Quảng Bình tìm hướng đầu tư khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch

02/12/2022, 18:55

Quảng Bình tìm hướng đầu tư khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch - Chiều ngày 2/12, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch - động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn”, mang đến những đề xuất thiết thực cho sự đầu tư, phát triển của du lịch tỉnh Quảng Bình, cũng như kết nối các vùng lân cận.

Hội thảo do Báo Công thương phối hợp cùng các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Bình, có sự tham dự của các đại biểu là nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trình bày thế mạnh, tiềm năng của tỉnh về phát triển du lịch, trong đó, phải kể đến việc sở hữu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với những cánh rừng nguyên sinh có độ che phủ lớn nhất Việt Nam, là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng biển, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa.

Do đó, tỉnh Quảng Bình xác định tập trung đầu tư để phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định được thương hiệu du lịch “Quảng Bình” trên bản đồ du lịch của khu vực và quốc tế, coi đây là khâu đột phá để tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng ngành du lịch của địa phương chưa phát triển thực sự tương xứng với tiềm năng. Do vậy, cần huy động sức mạnh tổng hợp từ các doanh nghiệp cũng như toàn thể xã hội với các chính sách kiến tạo của các cấp chính quyền; đặc biệt là các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có bề dày hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy phát biểu tại hội thảo.

“Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cam kết đồng hành với các nhà đầu tư từ lúc khảo sát, lập dự án, triển khai xây dựng và đặc biệt là khi dự án đi vào hoạt động; coi hiệu quả các dự án của nhà đầu tư là “thước đo” năng lực của chính quyền địa phương”, ông Phan Mạnh Hùng phát biểu.

Ủng hộ sự phát triển ngành kinh tế có nhiều thế mạnh của địa phương, ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch lưu ý Tỉnh Quảng Bình cần xây dựng, sớm ban hành những cơ chế ưu đãi khuyến khích hơn dành cho các dự án đầu tư du lịch, đặc biệt là các dự án quy mô lớn.

Ông đánh giá Quảng Bình có tiềm năng du lịch to lớn và được xác định nằm trong khu vực động lực phát triển du lịch Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Do đó, tỉnh cần phải phát huy tối ưu tiềm năng cho phát triển du lịch xứng đáng trở thành một trong những địa bàn động lực phát triển du lịch của cả nước thời gian tới.

Đại diện Sở Du lịch Quảng Bình - Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội ký kết hợp tác.

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế - du lịch, chuyên gia quy hoạch đã đưa ra những đề xuất nhằm mở đường cho sự phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm - dịch vụ du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Cũng nhân dịp này, đã có 3 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được ký kết gồm: Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội ký kết ghi nhớ hợp tác về hợp tác phát triển du lịch; Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Tổng Công ty Đất Xanh miền Trung ký kết thỏa thuận hợp tác trong năm 2023; Hiệp hội Du lịch Quảng Bình và Công ty TNHH MTV Regal Hotels & Resort ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2025.

Khánh Trinh