Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

22/04/2020, 23:29

Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn - Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong vòng 3 ngày từ 13 - 15/6. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, so với những kỳ họp trước đây, Quốc hội đã dành thêm nửa ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tính đến hết ngày 12/6 đã có 86 phiếu chất vấn với 98 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Thông qua phiếu xin ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã nhận được 145 vấn đề chất vấn của 42 Đoàn đại biểu Quốc hội được tổng hợp từ ý kiến của đại biểu Quốc hội. Cùng với đó, theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quốc hội đã nhận được 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là những cơ sở quan trọng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội lựa chọn những vấn đề chất vấn.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội quyết định tiến hành chất vấn đối với 4 nhóm nội dung liên quan đến những vấn đề bức xúc của xã hội được Nhân dân và cử tri cả nước quan tâm như sau:

Thứ nhất, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhóm vấn đề đang được cử tri và nhân dân quan tâm về nông nghiệp như: giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững.

Cũng tại phiên chất vấn này, các đại biểu cũng sẽ chất vấn người đứng đầu ngành nông nghiệp về công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

Thứ hai, chiều nay (13/6),cCác đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; Công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Thứ ba, trong những ngày tiếp theo, Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc,...;

Thứ tư, các đại biểu sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.  

Chiều ngày 15/6, buổi cuối cùng của hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (nếu có).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ý; không đặt câu hỏi mang tính chỉ tìm hiểu thông tin, nêu tình hình. Theo quy định tại Nội quy Kỳ họp, thời gian hỏi không quá 2 phút cho một lần hỏi.

Để tăng tính đối thoại giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn, phiên chất vấn lần này tiếp tục sử dụng quyền tranh luận, các đại biểu Quốc hội cần chuẩn bị nội dung cụ thể để tranh luận cho rõ ý.

Người trả lời chất vấn cần trả lời thẳng thắn, không né tránh, xác định rõ trách nhiệm, hướng khắc phục, giải pháp trong thời gian tới để Quốc hội có sơ sở giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ trước cử tri và Nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, hoạt động chất vấn luôn là vấn đề được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm. Sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để ghi nhận các giải pháp, những vấn đề đã hứa của bộ trưởng, các thành viên Chính phủ, để Chính phủ và các bộ, ngành triển khai thực hiện đúng và các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội theo dõi giám sát việc thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với kinh nghiệm của nhiều kỳ họp trước đây, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan hữu quan và sự tích cực, chủ động của các đại biểu phiên chất vấn đạt được kết quả như mong đợi./.

TH