Quảng Bình: Thống nhất về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu 2023

27/12/2022, 11:03

Quảng Bình: Thống nhất về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu 2023 - Ngày 23/12, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã có văn bản thống nhất với Sở Y tế tỉnh này về nội dung đăng ký khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu năm 2023.

Theo đó, người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh có quyền đăng ký nơi KCB ban đầu tại bất cứ cơ sở KCB BHYT tuyến huyện và tuyến xã không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở đó; Vào đầu mỗi quý, người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký KCB BHYT ban đầu theo nguyện vọng.

Đối với cơ cấu đối tượng, số lượng thẻ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh, cả hai đơn vị cơ bản thống nhất về các nội dung: phân bổ thẻ KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã, phường, thị trấn như năm 2022; Giữ nguyên nhóm đối tượng ưu tiên được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu ba Đồng Hới và phòng khám Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh.

Người dân sử dụng CCCD thay cho thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: PV

Riêng đối với số lượng thẻ BHYT được đăng ký KCB BHYT ban đầu cho các đối tượng còn lại tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và các cơ sở KCB khác trên địa bàn TP. Đồng Hới sẽ được quy định phù hợp theo nguyện vọng của người dân.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho bệnh viện Y Dược Cổ truyền tỉnh phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh quy định thêm nhóm đối tượng người từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ, 60 tuổi trở lên đối với nam trên địa bàn thành phố Đồng Hới được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh nếu có nguyện vọng.

“Căn cứ tình hình thực tế, BHXH tỉnh cơ bản thống nhất ý kiến của Sở Y tế về việc dự kiến quy hoạch thẻ KCB BHYT ban đầu năm 2023, và thực hiện điều chỉnh số lượng thẻ đăng ký KCB ban đầu tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố, trong đó có cả đề xuất cho riêng bệnh viện Y Dược Cổ truyền tỉnh, bổ sung thêm nhóm đối tượng phù hợp tại cơ sở này”, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã có thông báo về việc thực hiện đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu, trong đó yêu cầu thực hiện việc đăng ký theo đúng Thông tư số 40/2015/TT-BYT và các nội dung chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế để xác định và công bố danh sách các cơ sở KCB đủ điều kiện đăng ký KCB BHYT ban đầu và khả năng đáp ứng số lượng thẻ, từ đó, đưa ra thống nhất về số lượng, đối tượng đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các cơ sở KCB, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, tạo thuận lợi cho nhân dân trong hoạt động chăm sóc sức khỏe.

An Đồng