Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh:

Quan tâm, chăm lo hội viên

03/10/2022, 21:17

hơn 2 năm qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Đời sống của doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn, các hoạt động của hội nhà báo phải chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến và online.

 

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh trao hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm Báo chí chất lượng cao năm 2021 _Ảnh:TGCC

Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh có hơn 100 hội viên, sinh hoạt tại 3 Chi hội: Tòa soạn Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Tây Ninh và Chi hội Văn phòng Hội. Từ đầu năm, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động và phát động toàn thể hội viên trong các chi hội trực thuộc, nỗ lực thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đã đề ra. Kết hợp với lãnh đạo báo, đài chỉ đạo hội viên tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội IV Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đã đề ra. Tham gia quản lý, chỉ đạo báo chí theo quy chế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh, duy trì thường xuyên việc tổ chức giao ban báo chí hàng quý, nắm bắt kịp thời thông tin từ các cơ quan báo chí, cũng như cung cấp các thông tin theo định hướng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND giúp cho hội viên, nhà báo hoạt động báo chí đúng định hướng, tôn chỉ mục đích.

Công tác giáo dục, chính trị tư tưởng cho hội viên được Hội xem là nhiệm vụ quan trọng. Học tập, quán triệt Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, cho hội viên các chi hội. Hội Nhà báo tỉnh đã phối kết hợp với nhiều cơ quan, ban ngành trong và ngoài tỉnh để thực hiện nhiều nhiệm vụ mang lại kết quả tốt như kết hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Tây Ninh, Đài PT-TH Tây Ninh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Pháp Luật, Báo Nhân Dân... tổ chức triển lãm báo Xuân hằng năm, với trên 300 đầu báo, tạp chí, tập san của các cơ quan báo chí trong nước. Kết hợp triển lãm báo Xuân với triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo, Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, về truyền thống cách mạng và những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của Tây Ninh.

Trao hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Thực hiện tốt việc chỉ đạo và quản lý báo chí theo quy chế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông. Tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, như thi đấu thể thao, thi rung chuông vàng, hội thi tiếng hát người làm báo... Thực hiện giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Tây Ninh và hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), Hội Nhà báo tỉnh đã đề nghị các Chi hội trực thuộc xây dựng chuyên đề, chuyên mục về công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tuyên truyền những mô hình mới, gương sáng điển hình trong công tác xây dựng Đảng. Vận động, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các phóng viên, hội viên tham gia viết các tác phẩm có chất lượng tham dự Giải Búa liềm vàng. Bảo vệ, chăm lo hỗ trợ hội viên trong tác nghiệp có thể nói là hoạt động nổi bật của Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh.

Hội thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, trở ngại của phóng viên, hội viên trong tác nghiệp để có sự can thiệp, hỗ trợ kịp thời. Hội đã kết hợp với hội viên thuộc cơ quan thường trú Báo Nhân Dân vận động tặng vật tư y tế chống dịch cho cán bộ, viên chức, hội viên Đài PT-TH Tây Ninh, Báo Tây Ninh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh các huyện, thị, thành phố và các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh. Tổng trị giá quà tặng gần 30 triệu đồng, góp phần động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh. Hội đã vận động Tổ chức từ thiện Úc Việt (AVCF) tại TP. Hồ Chí Minh tặng 20.000 khẩu trang VN95 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Vận động được 10.000 khẩu trang y tế, 250 túi thuốc dành cho người mắc Covid-19, tổ chức trao tặng cho Đài PT-TH Tây Ninh, Báo Tây Ninh, cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân tại Tây Ninh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, các cơ quan báo chí có văn phòng thường trú, có cơ quan thường trú, có phóng viên phụ trách địa bàn Tây Ninh, các cộng tác viên báo, đài thuộc lực lượng vũ trang trong tỉnh (tổng trị giá hơn 150 triệu đồng).

Thăm, tặng quà hội viên bị nhiễm Covid-19, góp phần trang bị, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh vững tâm, xông pha trên mặt trận thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Hội còn quan tâm đến hoạt động thiện nguyện, xã hội từng bước góp phần khẳng định vai trò và vị trí của Hội Nhà báo trong xã hội. Phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam đến thăm và tặng quà động viên cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm và các nạn nhân đang được chăm sóc, điều trị bệnh tại Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam/đioxin của tỉnh. Đến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung K71 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu). Đoàn trao tặng gần 10.000 khẩu trang y tế, gel rửa tay khô, gạo, mì gói, rau củ quả và một số nhu yếu phẩm, tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Chia sẻ nỗi đau thương mất mát của đồng bào miền Trung trong đợt bão lụt, sạt lở đất gây nhiều tổn thất về người và tài sản, nhất là tỉnh Quảng Bình và Quảng Nam. Hội còn phối hợp với Công ty Phong Hợp và vận động các nhà hảo tâm đến tặng hơn 1.000 phần quà và tiền mặt trị giá 500 triệu đồng cho bà con vùng lũ 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Tặng 1.000 phần quà trị giá gần 600 triệu cho bà con và học sinh các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, Phú Ninh thuộc tỉnh Quảng Nam. Tổng trị giá 2 đợt trao tặng quà lên đến hơn 1 tỷ đồng. Vận động doanh nghiệp và nhà hảo tâm tặng hơn 200 phần quà cho trẻ em câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, mất tầm nhìn và tự kỷ nặng ở DMC, tặng quà cho Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/đioxin, cho bà con nghèo ở phường I, TP. Tây Ninh (tổng trị giá hơn 50 triệu đồng). Năm 2022, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh là cụm trưởng Cụm thi đua các Hội Nhà báo miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh; khối trưởng Khối thi đua II Hội quần chúng tỉnh. Nhiệm vụ đặt ra cho công tác của Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh là tập hợp, đoàn kết và phát triển hội viên, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ cho hội viên. Đồng thời tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong hội viên nhà báo, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tổ chức, thực hiện tốt vai trò cụm trưởng và khối trưởng thi đua.

Nguyễn Hoàng