Quảng Ninh phản hồi thông tin dùng than, bã xít làm vật liệu san lấp

19:51 06/01/2023 - Pháp luật
Tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh thông tin: Việc phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp TTP (gọi tắt là Công ty TTP) sử dụng vật liệu san lấp không đúng với chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh là không có cơ sở.

Chủ trương sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng nhằm giảm khai thác nguyên liệu, vật liệu san lấp khác, hạn chế chất thải phát sinh và giảm thiểu tác động xấu tới môi trường là định hướng theo mô hình kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn là một trong các chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Chủ trương trên được tỉnh Quảng Ninh thực hiện với sự đồng thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ đó góp phần tháo gỡ khó khăn về nhu cầu ngày một lớn về vật liệu san lấp mặt bằng ở các dự án xây dựng đô thị và hạ tầng khác. Về thủ tục pháp lý bảo vệ môi trường, Dự án khu đô thị này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1766/QĐ-BTNMT ngày 12/8/2020.

Tại Văn bản số 2523/ĐCKS-KS ngày 10/9/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý về nguyên tắc cho phép Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) thu hồi và sử dụng đất, đá thải tại mỏ Tây Khe Sim và Tây Lộ Trí để làm vật liệu san lấp mặt bằng Dự án khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II; nghiêm cấm lợi dụng việc thu hồi sử dụng và vận chuyển đất, đá thải tại các bãi thải để khai thác, thu hồi và vận chuyển than hoặc bã xít, khoáng sản khai thác không phải là đất, đá thải tại các bãi thải mỏ mà chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có văn bản số 7530/UBND-CN ngày 22/10/2021 cho đồng ý với đề nghị của các ngành liên quan cho phép Công ty TTP sử dụng đất đá thải trong quá trình khai thác của mỏ than Tây Khe Sim và Tây Lộ Trí làm vật liệu san lấp mặt bằng với tổng khối lượng khoảng 3,5 triệu m3 đất, đá thải mỏ.

Xe khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp_Ảnh: Văn Đức.

Trước thông tin của một số cơ quan truyền thông phản ánh Công ty TTP sử dụng đất, đá thải mỏ không đúng với chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như của UBND tỉnh Quảng Ninh, gây ra nguy cơ xâm hại cảnh quan, môi trường vịnh Bái Tử Long, UBND tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì cùng liên ngành Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND thành phố Cẩm Phả đã kiểm tra, xác minh vụ việc.

Tại văn bản số 6970/TNMT-BVMT ngày 5/12 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Việc thu hồi và sử dụng đất, đá thải tại các bãi thải mỏ Tây Khe Sim và Tây Lộ Trí làm vật liệu san lấp mặt bằng dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II đúng với phương án phê duyệt của Tổng Công ty Đông Bắc đã được liên ngành chức năng thẩm định, thông qua; chấp hành đúng với chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Phương tiện và tuyến đường vận chuyển đất, đá thải từ bãi thải mỏ than Tây Khe Sim và Tây Lộ Trí đến dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II theo đúng chỉ đạo của chính quyền thành phố Cẩm Phả. Do vậy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc phản ánh của cơ quan báo chí về việc Công ty TPP sử dụng vật liệu san lấp không đúng với chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và của UBND tỉnh Quảng Ninh là không có cơ sở.

Triển khai thi công san lấp và thi công hạ tầng, Công ty TTP thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường và tiến hành quan trắc định kỳ hàng quý (3 tháng/lần) tại dự án. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Cẩm Phả và các đơn vị chức năng vẫn định kỳ thường xuyên kiểm tra, giám sát thông qua nhiều hình thức đột xuất, kiểm tra đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Các kết quả kiểm tra cho thấy, dự án thi công san lấp đã và đang đảm bảo yêu cầu, không gây ảnh hưởng tới môi trường như một số thông tin phản ánh gần đây. Công ty mong muốn các cơ quan truyền thông đưa thông tin khách quan, chính xác và lan tỏa mạnh mẽ chủ trương này của tỉnh để thực hiện mục tiêu kép trong phát triển kinh tế gắn bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Vũ Bách, Phó Tổng Giám đốc Công ty TTP cho biết.

Công ty TTP (có địa chỉ ở số 51 đường Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II tại phường Cẩm Trung.

Theo TTXVN
 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top