Quảng bá Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận đến với người dân Thủ đô và du khách

30/09/2022, 17:05

Quảng bá Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận đến với người dân Thủ đô và du khách - Được diễn ra tại Hà Nội – trái tim của cả nước từ ngày 30/9- 2/10/2022, “Ngày Văn hoá, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội” năm 2022 hứa hẹn mang đến những thông tin vô cùng hữu ích cho người dân Thủ đô và du khách.

Ninh Thuận – Điểm đến hấp dẫn và giàu màu sắc

Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Thuận còn tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Ninh Thuận nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến và các sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh Ninh Thuận đến các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành tại thành phố Hà Nội; đồng thời hướng đến đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch với thị trường trọng điểm thành phố Hà Nội; đồng thời, đa dạng các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận; thu hút khách du lịch, góp phần tăng trưởng ngành du lịch của vùng đất vốn được mệnh danh là ít mưa, thừa nắng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là một tỉnh giàu tiềm năng, lợi thế khác biệt về du lịch. Khi Ninh Thuận nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, có quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam đi qua. Đặc biệt, Ninh Thuận sở hữu đường bờ biển dài hơn 105km với những bãi biển có phong cảnh đẹp hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng cùng thời tiết nắng ấm quanh năm và thuận lợi trong việc kết nối với các điểm đến thuộc dải ven biển của vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam phát biểu tại hội nghị.

Không những thế, Ninh Thuận còn là địa phương có bức tranh văn hóa nhiều màu sắc, đặc biệt có những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất độc đáo và nổi tiếng. Đó là nghệ thuật văn hóa Chăm, các làng nghề truyền thống và những phong tục tập quán, nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm.
Hiện, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 239 di tích, di sản văn hoá phi vật thể, trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt (Tháp Pôklông Garai và Tháp Hoà Lai), 18 di sản cấp Quốc gia và 46 di tích, di sản cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, về tài nguyên du lịch, Ninh Thuận có hai vườn quốc gia là Phước Bình và Núi Chúa, trong đó vườn quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ninh Thuận cũng có nhiều vùng vịnh và danh lam thắng cảnh phù hợp cho phát triển du lịch, trong đó có vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam…

Vịnh Vĩnh hy - danh lam thắng cảnh quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Tận dụng những tiềm năng này, Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động toàn tỉnh. Đến năm 2030, Ninh Thuận xác định du lịch là nền kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Phấn đấu đón 6 triệu lượt du khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP và giải quyết việc làm cho 20% lao động toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết, nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường để thu hút đầu tư vào Ninh Thuận, Ninh Thuận đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về đất đai, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư kinh doanh tại Ninh Thuận. Đồng thời quan tâm chú trọng công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch.

Hà Nội sẽ đồng hành cùng Ninh Thuận, phát triển ngành công nghiệp không khói

Dự hội nghi và phát biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác hai chiều và hết sức ủng hộ Ninh Thuận trong công tác phát triển du lịch. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng chia sẻ, thời gian vừa qua, Ninh Thuận đã trở thành điểm đến được các công ty du lịch của Hà Nội nói riêng đánh giá cao và được du khách trong nước và quốc tế quan tâm, đặc biệt là các chương trình trải nghiệm dịch vụ năm sao tại các resort cao cấp như Amanoi, Anise Villa, TTC Ninh Thuận…

Sở Du lịch Hà Nội và  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận ký kết biên bản hợp tác.

Đặc biệt, Sở Du lịch Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát, kết nối với Ninh Thuận. Ngược lại, tỉnh Ninh Thuận cũng thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch, đầu tư vào Ninh Thuận.

Với một điểm đến hấp dẫn và giùa màu sắc như thế cùng việc trong thời gian tới Ninh Thuận sẽ tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, bao gồm: Du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển; du lịch văn hóa; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái gắn với Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. 

Song song với đó, các sản phẩm du lịch mới lạ cũng được chú trọng phát triển như: Khám phá và vui chơi giải trí cát-muối; săn bắn bán hoang dã; du lịch trải nghiệm đường sắt; điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe; xây dựng 4 sản phẩm bổ trợ: du lịch cộng đồng; vui chơi giải trí và ẩm thực; tham quan sản xuất năng lượng tái tạo và thương mại du lịch.

Có thể nói, những yếu tố này sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy du lịch Ninh Thuận vươn mình và ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Những cánh đồng Nho - điểm đến khó có thể bỏ lỡ khi tới Ninh Thuận.

Theo gợi ý của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Sở Du lịch Ninh Thuận và Hà Nội cần tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa để có thể cung cấp các sản phẩm du lịch hấp dẫn, xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao; kêu gọi thu hút đầu tư, khảo sát phát triển, kết nối tuyến Hà Nội – Ninh Thuận với các địa phương lân cận để tăng tính kết nối trong du lịch…Cùng với đó, Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành và hưởng ứng các chương trình do hai địa phương kết nối và xây dựng về phát triển du lịch…

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký kết hàng loạt với các bên, bao gồm: ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cổ phần hàng không Vietjet; ký chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận và Sở Du lịch TP.Hà Nội; ký chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận với Hiệp hội Du lịch TP.Hà Nội và các địa phương; ký chương trình hợp tác giữa Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận và Hội Doanh nhân trẻ TP.Hà Nội về hợp tác phát triển du lịch và quảng bá sản phẩm du lịch; ký chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam, Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Pegas Việt Nam về khai thác thị trường khách Nga về Ninh Thuận năm 2023.

Ninh Thuận -  địa phương có bức tranh văn hóa nhiều màu sắc.

Bên cạnh tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận" tại Hà Nội năm 2022 còn có nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại Khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc Quyết Sinh, phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật múa, hát; giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống; hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; trưng bày ảnh đẹp về du lịch, văn hoá, danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Thuận.

Đáng chú ý, sự kiện còn có 51 gian hàng trưng bày, giới thiệu về những sản phẩm đặc thù, sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch và ẩm thực của tỉnh Ninh Thuận đến với du khách.

Lan Chi