấu mốc lịch sử trong chặng đường 65 năm của mảnh đất Điện Biên Phủ kể từ chiến thắng vĩ đại năm 1954.

Các cựu chiến binh Điện Biên Phủ hát cùng ca sĩ Trọng Tấn. Ảnh: Báo Điện Biên.

Xuyên suốt chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng. Đan xen với các tiết mục nghệ thuật là những thước phim do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, có kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và hồi tưởng quá khứ, giữa nghệ thuật và phân tích chuyên sâu.

Lần đầu tiên, chương trình tạo ra một điểm hẹn lịch sử, để các nhân chứng Việt Nam và Pháp cùng hẹn gặp tại Điện Biên, tìm lại nhau qua ký ức, kết nối với nhau bằng những trải nghiệm của hiện tại. Khán giả được khám phá những điều chưa biết về một quãng đường lịch sử của dân tộc, dưới góc nhìn của cả hai phía (Việt Nam - Pháp) vừa khách quan vừa vị tha, nhân bản.

Ảnh: Báo Điện Biên

Đặc biệt, những câu chuyện trong chương trình "Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình" còn có sự đồng hành của thế hệ con cháu, của những người chưa từng đi qua chiến tranh. Họ hiểu gì về Điện Biên Phủ? Làm thế nào để họ nhớ về lịch sử? Thông qua "cuộc hẹn" đặc biệt này, dòng mạch lịch sử được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau bằng tình yêu và sự thấu hiểu về những giá trị của dân tộc và hòa bình.

Minh Hải