Quảng Bình khẩn trương điều tra dịch tễ một gia đình 6 người mắc Covid-19

15/11/2021, 09:49

Quảng Bình khẩn trương điều tra dịch tễ một gia đình 6 người mắc Covid-19 - Theo thông tin từ Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, từ 6h00 ngày 14/11 đến cùng giờ ngày 15/11, tỉnh Quảng Bình ghi nhận thêm 13 ca mắc mới, trong đó có 9 ca chưa rõ nguồn lây.

Lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm, truy vết ngay trong đêm 

Cụ thể, chùm lây nhiễm bao gồm 9 ca trú tại huyện Tuyên Hóa, với 6 F0 là các thành viên trong cùng một gia đình: Ng.V.H (SN 1988, nam), giáo viên thể dục Trường tiểu học Kim Lũ, thường trú tại TK1, thị trấn Đồng Lê, Tuyên Hóa (đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19), bao gồm bố, mẹ (cán bộ hưu trí), vợ (giáo viên), con gái (SN 2020) và em gái (nhân viên VNPT) đều dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây.

Cũng liên quan đến gia đình này, có thêm 3 F0 là 2 bé hàng xóm Ng.Kh.T (SN 2019, nam), Ng.Kh.Đ (SN 2019, nữ) và Tr.Th.Th.H (SN 1984, nữ), cán bộ xã Cao Quảng.

Các ca bệnh trên phần nhiều có lịch trình đi lại phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, tại nhiều địa điểm trong địa bàn huyện.

CDC Quảng Bình hỗ trợ các địa phương trong công tác xét nghiệm

Do vậy, CDC Quảng Bình cùng tổ công tác và lực lượng y tế huyện Tuyên Hóa triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch ngay trong đêm; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và tập trung điều tra truy vết, khai thác thông tin dịch tễ của các F0 để xác định nguồn lây.

Những ngày qua, Quảng Bình cũng ghi nhận nhiều ca mắc mới trở về từ vùng dịch là TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Trong đó, có F0 chưa khai báo y tế đã di chuyển đến các địa điểm đông người và có lịch trình phức tạp.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã có công điện về việc tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tăng cường rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có diễn biến dịch phức tạp, chủ động giám sát, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Đồng thời, tập trung tổ chức tiêm vắc xin với tiến độ nhanh nhất có thể, đảm bảo đến cuối tháng 11/2021 đạt tỷ lệ tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, sẽ triển khai kịp thời với kế hoạch tiêm vắc xin của Bộ Y tế.

Khánh Trinh