PV GAS lọt Top 20 DN lớn nhất, Top 10 DN niêm yết uy tín nhất Việt Nam

22/04/2020, 23:29

PV GAS lọt Top 20 DN lớn nhất, Top 10 DN niêm yết uy tín nhất Việt Nam - Tại bảng xếp hạng VNR500, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã xuất sắc lọt vào Top 20 Doanh nghiệp lớn nhất và Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín nhất Việt Nam năm 2017.

Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017. Ảnh: PV

Trong khuôn khổ sự kiện, Vietnam Report cũng đã tôn vinh Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2017 – Top 50 Vietnam the Best 2017, đây là những doanh nghiệp xuất sắc và tiêu biểu trong VNR500 năm 2017, trong đó có 8 doanh nghiệp ngành Dầu khí: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (thuộc Top3), PV GAS (thuộc Top20), Công ty MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Dầu Việt Nam – PV Oil, TCT Thăm dò khai thác Dầu khí, TCT Điện lực Dầu khí Việt Nam, TCT CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

Đồng thời, với mục đích ghi nhận thành quả của những doanh nghiệp uy tín trên sàn chứng khoán, những doanh nghiệp trong các ngành là dược phẩm và du lịch, lữ hành, Vietnam Report cũng tôn vinh Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín, Top 10 Công ty Dược Việt Nam uy tín và Top 10 Công ty Du lịch, lữ hành Việt Nam uy tín năm 2017 trong khuôn khổ lễ công bố năm nay. PV GAS vinh dự được nêu tên đứng thứ 7 trong số 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín nhất Việt Nam 2017.  

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đối tác Mỹ. Ảnh: PV

Bảng xếp hạng các Doanh nghiệp niêm yết uy tín nhất Việt Nam 2017 được Ban Tổ chức đánh giá doanh nghiệp niêm yết dựa trên ba tiêu chí chính với mức quy trọng số điểm của từng tiêu chí cụ thể như sau: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; (2) Uy tín trên truyền thông của doanh nghiệp theo phương pháp Media Coding, mã hóa các bài báo viết về doanh nghiệp trên các trang báo chuyên ngành từ tháng 06/2016 đến tháng 05/2017 ; Và (3) nhận định từ các chuyên gia về tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu và mức độ ảnh hưởng đến sự biến động của chỉ số VN-Index.

Danh sách Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017 – Nhóm cổ phiếu Blue chip

Trong Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín nhất (trong đó có PV GAS – mã chứng khoán là GAS) có 7/10 doanh nghiệp dẫn đầu về tổng doanh thu, 10/10 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế năm 2016 thuộc Top 5 so với các doanh nghiệp niêm yết hoạt động cùng ngành. Đây là các doanh nghiệp có tình hình phát triển của công ty rất khả quan, đã ảnh hưởng lớn nhất đến biến động giá cổ phiếu tăng trong năm, trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong năm 2017 tăng trưởng mạnh về chỉ số VNIndex.

Việc quản trị thông tin trên truyền thông của các doanh nghiệp nổi bật này cũng được duy trì và cải thiện đáng kể. Uy tín doanh nghiệp luôn được đánh giá là tài sản vô hình và vô giá, là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động đầu tư vào một doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là uy tín trên truyền thông.

Trong quá trình đánh giá và xếp hạng, Vietnam Report nhận thấy Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín năm nay đều đạt tỷ lệ thông tin tích cực và tiêu cực ở mức hợp lý, đều là những doanh nghiệp đạt ngưỡng nhận biết trên truyền thông, trong đó hầu hết các doanh nghiệp thuộc Top 10 đều có tỷ lệ chênh lệch thông tin tích cực và tiêu cực trên 10%.

BTC đã nhận định: Những tên tuổi được vinh danh đều là các mảnh ghép quan trọng trong bức tranh khởi sắc của nền kinh tế Việt năm 2017, với những thành tựu xứng đáng được ghi nhận.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của PV GAS. Ảnh: PV

VNR500 - Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2007 bởi Báo VietnamNet, với sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước - đặc biệt gồm GS John Quelch, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh Doanh Harvard. Bảng xếp hạng VNR500 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển nền kinh tế Việt Nam và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế.

Trải qua 11 năm triển khai bình chọn, “VNR500 - TOP500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” đã trở thành biểu tượng có uy tín quốc gia và quốc tế, luôn đảm bảo nguyên tắc khách quan, khoa học và độc lập khi xây dựng và xếp hạng doanh nghiệp thuộc VNR500. Doanh nghiệp không phải nộp bất kỳ một khoản phí nào để được vào bảng xếp hạng VNR500, nhưng khi trở thành thành viên của VNR500 thì thương hiệu của doanh nghiệp lập tức nhận được uy tín trong cộng đồng các nhà đầu tư, kinh doanh và người tiêu dùng trong nước và quốc tế, đặc biệt là các thị trường Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản.

Bên cạnh việc bình chọn và xây dựng Bảng xếp hạng, Vietnam Report còn xây dựng Câu lạc bộ doanh nghiệp VNR500 nhằm giúp các doanh nghiệp cùng hợp tác, phát triển, có cơ hội mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu toàn cầu; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và thực hiện những chuẩn mực trong quản trị kinh doanh, cam kết đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng.

Tỷ lệ thông tin tích cực, trung lập và tiêu cực của Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017 (Đơn vị: %)

Đây là năm thứ 11 Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2017. Năm 2017 là năm đặc biệt đánh dấu sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, với những gam màu sáng đóng vai trò chủ đạo. Kết quả sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực. 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report phản hồi tăng doanh thu trong năm nay, con số này lớn hơn khá nhiều so với năm 2016.

Buổi Lễ công bố có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, các Đại sứ, Tham tán thương mại của các nước và tổ chức quốc tế như Canada, Bỉ, Malaysia, Indonesia, Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc;…. lãnh đạo UBND các tỉnh/ thành Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa… Cùng các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông uy tín, và hơn 400 đại diện tiêu biểu đến từ các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

PV