Quảng Bình xử phạt 4 người vì đăng tin sai sự thật về ngập lụt

22/04/2020, 23:29

Ngày 28/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính 4 trường hợp vì đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình mưa lũ trên mạng xã hội facebook.

Cụ thể, ngày 22/10, Trần Nguyên Trúc A. (SN 1989, trú tại ngõ 189, đường Phan Đình Phùng, TP. Đồng Hới) và Nguyễn Thị Hồng A. (SN 1987, trú tại tổ dân phố 2, Bắc Lý, TP. Đồng Hới) đã đăng tải trên trang facebook cá nhân thông tin "có cả trăm người chết vì lũ" tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. 

Tài khoản facebook đăng tin giả mạo. 

Sau khi hai người trên đăng tải thông tin, cơ quan công an xác minh đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật. Khi cơ quan công an triệu tập để làm việc, T.N.T.A. cho rằng khi đến làm từ thiện tại xã Hồng Thuỷ (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), do tiếp nhận không đầy đủ nên đã vội vàng đăng tải thông tin trên mà không có sự kiểm chứng, gây hoang mang cho người dân.

Còn N.T.H.A thừa nhận, sau khi đọc thông tin từ facebook của T.N.T.A đã vội vàng copy nội dung rồi đăng trên tài khoản facebook của mình chứ cũng không kiểm tra nguồn thông tin.

Với hành vi sai phạm trên, lực lượng chức năng đã xử phạt số tiền 5 triệu đồng/trường hợp về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân quy định tại nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, ngày 20/10, cá nhân N.T.H.H cũng đã sử dụng facebook cá nhân đăng tải dòng trạng thái “Vừa đi an thủy về Thấy 1 nhà chết lúc 5 người Xác nổi lềnh bềnh k ai vớt”. Tiếp đến, lúc 22 giờ 33 phút cùng ngày, ông L.T.V sử dụng facebook cá nhân đăng tải dòng trạng thái “An Thủy – Nhà dân 5 người chết. Xác nổi lềnh bềnh...! Ko thể cứu trợ trục vớt. Lũ quá nhanh quá nguy hiểm, không một ai trở tay kịp...!”.

Cơ quan chức năng làm việc với hai đối tượng bà N.T.H.H và ông L.T.V. Ảnh: Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Bình. 

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Bình, bà N.T.H.H và ông L.T.V thừa nhận khi đi cứu trợ lũ lụt tại huyện Lệ Thủy có nghe thông tin từ người dân nhưng không kiểm chứng lại mà vội đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn của cơ quan chức năng. Bản thân rất ân hận về việc mình đã làm, cam kết không tái phạm và xin chấp hành các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai người đã bị xử phạt 5 triệu đồng/trường hợp theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Khánh Trinh 

Bình luận